5 Tư thế Yoga hiệu quả để tăng chiều cao

Thời điểm dậy thì là quãng thời gian khung xương và cơ thể phát triển tốt nhất. Tuy nhiên, sau khoảng thời gian này, khi bạn ở giai đoạn từ 20-24 tuổi khung xương vẫn có thể phát triển. Kết hợp một chế độ ăn và tập luyện hiệu quả lúc này sẽ giúp bạn có thể tăng từ 3-4 cm chiều cao. Đặc biệt, những bài tập yoga sau sẽ giúp thúc đẩy sự phát triển của cột sống, các nhóm cơ, cân bằng tư thế và giúp quá trình trên diễn ra hiệu quả

Yoga giúp tăng chiều cao như thế nào?

Bao gồm các bài tập kéo dãn, các tư thế tập trung vào việc tăng tính linh hoạt của cơ thể. Những lợi ích khi bạn thực hiện đúng chuẩn các tư thế sẽ giúp sắp xếp lại và duỗi thẳng tủy sống.

Thực hiện Yoga giải phóng căng thẳng tinh thần và cảm xúc và thư giãn cơ thể. Điều này cũng dẫn đến việc giải phóng hormone tăng trưởng, giúp tăng chiều cao.

Top 5 Tư thế Yoga để tăng chiều cao

Dưới đây là 5 tư thế yoga hiệu quả hàng đầu của Baba Ramdev giúp tăng chiều cao. Theo Baba Ramdev, những asana này cần được thực hành hàng ngày một cách tôn giáo. Kết quả có thể được nhìn thấy trong khoảng 3 tháng thời gian.

1.   Bhujangasana (Cobra Pose)

Hình: Shutterstock

Một trong những tư thế yoga nổi tiếng nhất, asana hoạt động trên cơ bụng, lưng trên và cơ lưng dưới và giúp cắt giảm mỡ xấu quanh dạ dày. Đây cũng là một trong những tư thế yoga tốt nhất được gợi ý bởi Baba Ramdev  để tăng chiều cao.

Các bước để làm Bhujangasana

 1. Nằm nghiêng trên mặt đất, duỗi cơ thể với mặt trước của bàn chân trên sàn với hai tay đặt dưới vai.
 2. Giữ phần thân dưới của bạn ấn chặt vào sàn.
 3. Hít vào và nâng ngực của bạn và hầu hết các thân trên sàn bằng cách duỗi thẳng cánh tay của bạn. Hãy chắc chắn rằng xương mu của bạn không rời khỏi sàn và giữ cho lưng uốn cong ngay cả dọc theo cột sống.
 4. Hãy chắc chắn rằng rốn của bạn được nhét vào, abs được thắt chặt và vai được cuộn lại. Cúi cổ về phía sau để làm việc xung quanh cơ cổ.
 5. Giữ nguyên tư thế trong 30 giây.
 6. Thở ra trong khi trở lại vị trí dễ bị.

Xem chi tiết cách thực hiện tư thế rắn hô mang tại đây: Bhujangasana

2. Hasta-Padasana 

Hình: Shutterstock

Hasta-Padasana là một biến thể của Padasana. Nó có hiệu quả để tăng chiều cao vì nó kéo dài cột sống và đồng thời kéo dài gân kheo.

Các bước để thực hiện Hasta-Padasana:

 1. Đứng thẳng và cao trong Tadasana , với vai của bạn cuộn lại, ngực phồng ra, cơ bụng săn chắc và rốn hút vào.
 2. Hít vào và mở rộng cánh tay của bạn thẳng trên đầu.
 3. Thở ra và cúi người về phía trước, cố gắng chạm đầu vào đầu gối và bàn tay của bạn để bàn chân của bạn.
 4. Nếu bạn đủ linh hoạt, hãy cố gắng chạm vào mu bàn chân bằng bàn tay.
 5. Giữ nguyên tư thế trong 30 giây và sau đó quay trở lại Tadasana.

Xem chi tiết cách thực hiện Hasta-Padasana tại đây: 

3. Sarvangasana 

Hình: Shutterstock

Sarvangasana là một trong những asana kỳ diệu. Mức độ khó của nó là trung gian và nó có thể được thực hiện với một chút thực hành tiến bộ. Asana đảo ngược được biết là có lợi cho da, tóc, huyết áp, tuyến giáp, bệnh tăng nhãn áp và nhiều hơn nữa.

