Các Gymer nên ăn trước hay sau khi tập để đạt hiệu quả tốt nhất

Để đạt được mục tiêu trong gym thì ngoài quá trình tập luyện còn phải kết hợp chế độ dinh dưỡng nghiêm ngặt, duy trì thói quen sinh hoạt khoa học. Trong đó, điều các gymer quan tâm là ăn trước hay sau khi tập thì đạt kết quả tốt nhất? Cùng Hương Anh trả lời câu hỏi đấy ở bài viết dưới đây nhé!

 

1. Tầm quan trọng của chế độ dinh dưỡng trong gym. 

Suy nghĩ sai lầm của nhiều người là chỉ cần tập luyện chăm chỉ, tập đều đặn với những bài tập cường độ cao thì sẽ nhanh chóng đạt được mục tiêu. Tuy nhiên, chỉ rèn luyện không là chưa đủ, để đạt mục tiêu thay đổi rõ ràng nhất cần phải kết hợp với chế độ dinh dưỡng hợp lí để nhận ra sự thay đổi rõ ràng của cơ thể. Nên ăn uống lành mạnh và khoa học để cho cơ thể sạch và thân hình săn chắc. 

 

Khoa học đã chứng minh rằng ăn uống điều độ, hợp lý quyết định phần lớn sự thành công của việc tăng/giảm cân. Chính vì thế bạn không nên coi thường, hãy nghiên cứu và xây dựng chế độ dinh dưỡng hiệu quả nhất cho bản thân nhé! 

 

Đối với Gym, chế độ ăn uống đóng góp một phần rất quan trọng, nó chuyển hóa calo, những dinh dưỡng thiết yếu thành năng lượng giúp việc luyện tập đạt hiệu quả cao. 

 

Những người quan tâm đến chế độ dinh dưỡng thì còn quan tâm đến việc ăn trước hay sau khi tập, lựa chọn thời điểm thích hợp trong ngày. 

 

2. Nên ăn trước hay sau khi tập là hợp lí?

Nên ăn trước và sau khi tập là hợp lí?

 

Nhiều người suy nghĩ ăn sau khi tập thì sẽ làm công sức của cả buổi tập “đổ sông đổ bể” mà ăn trước khi tập thì lại khiến cơ thể nặng nề, khó tập luyện hết sức trong buổi tập. 

 

Thực tế, Hương Anh khuyên các bạn nên bổ sung các bữa ăn phụ cả trước và sau khi tập. Ăn bữa phụ trước khi tập sẽ làm cơ thể có năng lượng hơn, cơ thể không bị đói nên sẽ tập luyện mà không bị mệt. Sau khi kết thúc buổi tập, nên bổ sung một bữa phụ để phục hồi những năng lượng vừa bị mất đi. Quan trọng nhất là các bạn nên lựa chọn thực phẩm hợp lí cho từng bữa ăn. 

Vậy nên nếu còn băn khoăn về vấn đề ăn trước hay sau khi tập thì hãy bỏ đi nỗi lo đó nhé!

 

3. Gợi ý những loại dinh dưỡng trước khi tập gym.

Hương Anh khuyên bạn tuyệt đối không được để bụng đói trước khi tập, điều này sẽ làm cơ thể mệt lả đi và giảm hiệu quả của buổi tập. Quan trọng hơn là khi cơ thể mệt đi, sẽ làm bạn mệt mỏi, mất tập trung và có thể gặp chấn thương khi bất cẩn. 

 

3.1 Dinh dưỡng cần nạp trước khi bắt đầu một buổi tập gym. 

Hương Anh khuyên bạn, trước mỗi buổi tập gym, bạn nên bổ sung các chất carbohydrate, protein và chất béo cho cơ thể. Nó sẽ tạo năng lượng dồi dào, giúp bạn có 1 buổi tập chất lượng. 

Chất béo tưởng chừng là chất dinh dưỡng cần loại bỏ khỏi thực đơn của người tập gym giảm cân nhưng không, chúng là nguồn năng lượng thiết yếu đối với các bài tập dài với cường độ cao. Vì cơ bắp cần lượng lớn glucose - chất được hình thành từ carbohydrate. Ngoài ra, bạn cũng nên bổ sung một lượng protein vừa phải nữa nhé! 

Mọi người nên lưu ý bữa ăn đủ dinh dưỡng

 

3.2. Ăn bữa phụ trước khi tập bao lâu?

Đừng ăn sát giờ tập luyện vì vận động mạnh sau khi tập sẽ làm đau dạ dày. Cơ thể cần thời gian để chuyển hóa thành năng lượng. Nếu có đủ thời gian, Hương Anh khuyên bạn nên ăn trước buổi tập 2-3 tiếng với thực đơn đầy đủ các chất carbohydrate, protein và chất béo cho cơ thể. 

 

Đối với người bận rộn, Hương Anh khuyên bạn nên ăn trước buổi tập ít nhất 45-60 phút để không cảm thấy ấm ách trong khi tập. Việc chia nhỏ các bữa phụ rất quan trọng! 

 

4. Dinh dưỡng cần thiết sau một buổi tập gym. 

Ăn uống sau khi tập để bù lại lượng năng lượng đã mất

Mỗi khi tập luyện xong, cơ bắp rơi vào tình trạng thiếu hụt glycogen và rất dễ gặp chấn thương vậy nên cần tập trung tìm hiểu về thực đơn phù hợp cho bữa ăn sau khi kết thúc buổi tập. 

Để giúp cơ thể hồi phục nhanh chóng, nạp lại năng lượng, những bữa ăn phụ sau khi luyện tập gym là rất cần thiết. Carbohydrate và protein giúp đẩy nhanh quá trình hồi phục của cơ thể.

Nếu muốn xác định lượng dinh dưỡng cần bổ sung, chúng ta phải dựa vào cường độ luyện tập, những bài tập đòi hỏi sức bền thường tiêu hao nhiều năng lượng hơn so với bình thường, ví dụ như tập bơi, chạy cự ly dài. Chính vì vậy sau khi tập luyện, bạn nên bổ sung nhiều carbohydrate hơn.

Bạn đang quan tâm đến việc sau khi tập xong thì cách bao lâu nên ăn là hợp lí đúng không? Tốt nhất, mọi người ăn bữa phụ sau khoảng 45 phút, lúc này cơ thể đã được nghỉ ngơi và phục hồi phần nào.

 

Chế độ dinh dưỡng đóng một vai trò cực kì quan trọng đối với những người tập Gym để cải thiện sức khỏe cũng như vóc dáng. Vậy nên bạn cần đặc biệt lưu ý những chế độ dinh dưỡng hợp lí nhất với cơ thể. Tốt nhất bạn nên trao đổi với PT cá nhân về việc xây dựng một chế độ ăn uống hợp lí phù hợp với bài tập của bản thân.-->
sdt