Ban đầu được phát triển như một hệ thống thực hành tâm linh, ngày nay hatha yoga đã trở thành một bài tập thể dục tâm trí. Nó không chỉ giúp tăng cường sức mạnh, sự linh hoạt và khả năng giữ thăng bằng; tác dụng của Hatha yoga thậm chí còn sâu sắc hơn! Nó đã được thấy trong các nghiên cứu khoa học hatha yoga làm giảm các triệu chứng của căng thẳng, lo lắng và trầm cảm.

Lợi ích và sự phổ biến của Hatha yoga so với các phong cách cổ điển khác là bởi vì một lý do đơn giản. Hatha yoga là một phong cách thực tế hơn, trong đó hệ thống cơ thể được nhấn mạnh đến từng chi tiết ngay từ đầu. Và chúng ta biết rõ hơn về điều đó, cơ thể là một công cụ dễ dàng để hoạt động so với trí óc. Do đó, phong cách Hatha là một cách luyện tập dễ thực hiện và mang lại hiệu quả, ngay cả đối với người mới tập yoga.

Trước khi đi sâu vào lợi ích, chúng ta hãy xem cơ chế của hatha yoga ảnh hưởng đến cơ thể và tâm trí như thế nào!

Hatha Yoga có lợi cho cơ thể như thế nào?

Khi thực hiện hatha yoga, trọng tâm chính là giữ một tư thế trong thời gian dài hơn. Cách này giúp co lại đẳng áp ở các cơ bị ảnh hưởng. Nói một cách đơn giản, tư thế hatha yoga có thể được coi là một loại bài tập đẳng tĩnh liên quan đến sự tham gia của các cơ mà không cần chuyển động.

Giữ tư thế Hatha giữ cho các cơ co lại để truyền sức mạnh cho các vùng cơ thể bị ảnh hưởng. Nó rất tốt cho sức mạnh thể chất, sự linh hoạt và giảm căng cơ.

Một lý do khác cho chức năng hiệu quả của hatha yoga là nó duy trì sự cân bằng nội môi của cơ thể . Điều đó có nghĩa là khi thực hành hatha yoga, cơ thể bạn không sản sinh thêm nhiệt để hệ thống bên trong cơ thể tiếp tục hoạt động theo chu kỳ tự nhiên của nó. Rõ ràng là một số enzym nhất định chỉ hoạt động tối ưu khi nhiệt độ của cơ thể khoảng 37 độ.

Khi tập hatha yoga, nhu cầu tiêu thụ thức ăn của cơ thể không ảnh hưởng trực tiếp. Không giống như các bài tập aerobic khác như bơi lội, chạy hoặc đạp xe, hatha yoga không phải là bạn càng tập luyện nhiều thì nhu cầu cơ thể sẽ tăng lên. Nó giữ cân bằng năng lượng cơ thể trong khi duy trì sự hình thành cấu trúc của cơ thể. Hơn nữa, nhu cầu thực phẩm không tăng khi tập hatha, điều này có thể dẫn đến tăng cân.

Hatha Yoga & Tâm trí

Các tư thế có thể được coi là một hành động xảy ra trên bình diện vật chất nhưng đi sâu xuống, nó được xem là kết nối với tâm trí.

Trong tư thế yoga hatha, các cơ khác nhau khi co lại, các cơ của chúng sẽ đồng thời kéo dài ra. Hoạt động co và giãn nở trong các sợi cơ sẽ kích hoạt các xung thần kinh tương ứng nằm trong vỏ não và vùng dưới đồi của não. Bằng cách này, nó tập luyện hệ thống thần kinh tự chủ; giữ cân bằng hệ thần kinh giao cảm và phó giao cảm.

Tuy nhiên, hatha yoga được cho là có tác dụng kích thích hệ thần kinh phó giao cảm (PNS) thường chi phối ở trạng thái tâm trí tĩnh lặng. Ở trạng thái thống trị PNS, chúng ta có thể cân bằng nhịp tim và nhịp thở, và cuối cùng, tâm trí làm giảm huyết áp và trao đổi chất.

