Lợi ích của Savasana và cách thực hiện

Savasana, hay Corpse Pose, là tư thế cuối cùng của một dòng chảy yoga. Nó được thiết kế để khôi phục cơ thể và tâm trí sau khi thực hành đòi hỏi thể chất. Để bắt đầu, đặt một tấm thảm hoặc khăn trên một bề mặt cứng. Nằm ngửa. Giữ chân và tay thư giãn, để lòng bàn tay hướng lên trên. Sau khi rút ra nhận thức cho từng bộ phận của cơ thể, hãy kiểm soát hơi thở của bạn thành một nhịp độ chậm và ổn định. Giữ ít nhất năm phút.

Nếu bạn có xu hướng bỏ qua savasana ở cuối dòng tập thể dục của bạn, nghĩ rằng tư thế này chỉ là để hạ nhiệt, đây là tin tức cho bạn. Những lợi ích của savasana có thể vượt xa thực hành yoga của bạn.

Savasana, hay tư thế xác chết, là tư thế cuối cùng phổ biến của một bài tập yoga. Đó là hòa bình và không đòi hỏi bất kỳ nỗ lực thể chất. Thay vào đó, tất cả là về phục hồi. Cơ thể, tâm trí và tinh thần đều có thể phục hồi trong trạng thái này.

Đối với một người ngoài, nó có thể trông giống như thời gian ngủ trưa. Nhưng nó còn xa lắm đâu! Nằm xuống trong tư thế yoga xác chết này sẽ cho phép bạn đầu hàng vào thời điểm hiện tại.

Lợi ích của Savasana Yoga

Nói chung, yoga là một điều trị thực sự cho cơ thể của bạn. Tất cả mọi thứ từ bộ nhớ của bạn để cân bằng sẽ cải thiện. Một thực hành thường xuyên cũng sẽ giải phóng căng thẳng trong cơ bắp của bạn. Nhưng khi nói đến savasana, lợi ích thậm chí còn cụ thể hơn. Làm ba tháng tư thế xác chết có thể làm giảm đau đầu, mất ngủ và lo lắng.

Một nghiên cứu trên các sinh viên đại học cho thấy một chương trình đào tạo yoga - một chương trình liên quan đến savasana - có tác động tích cực đến các biến số sinh lý như dung tích phổi, năng lực sống, huyết áp và nhịp tim. 

Theo một bài báo trên  Tạp chí quốc tế về nghiên cứu quản lý độc quyền , savasana có những lợi ích sau:

  • Giúp giảm huyết áp, mất ngủ, lo lắng, áp lực và căng cơ
  • Tăng mức năng lượng, trí nhớ, tập trung, tập trung và tự tin
  • Giúp kích thích lưu thông máu và tập thể dục các cơ quan bên trong và thư giãn cơ thể
  • Giảm đau đầu, mệt mỏi, căng thẳng và trầm cảm nhẹ
  • Giúp làm dịu tâm trí, làm mới và làm trẻ hóa tâm trí và cơ thể
  • Nó có lợi cho những người bị suy nhược thần kinh - một cảm giác mệt mỏi chung, hồi hộp, tiểu đường, hen suyễn, và khó tiêu, táo bón, đau thắt lưng, cùng với giấc ngủ sâu hơn và tốt hơn.
  • Savasana cho một trạng thái nghỉ ngơi sâu, thiền định giúp sửa chữa các tế bào và mô và là một liều thuốc giảm căng thẳng tuyệt vời.

Bản chất thiền của savasana là lợi ích chính. Vì nó được thực hiện vào cuối phiên, nó giúp tâm trí nắm lấy mọi thứ bạn vừa làm. Nó cũng làm dịu hệ thống thần kinh và cho phép bạn suy nghĩ về thực hành của bạn. Cơ bắp của bạn rơi vào trạng thái nghỉ ngơi, vì vậy đó là một cách dễ thương để hạ nhiệt sau khi duỗi nó ra.

