Trước khi bắt đầu quá trình tập luyện tôi tin chắc bạn đã tham khảo rất nhiều nơi và nhận được rất nhiều lời khuyên. Tuy nhiên, không phải tất cả đều đúng, và có rất nhiều luồng quan điểm khá sai lầm khi đề cập tới vấn đề tập tạ đặc biệt là vấn đề tập tạ với nữ. Hãy cùng những Huấn luyện viên cá nhân tại Hương Anh Fitness tìm hiểu sự thật nhé.

1. Tập tạ là bài tập nguy hiểm

Đa số mọi người cho rằng tập tạ bằng máy sẽ an toàn hơn so với các bài tập tạ tự do. Tuy nhiên không có bất cứ nghiên cứu nào chứng minh điều đó. Ngược lại theo Stronglift tập tạ còn có tỷ lệ chấn thương thấp hơn nhiều so với các môn thể thao khác như chạy bộ, đá bóng,…

Chấn thương là điều không ai mong muốn nhưng đối với tập tạ thì cách duy nhất bạn có thể làm tổn thương chính mình là khi thực hiện sai kỹ thuật hoặc không kiểm soát được hành động của mình. 

2. Tập tạ gây ảnh hưởng tới hệ xương khớp

Lại một quan niệm sai lầm nữa, thực tế tập tạ không những giúp cải thiện hệ xương khớp của bạn bằng cách tăng cường cơ bắp và dây chằng, đồng thời xây dựng một hệ liên kết chặt chẽ giữa chúng mà nó còn ít gây tổn thương hơn nhiều so với chạy bộ.

Một số nghiên cứu cho thấy những người có vấn đề về đau đầu gối trong nhiều năm sau 2-3 tháng tập Squat (đứng gánh tạ) đã thuyên giảm các triệu chứng đau đầu gối.

3. Tập tạ là nguyên nhân gây huyết áp cao

Hoàn toàn sai. Bất cứ hoạt động nào cũng tăng huyết áp, nhưng nó sẽ trở lại bình thường ngay sau đó. Tập tạ chính là cách để cải thiện hệ tuần hoàn và hệ hô hấp của bạn.

Những người tập tạ với mục đích tăng cường sức mạnh có huyết áp thấp hơn so với những người không tập. Nghiên cứu cho thấy tập tạ thường xuyên giúp giảm huyết áp tâm thu và tâm trương hiệu quả.

4. Tập tạ làm bạn chậm chạp hơn

Một trong những hiểu lầm phổ biến về tập tạ là mọi người nghĩ rằng những người tập tạ đều trở nên chậm chạp và thiếu linh hoạt hơn. Tuy nhiên, thực tế lại chứng minh ngược lại.  

Chẳng hạn như bài tập Squats (Đứng gánh tạ) sẽ giúp làm căng đầy cơ hông của bạn, nhưng việc đó không ảnh hưởng gì đến sức mạnh và sự linh hoạt của bạn cả. Đó cũng là lý do vì sao các vận động viên chuyên nghiệp như Shaquille O’Neil hay Tiger Woods lại luyện tập nâng tạ, nó giúp họ cải thiện sức mạnh và làm cho bạn nhanh nhẹn hơn.

5. Tập tạ làm cơ bắp phụ nữ to như nam giới

Những phụ nữ có cơ bắp trên các tạp chí thường phải sử dụng steroid để có được cơ thể như vậy vào thời điểm đó. 

Là một phụ nữ, bạn có thể tăng cường cơ bắp, mạnh mẽ hơn và cải thiện vóc dáng. Nhưng bạn sẽ không bao giờ có thể xây dựng được khối lượng cơ bắp nhiều như đàn ông bởi bạn có nồng độ testosterone thấp. Bạn sẽ luôn luôn có vẻ ngoài nữ tính trừ phi bạn sử dụng steroid.

Vì vậy đừng lo lắng nếu như bạn nghe những lời khuyên như vậy mà bỏ qua các bài tập vô cùng tốt này nhé.

6. Cơ sẽ biến thành mỡ nếu ngưng tập

Cơ và mỡ là 2 thành phần hoàn toàn khác nhau bởi vậy sẽ không bao giờ có chuyện cơ bắp chuyển hóa thành mỡ cả. Nếu bạn tập tạ trong khoảng thời gian đủ dài, cơ bắp của bạn sẽ không bao giờ quay trở lại trạng thái trước khi luyện tập. Tuy vậy hãy lưu ý duy trì việc tập luyện một cách đều đặn.

7. Tập tạ là môn thể thao nhàm chán

Tập tạ nhàm chán khi bạn đi tập luyện mà không có kế hoạch cụ thể, không chú tâm vào những gì bạn làm nên không đạt được kết quả như ý muốn. 

Tập tạ là một môn thể thao kỹ thuật và trí tuệ. Bạn sẽ không có thời gian để buồn chán vì có nhiều điều và thách thức phải làm khi tập luyện. Và chắc chắn khi việc luyện tập đạt hiệu quả, bạn sẽ vui mừng chứ không thể buồn bã được

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This field is required.

This field is required.