Lợi ích sức khỏe thể chất

Hatha yoga chủ yếu bao gồm 5 loại hình thực hành thể chất; Asana (tư thế), Shatkarma (kỹ thuật làm sạch), Pranayama (bài tập thở), Mudras & Bandhas (cử chỉ & khóa cơ thể).

Theo các nghiên cứu khoa học, những bài tập yoga hatha có lợi cho sức khỏe của bạn theo nhiều cách khác nhau. Hãy xem xét bảy trong số những lợi ích này chi tiết hơn.

1. Cải thiện Cân bằng và Tư thế Cơ thể

Một số tư thế yoga hatha thăng bằng như ván nghiêng và chiến binh Tôi kéo căng cổ tay của bạn trong khi tăng cường cơ bắp tay, bụng và chân. Động tác kéo giãn này cải thiện tư thế cơ thể bằng cách cân bằng sự liên kết cột sống dọc theo trục trung tính.

Tư thế Hatha thăng bằng liên quan đến toàn bộ cơ thể của chúng ta làm việc cùng nhau, do đó chúng giúp xây dựng đầu gối, mắt cá chân, hông và vai ổn định. Nó cũng giúp cải thiện thời gian phản ứng khi bạn có xu hướng trượt hoặc ngã, do đó củng cố sự cân bằng của toàn bộ cơ thể. 

Tư thế cơ thể sai có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như đau lưng , các vấn đề tim mạch và tiêu hóa. Ngồi ở tư thế thụ động có thể dẫn đến các cơ yếu hơn và căng hơn.

Giúp cải thiện tư thế và sự cân bằng của cơ thể.

Một số tư thế yoga hatha để cải thiện tư thế và thăng bằng của cơ thể là Tư thế cái ghế, Tư thế cái cây, Tư thế con chó xuống , Chiến binh I, II , III ,

2. Tăng cường cơ bắp cốt lõi 

Thực hiện một số tư thế yoga hatha như tư thế Thuyền và tư thế chiếc ghế giúp xây dựng sức mạnh của các cơ cốt lõi. Các cơ cốt lõi được sử dụng trong các hoạt động thường ngày như uốn cong về phía trước, ngồi thẳng lưng, chạy và thực hiện các hoạt động thể thao. 

Trong khi thực hiện tư thế Boat Pose, hai chân vẫn ở tư thế thẳng nâng cao, giúp tăng cường cơ bụng và cơ hông của bạn. Thực hành thường xuyên tư thế này cũng giúp cột sống của bạn luôn thẳng và khỏe. Các cơ quan lõi bên trong như thận và ruột được kích thích với tư thế này.

Hatha yoga cải thiện đáng kể về sức mạnh cốt lõi và sự cân bằng.

3. Giúp cải thiện khả năng miễn dịch

Các tư thế yoga như Tadasana (tư thế ngọn núi) và Chaturanga Dandasana (tư thế tấm ván thấp) giúp cải thiện hệ thống miễn dịch mạnh mẽ. 

Một người có hệ thống miễn dịch mạnh có thể giữ an toàn cho bản thân khỏi sự tấn công của virus bên ngoài và các bệnh truyền nhiễm khác. Hệ thống miễn dịch mạnh cũng giúp con người thoát khỏi các vấn đề về đường tiêu hóa, từ đó giải tỏa căng thẳng và lo lắng.

Khi chúng ta cảm thấy căng thẳng, các mô sâu bao quanh các cơ quan, cơ, xương và dây chằng của chúng ta sẽ bị ảnh hưởng. Dây chằng được tạo thành từ các dây thần kinh; do đó chúng ta cần di chuyển và kéo căng cơ thể để nó duy trì hoạt động. Bất cứ thứ gì chúng ta ăn, nó sẽ được hấp thụ vào cơ thể. Bằng cách thực hiện các tư thế yoga nhất định, chúng ta có thể giải phóng năng lượng ứ đọng trong tế bào để các độc tố có hại trong cơ thể được loại bỏ.

