Cách thực hiện Kapotasana ( tư thế chim bồ câu) và lợi ích của nó là gì

Kapotasana hay Pigeon Pose ( tư thế chi bồ câu)  là một asana. Tiếng Phạn:  पोतपोतस; Kapot = Bồ câu

Đối với asana này, điều cần thiết là ruột và dạ dày của bạn hoàn toàn trống rỗng, với khoảng cách ít nhất bốn đến sáu giờ giữa bữa ăn của bạn và thực hành. Điều này cũng sẽ cung cấp cho cơ thể bạn đủ thời gian để tiêu hóa thức ăn và tiêu hao năng lượng sản xuất. 
Đó là một ý tưởng tốt để thực hành asana này vào sáng sớm. Nhưng nếu bạn không phải là người buổi sáng, bạn có thể thực hành asana này vào buổi tối.

Biết trước khi bạn làm Kapotasana

Level: Beginner 
Kiểu: Ashtanga Yoga 
Thời gian: 1 phút 
Repetitions: Không 
Tăng cường: háng, lưng
Trải dài: Bụng, mắt cá chân, háng, đùi, họng, ngực

Cách làm tư thế chim bồ câu (Kapotasana)

1. Bắt đầu thực hành bằng cách giả sử Ustrasana.

2. Hít vào và nâng phần dưới của bụng lên. Nhưng đảm bảo bạn kéo nó vào trước khi bạn nâng nó lên. Trong khi bạn làm điều này, di chuyển xương đuôi của bạn xuống dưới để ổn định lưng dưới. Nhẹ nhàng thở ra.

3. Hít vào và kéo cả hai cánh tay của bạn lên, sao cho chúng dọc theo tai bạn. Bạn có thể mang hai lòng bàn tay lại với nhau nếu có thể. Thở ra và sau đó di chuyển về phía sau, đảm bảo lưng dưới của bạn dài nhưng ổn định. Hãy chắc chắn rằng không có đau đớn hoặc căng thẳng. Hít vào rồi lại đi xa hơn, xương ức trước.

4. Nhẹ nhàng nâng vai của bạn và siết khuỷu tay của bạn về phía nhau. Di chuyển đầu của bạn trở lại, và giữ tư thế trong ít nhất năm hơi thở.

5. Hít một lần nữa, và để cánh tay của bạn chạm sàn. Ấn bàn chân của bạn xuống sàn, và sau đó uốn cong đầu gối nhiều nhất là cần thiết để đạt được lòng bàn tay, vươn ra bên ngoài mỗi bàn chân. Thỉnh thoảng di chuyển về phía sau khi bạn kiểm tra với lưng dưới của bạn theo thời gian.

6. Đưa hai tay về phía sau về phía đầu gối để các ngón tay chạm gót. Một khi họ làm, nắm chặt chúng.

7. Bây giờ khi bạn giữ cả hai chân, siết hai khuỷu tay về phía nhau và đẩy hông về phía trước trong khi vẫn giữ nguyên không gian và chiều dài của lưng dưới.

8. Khi bạn thở ra, uốn cong khuỷu tay của bạn và cố định chúng trên sàn nhà. Giữ nguyên tư thế trong khoảng 30 giây đến một phút hoặc miễn là bạn thấy thoải mái.

9. Nhẹ nhàng ra khỏi tư thế trong khi giữ hơi thở bình thường. Cuộn lên cột sống của bạn và giả định Balasana hoặc tư thế của trẻ trước khi bạn trở lại bình thường.

Lợi ích của Pigeon Pose (Kapotasana)

Asana này có nhiều lợi ích đáng kinh ngạc.

1. Nó giúp tăng độ đàn hồi ở cánh tay, cột sống, đùi, cơ bắp chân, vai và tay.

2. Nó giúp kéo dài và tăng cường cơ bắp và khớp ở chân của bạn.

3. Asana này cũng làm săn chắc các cơ của cổ họng và các cơ quan bên trong lồng ngực, bụng và ngực.

4. Nó tinh chỉnh lưu thông máu trong cơ thể và cải thiện và tăng cường hoạt động của hệ thống tiêu hóa.

5. Nó giúp giảm huyết áp và làm giảm ảnh hưởng của các bệnh mãn tính.

6. Nó làm giảm đau thần kinh tọa và làm cho phổi mạnh mẽ hơn.

7. Nó kích hoạt hệ thống thần kinh và cũng làm tăng lượng oxy.

8. Nó làm giảm độ cứng ở hông, lưng và vai.

9. Nó làm dịu tâm trí và cơ thể và giải phóng căng thẳng.

10. Nó giúp điều trị rối loạn tiết niệu.

Chống chỉ định và phòng ngừa

Điều quan trọng là bạn lắng nghe cơ thể của bạn. Nếu bạn cảm thấy bất kỳ đau ở vai hoặc cột sống thắt lưng, hãy chắc chắn rằng bạn lùi lại ngay lập tức. Chỉ khi bạn cảm thấy đau trong khi cảm thấy ổn định, gần giống như bạn đang di chuyển sâu hơn trong tư thế, bạn nên tiếp tục với bài tập. Đối mặt với sự khó chịu với tư thế đĩnh đạc và một hơi thở đều đặn. Hãy nhớ rằng những người có hông hoặc đùi săn chắc có thể không thể làm điều này một cách dễ dàng.

Tốt nhất là bạn tránh thực hành asana này nếu bạn bị tăng huyết áp , mất ngủ và đau nửa đầu. Những người có vấn đề hoặc chấn thương lưng mãn tính nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi thực hành asana này.

 -->
sdt