Cách thực hiện

1. Chọn bề mặt phù hợp

Savasana nên được thực hiện trên một bề mặt cứng. Gỗ cứng, gạch, và sàn bê tông đều là những lựa chọn lý tưởng. Tuy nhiên, một tấm thảm hoặc khăn cũng nên được sử dụng. Điều này sẽ làm cho bề mặt thoải mái hơn để nằm xuống.

2. Tạo không gian

Vì bạn sẽ phải nằm hoàn toàn, việc dọn sạch không gian xung quanh bạn là chìa khóa. Loại bỏ bất kỳ đồ vật đi lạc như chai nước và giày thể thao. Ngay cả các khối yoga nên được đặt sang một bên.

Nếu bạn đang ở trong một lớp học, hãy chắc chắn rằng bạn không quá thân với bất kỳ ai. Tái định vị chiếu của bạn nếu cần. Hãy nhớ rằng, điều quan trọng là phải tôn trọng không gian cá nhân của các bạn cùng lớp.

3. Nằm xuống

Nằm ngửa, đảm bảo vai của bạn chạm sàn. Bạn có thể sửa đổi tư thế và đặt một cái đệm bên dưới đầu gối của bạn. Nếu không, lưng của bạn phải ở trên sàn mọi lúc.

Hãy để toàn bộ cơ thể của bạn chìm vào trái đất. Hãy chú ý đến toàn bộ cơ thể của bạn, buông căng thẳng khi cần thiết. Bạn cũng nên thư giãn khuôn mặt và đôi mắt của bạn.

4. Thư giãn chân và cánh tay của bạn

Chân và bàn chân của bạn nên bỏ rơi. Nhận ra và giải phóng nhu cầu để giữ cho chúng hoàn toàn thẳng. Còn về cánh tay của bạn? Đặt chúng về phía bạn, cách cơ thể bạn khoảng 6 inch. Đặt lòng bàn tay của bạn hướng lên trên, để các ngón tay cong tự nhiên. Bạn không nên đặt bất kỳ năng lượng vào cơ bắp của bạn.

5. Kiểm soát nhận thức của bạn

Savasana là tất cả về việc nhận ra trạng thái hiện tại của cơ thể bạn. Sau khi nằm xuống, suy nghĩ về trình tự bạn vừa làm. Chú ý cách cơ thể bạn cảm thấy. Đặt sự chú ý của bạn vào ngón chân phải của bạn, sau đó trên bàn chân và đầu gối phải. Lặp lại trên chân trái, và sau đó từ từ lên đùi, xương chậu và dạ dày của bạn. Tiếp tục cho đến khi bạn đạt đến đầu của bạn.

6. Thở chậm

Hít thở sâu, chậm bụng bụng. Điều này có nghĩa là bạn nên thở từ cơ hoành, khiến bụng dưới di chuyển lên xuống. Điều này sẽ làm dịu cơ thể và giúp bạn thư giãn.

Hành động kiểm soát hơi thở này cũng sẽ làm tăng dung tích phổi của bạn và cải thiện lưu thông. 4 Lặp lại cho đến khi bạn rơi vào trạng thái thư giãn hạnh phúc, nhưng hãy chắc chắn rằng bạn không ngủ.

7. Giữ

Giữ nguyên vị trí này trong 5 đến 10 phút, hoặc miễn là người hướng dẫn của bạn nói với bạn. Bạn thậm chí có thể giữ savasana trong 20 phút nếu thời gian cho phép. Thông thường, một savasana 5 phút được khuyến nghị cho mỗi 30 phút tập yoga.

Học cách làm savasana hoàn hảo cần có thời gian và thực hành. Thiền, sau tất cả, không đến dễ dàng. Nếu bạn đang thử điều này ở nhà, đừng quên loại bỏ bất kỳ và tất cả phiền nhiễu.