Một số tư thế yoga hatha và Pranayama làm tăng lưu lượng oxy vào máu của chúng ta, tạo điều kiện cho tuần hoàn trong lành. Quá trình tuần hoàn này giúp xây dựng khả năng miễn dịch mạnh hơn bên trong cơ thể giúp chúng ta an toàn trước mọi bệnh tật và căng thẳng.

4. Duy trì trái tim khỏe mạnh

Bạn có thể được ban phước cho một trái tim khỏe mạnh nếu bạn thực hành một số tư thế Hatha Yoga như Setu Bandhasana (tư thế cây cầu) và Trikonasana (tư thế tam giác) thường xuyên. 

Tim là cơ quan trung tâm của hệ thống tuần hoàn có chức năng bơm máu đi khắp cơ thể. Máu này vận chuyển tất cả các chất dinh dưỡng và oxy đến tất cả các bộ phận của cơ thể và mang đi cácbon điôxít độc hại ra khỏi cơ thể khi bạn thở ra. Một trái tim khỏe mạnh dẫn đến một cuộc sống khỏe mạnh. 

Thực hiện các tư thế yoga hatha và các bài tập thở (pranayama) giúp giảm lượng đường trong máu và tăng dung tích phổi, do đó giúp tim khỏe mạnh. Nếu bạn thực hiện các tư thế yoga thường xuyên, thì nó sẽ cải thiện nhịp tim và tăng cường lưu thông máu một cách tuyệt vời. Sự trao đổi chất của chúng ta cũng được cải thiện, giúp loại bỏ mỡ thừa tích trữ dưới da. 

5. Xây dựng xương chắc khỏe

Hatha yoga kết hợp giữ mình trong một tư thế yoga nhất định trong một vài khoảnh khắc. Các tư thế như tư thế chiến binh, tư thế lưỡi liềm, tư thế tấm ván và tư thế núi giúp xương chắc khỏe hơn.  

Thật vậy, khi bạn giữ mình trong một tư thế yoga nhất định, bạn hạn chế một nhóm cơ chống lại một nhóm cơ khác; sự đối lập này tạo ra một lực kích thích các tế bào tạo xương được gọi là nguyên bào xương . Chúng biến thành các tế bào xương bám vào xương của bạn. Bên cạnh đó yoga này có thể đảo ngược tác động nội tiết tố của tuổi tác, do đó giúp chúng ta có một cấu trúc xương khỏe mạnh. 

Một số tư thế yoga hatha để tăng mật độ xương như là; tư thế tam giác , tư thế con chó hướng xuống, tư thế cây cầu , Marichyasana , Matsyendrasana và Jathara Parivartanasana . 

Quyền lợi Sức khỏe Tâm thần

Một kiểu pranayama đơn giản trong hatha yoga được gọi là thở bằng lỗ mũi luân phiên có ảnh hưởng rất sâu sắc đến sức khỏe tinh thần. Thường xuyên thực hành hatha yoga giúp kiểm soát và ngăn ngừa các vấn đề sức khỏe tâm thần như thay đổi tâm trạng, chán nản, thất vọng và trầm cảm.

Ở đây chúng tôi đã thảo luận về một vài lợi ích tinh thần của Hatha Yoga có thể đạt được khi luyện tập thường xuyên. 

6. Cải thiện trí nhớ và sự tập trung

Thiền là một phần quan trọng của hatha yoga. Nó giúp cải thiện trí nhớ và sự tập trung vì thiền định thường xuyên giúp thúc đẩy sự phát triển của các tế bào thần kinh. Các thực hành liên quan của nó được giải thích trong chương cuối của hatha yoga pradipika .

Để đánh giá liệu thiền có tác động tích cực đến việc tăng cường trí nhớ và sự tập trung hay không, một nghiên cứu được thực hiện trên các đối tượng ngẫu nhiên (từ 18–45 tuổi), những người chưa có kinh nghiệm thiền định. Họ được yêu cầu thực hiện một buổi thiền có hướng dẫn 13 phút hàng ngày hoặc 13 phút nghe podcast hàng ngày (nhóm đối chứng) trong tổng thời gian 8 tuần.