Các bước để thực hiện Sarvangasana

 1. Nằm ngửa với cơ bụng săn chắc và vai ép chặt xuống đất.
 2. Siết chặt và khóa các cơ bắp chân của bạn. Trong một động tác, nâng chân, mông, và ngửa ra khỏi sàn và lên không trung với vai của bạn chiếm trọng lượng.
 3. Hỗ trợ lưng của bạn bằng tay của bạn và cố gắng giữ cho cơ thể của bạn nâng thẳng trong không khí.
 4. Giữ nguyên tư thế trong 40 giây.
 5. Từ từ trở về vị trí ban đầu bằng cách trước tiên hạ đầu gối xuống trán, sau đó đưa cột sống trở lại mặt đất, và cuối cùng, nằm thẳng trên mặt đất.

Xem chi tiết cách thực hiện Sarvangasana tại đây: 

4. Parvatasana (Tư Thế Quả Núi)

Giữ tay và chân phải ở tư thế số 4, từ từ đưa chân trái về sau, đặt cạnh chân phải. Đồng thời, nâng mông và hạ đầu về giữa hai cánh tay sao cho phần lưng và chân tạo thành hai cạnh của hình tam giác.

Chân và tay phải thật thẳng ở tư thế hoàn chỉnh và gót chân chạm sàn.

Đưa đầu và vai thẳng hướng với đầu gối.

Không nên quá kéo căng cơ thể.

Hơi thở: Thở ra khi đưa chân trái về sau.

Nhận thức: Về thể chất – sự kéo giãn qua gân gót chân, mặt sau của hai chân, vai và vùng cổ họng, sự thả lỏng ở hông.

Về tâm trí – luân xa vishuddhi.

Chống chỉ định: Cảnh báo cho các tư thế đảo ngược.

Lợi ích: Tư thế này giúp kéo giãn các dây thần kinh và các cơ ở các chi và lưng. Nó cũng giúp tăng chiều cao qua việc kéo giãn các cơ và dây chằng, phát triển xương dài hơn. Hệ tuần hoàn được kích thích, đặc biệt là phần trên cột sống giữa xương bả vai.

5. Trikonasana

 

Hình: Shutterstock

 

Trikonasana tăng cường cơ bắp ở chân, tay và ngực của chúng ta. Nó cũng có lợi cho các khớp của chúng ta như đầu gối và mắt cá chân. Asana mở hông; duỗi gân kheo, cơ bắp chân; và mở rương. Nó giúp trong việc sắp xếp lại cột sống và cải thiện trạng thái cân bằng của cơ thể chúng ta.

Các bước để thực hành Trikonasana

 1. Đứng thẳng với hai chân rộng ra.
 2. Quay về phía bạn, tốt nhất là phía bên phải. Bây giờ bạn có bàn chân trái chỉ thẳng và bàn chân phải chỉ về phía bên phải.
 3. Hít vào và thở ra một lần và sau đó uốn cong cơ thể của bạn sang bên phải với bàn tay phải chạm vào bàn chân phải của bạn.
 4. Giữ cánh tay của bạn trên một đường thẳng. Vì vậy, khi bạn uốn cong, một cánh tay của bạn chạm vào chân phải của bạn và cánh tay trái của bạn duỗi thẳng vào không trung.
 5. Hãy chắc chắn rằng bạn không bị cong về phía trước hoặc lùi lại. Căng càng nhiều càng tốt. Mở ngực của bạn lên. Hãy chắc chắn để có bàn chân của bạn ép chặt xuống đất.
 6. Giữ mắt mở và nhìn lên bầu trời.
 7. Bây giờ duỗi thẳng và sau đó đưa cánh tay của bạn xuống.

Xem chi tiết cách thực hiện Trikonasana tại đây: 

Chú ý: 

Vì những asana này chủ yếu dành cho người mới bắt đầu đến trình độ trung cấp, mọi người đều có thể làm được. Nhưng không thực hiện những tư thế này nếu bạn có bất kỳ vấn đề nào liên quan đến lưng của bạn. Và nếu bạn có vấn đề về lưng và vẫn cảm thấy muốn làm điều đó, tốt nhất hãy kiểm tra trước với bác sĩ của bạn.

Yoga là tuyệt vời và vâng, có thể tăng chiều cao bằng cách tập những tư thế này, nhưng kết quả phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác. Kết quả cá nhân khác nhau dựa trên chế độ ăn kiêng, đều đặn với tư thế và mất cân bằng nội tiết tố. Vì vậy, hãy ăn một chế độ ăn uống lành mạnh và thực hành những tư thế yoga để tăng chiều cao.

Bạn đã bao giờ xem yoga để tăng chiều cao của Ramdev Baba chưa? Làm thế nào nó hoạt động? Chia sẻ với chúng tôi trong phần ý kiến ​​dưới đây.