Thiền nến và lợi ích của nó là gì ?

Ngồi thiền thường xuyên là một phương pháp giúp cho các cơ trong cơ thể chúng ta được giãn nở. Hơn nữa, thiền không những làm chúng ta có được thể chất khỏe mạnh mà cũng làm cho tinh thần của chúng ta vô cùng tỉnh táo và tập trung. Đặc biệt trong Yoga có một phương pháp thiền vô cùng có lợi cho đôi mắt và tâm trí của bạn đó chính là phương pháp thiền nến, ngày hôm nay chúng ta hãy cùng tìm hiểu về phương pháp này nhé.

Thiền dưới ánh nến là hình thức thiền giúp kiểm soát tâm trí của bạn.

Thiền nến là gì?

Thiền nến là thiền với đôi mắt mở. Như tên cho thấy,trong cách thiền này, bạn sẽ tập trung nhìn vào một ngọn nến trong khi thiền định. Đối với nhiều người, việc tập trung vào một đối tượng vật lý sẽ dễ dàng hơn so với một câu thần chú hoặc các đối tượng tưởng tượng như được đề xuất trong các hình thức thiền định khác nhau .

Điều gì sẽ xảy ra trong Thiền nến ?

Khi bạn bắt đầu với quá trình thiền định, trước tiên bạn hãy chọn một vị trí phù hợp với mình và khung cảnh xung quanh bạn. Tắt đèn sáng ,nếu có. Che hoặc các cửa sổ lại. Không nhất thiết là căn phòng phải tối. Đảm bảo phòng ở nhiệt độ ổn định hoặc nhiệt độ bạn cảm thấy thoải mái.

Bây giờ là lúc để thắp một ngọn nến. Ngồi ở khoảng cách 50cm từ ngọn nến. Vị trí nến phải để ngang tầm mắt. Ngồi ngay ngắn để không ngã về phía trước trong khi tập trung nhìn vào ngọn nến. Hãy nhớ rằng, tâm trí bạn phải thật sự thoải mái khi nhìn vào ngọn lửa nến. Bạn có thể ngồi trên ghế. Hoặc bạn có thể chọn ngồi khoanh chân, trước ngọn nến, tùy theo điều kiện vào thuận tiện nhất cho bạn.

Khi bắt đầu tập trung nhìn vào ngọn lửa. Khi bạn làm như vậy, hình ảnh của ngọn nến sẽ lấp đầy tâm trí của bạn. Ban đầu bạn có thể thấy khó tập trung và đôi mắt của bạn có thể bị chảy nước. Nhưng hãy giữ cái nhìn của bạn cố định cho đến khi bạn đạt được trạng thái bình tĩnh. Khi bạn nhìn vào ngọn nến, điều khiển hơi thở, bạn sẽ dần thấy mình rơi vào trạng thái tập trung và yên bình

LỢI ÍCH CỦA THẮP NẾN

  • - Làm sạch mắt, tăng cường cơ mắt, là một trong những bài tập hỗ trợ điều trị cận thị
  • - Giảm các biến chứng liên quan với stress
  • - Tĩnh tâm, thư giãn đầu óc, loại bỏ hoàn toàn tạp niệm
  • - Kiềm chế cảm xúc, rèn luyện được sự tập trung cao độ
  • - Tăng cường khả năng ghi nhớ, tính kiên nhẫn, có cái nhìn thấu đáo sự vật, sự việc.
  • - Thiền nến giúp cải thiện sự ổn định tinh thần của bạn, bạn sẽ tìm thấy được sự bình an trong tinh thần.

Khi mắt bạn gắn kết với ngọn lửa nến, đôi mắt bạn sẽ không nhìn thấy gi ngoài ngọn lửa. Trong tình huống như vậy, não của bạn không nhận được thông tin mới để xử lý. Đó là dây thần kinh của mắt bạn gửi tín hiệu đến não của bạn. Nhưng trong trường hợp này,không có hiệu được gửi. Do đó, những hình ảnh xung quanh ngọn nến bắt đầu mờ dần khỏi tầm nhìn của bạn.Trong suốt thời gian thiền với nến,khi mắt bạn mở, đôi mắt sẽ chỉ nhìn thấy ngọn lửa.

Và thật thú vị, mỗi màu nến phân tán các dạng năng lượng khác nhau trong quá trình thiền định. Chẳng hạn, một cây nến trắng có ý nghĩa cho sự rõ ràng trong tầm nhìn, màu chàm cho trí tuệ,màu ngọc lam để chữa bệnh, màu vào cho sức mạnh bên trong và sự tự tin, cây nến màu cam cho khả năng sống sót khi mất,màu đỏ cho lòng can đảm và sức mạnh thể chất, màu hồng cho sự ấm áp và sự đồng cảm,..

Vì vậy,khi bạn thực hành thiền với nến, bạn có thể chọn màu của nến dựa trên những gi bạn muốn đạt được trong quá trình thiền.

Hy vọng rằng, bài viết này có thể truyền tải thông điệp cũng như mang lại những kiến thức về lợi ích cho những bước đi đầu tiên đến với thiền ánh sáng của nến để bạn có thể tìm thấy sự bình an trong nội tâm. 

ĐỌC THÊM: THIỀN VÀ CÁCH THỞ ĐÚNG CÁCH ĐỂ NÂNG CAO SỨC KHỎE

 sdt