Kết quả cho thấy rằng thiền định hàng ngày làm giảm trạng thái tâm trạng tiêu cực và tăng cường sự chú ý, trí nhớ làm việc và trí nhớ nhận biết cũng như giảm trạng thái lo lắng.

7. Xây dựng triển vọng tích cực 

Hatha yoga cân bằng năng lượng tích cực và tiêu cực của cơ thể. Qua đó, nó giúp chúng ta có thể suy nghĩ một cách cân bằng hơn. Do đó, đau khổ của chúng ta được giảm bớt và sự bình tĩnh của tâm trí được phục hồi. Bạn dường như phát triển một thái độ tích cực khi bạn cảm thấy tốt và hạnh phúc trong bản thân.

8. Chữa lành chấn thương tinh thần

Yoga có thể giúp chúng ta vượt qua bất kỳ trải nghiệm đau thương nào cản trở sự phát triển và tiến bộ về mặt tinh thần của chúng ta. Bạn có thể thực hiện một số tư thế yoga như Balasana (Tư thế trẻ em) và Adho Mukha Svanasana (tư thế con chó hướng xuống) sẽ giúp tăng lưu lượng máu vào các tế bào của chúng ta, từ đó làm dịu thần kinh và giảm căng thẳng và stress. Các bài tập thở cũng dạy bạn kiểm soát cảm xúc của mình bằng cách kích hoạt nhiều cơ chế tâm lý của cơ thể; do đó mở đường để thoát khỏi bất kỳ tổn thương tinh thần nào. 

Một chương trình tâm lý trị liệu trong một môi trường cộng đồng dành cho những phụ nữ sống sót sau bạo lực do bạn tình thân thiết đã được tiến hành để tìm hiểu tác động của Yoga đối với sức khỏe tâm thần. Một chương trình kéo dài 12 tuần bao gồm 90 phút trị liệu tâm lý nhóm sau đó 30 phút đến 40 phút yoga đã được thực hiện. 

Kết quả chỉ ra rằng yoga là một phương pháp điều trị hỗ trợ trong nhóm trị liệu tâm lý cho những người sống sót sau bạo lực do bạn tình thân thiết. Họ đã có một vài trải nghiệm tích cực bao gồm việc chữa lành tâm hồn, tăng cường sự tự tin, tăng kết nối giữa cơ thể và tâm trí.

9. Trau dồi sự cân bằng cảm xúc

Hatha Yoga không chỉ giới hạn trong các bài tập thể chất, mà nó còn nhấn mạnh đến Thiền và Pranayama. Thực hành thường xuyên tất cả những điều này đã được chứng minh kinh nghiệm để đạt được một cơ thể khỏe mạnh. Nếu bạn khỏe mạnh thì bạn trở nên mạnh mẽ về thể chất để hấp thụ áp lực cảm xúc phát sinh trong cuộc sống hàng ngày. Do đó, cảm xúc của chúng ta vẫn ở trạng thái cân bằng với tất cả những thực hành này.

10. Lợi ích tinh thần của Hatha Yoga

Mục đích ban đầu và truyền thống của Hatha Yoga là thanh lọc tinh thần cho cơ thể và tâm trí, sau này mở rộng lợi ích của nó trong việc chữa lành bệnh tật về thể chất và tinh thần. 

Thực hiện Hatha Yoga với nhiều Asana, Bandhas, Pranayama và Dhyana (thiền) giúp thanh lọc tâm trí và tâm hồn của chúng ta. Nó đánh thức các kênh năng lượng và trung tâm năng lượng bên trong cơ thể chúng ta, được gọi là thức tỉnh Kundalini . Kundalini là năng lượng lực vẫn còn cuộn lại ở cột sống sau khi thức tỉnh. 

Hơn nữa, việc thiền định sâu sẽ phát triển sự thức tỉnh tâm linh và cảm giác hoàn thiện trong chúng ta. Chúng ta cảm thấy gần gũi với thần thánh khi ngồi trong tư thế thiền định với một số bài tập

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This field is required.

This field is required.