SỨC KHỎE TRÁI TIM VÀ SỨC KHỎE TÂM THẦN CỦA BẠN ĐƯỢC KẾT NỐI NHIỀU HƠN BẠN NGHĨ, ĐÂY LÀ CÁCH BẢO VỆ CẢ HAI

Trái tim và khối óc của bạn đan xen nhiều hơn bạn nghĩ. Những gì tốt cho trái tim của bạn là tốt cho não của bạn và những gì xấu cho trái tim của bạn là xấu cho não của bạn.

Mặc dù bộ não của bạn chỉ nặng khoảng 3 pound (1.360777 kg) và chỉ chiếm 2% trọng lượng cơ thể, nhưng nó sử dụng 20% ​​oxy và lưu lượng máu trong cơ thể bạn. Bất cứ điều gì làm hỏng mạch máu của bạn hoặc làm suy yếu lưu lượng máu đến tim sẽ làm tổn thương não của bạn. Điều này có nghĩa là việc chăm sóc tim và mạch máu là rất quan trọng đối với sức khỏe não bộ và tinh thần của bạn. Và đây là mối quan hệ hai chiều.

Trên thực tế, những người bị trầm cảm, lo lắng, rối loạn lưỡng cực và tâm thần phân liệt có nhiều khả năng phát triển các bệnh tim mạch, ngay cả ở độ tuổi trẻ, theo một đánh giá trong “Đối thoại trong Khoa học thần kinh lâm sàng . Mặt khác, nghiên cứu cho thấy những người mắc bệnh tim có nhiều khả năng mắc chứng mất trí nhớ sau này và Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ báo cáo rằng có tới 33% bệnh nhân đau tim sẽ bị trầm cảm ở mức độ nào đó.

Dưới đây là bốn cách để tăng cường kết nối não-tim để khỏe mạnh và hạnh phúc hơn:

1. Dành 10 đến 20 phút mỗi ngày để thiền hoặc cầu nguyện.

Nghiên cứu về các nữ tu Franciscan cho thấy cả thiền và cầu nguyện đều cải thiện lưu lượng máu đến vỏ não trước trán (liên quan đến sự chú ý và sự chu đáo), giảm lo lắng và cải thiện tâm trạng.

Trong một nghiên cứu hình ảnh não từ các nhà nghiên cứu của UCLA , Đồi hải mã (liên quan đến trí nhớ và tâm trạng) và vỏ não phía trước được tìm thấy lớn hơn đáng kể ở những người thường xuyên thiền định. 

Cả thiền và cầu nguyện cũng là những công cụ giảm căng thẳng hiệu quả , có liên quan đến việc giảm nguy cơ tim mạch. Năm 2017, Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ đã đề xuất rằng “thiền có thể được coi là một biện pháp bổ trợ để giảm nguy cơ tim mạch theo hướng dẫn”.

2. Xây dựng tập thể dục thường xuyên vào lối sống của bạn.

Chắc chắn, bạn đã nghe về nhiều lợi ích của hoạt động thể chất đối với sức khỏe của tim. Nhưng bạn có biết rằng việc bơm tim cũng có lợi cho não và sức khỏe tinh thần không? Cải thiện khả năng bơm máu của tim trên khắp cơ thể làm tăng việc cung cấp oxy và chất dinh dưỡng cho não để có chức năng tổng thể tốt hơn .

Ngoài ra, một số nghiên cứu, bao gồm cả thử nghiệm năm 2015 , đã phát hiện ra rằng tập thể dục thường xuyên làm tăng kích thước của hải mã, một trong những trung tâm trí nhớ và tâm trạng chính của não. Khi nói đến não, kích thước quan trọng! Tập thể dục cũng kích thích sản xuất các yếu tố tăng trưởng, chẳng hạn như các yếu tố thần kinh có nguồn gốc từ não (BDNF), hoạt động như phân bón cho não và tăng cường tính dẻo dai, hoặc khả năng thích ứng của não.

Về mặt sức khỏe tâm thần, một nghiên cứu năm 2019 trên JAMA Psychiatry cho thấy tập thể dục làm giảm nguy cơ phát triển bệnh trầm cảm (và đó chỉ là từ việc chạy bộ 15 phút mỗi ngày). Và nghiên cứu về những người đang đối phó với trầm cảm và tâm thần phân liệt kết luận rằng tập thể dục giúp cải thiện tâm trạng , lo lắng và thậm chí là sức khỏe nhận thức.

3. Trải qua liệu pháp oxy hyperbaric (HBOT) – Trị liệu Oxy Cao áp.

HBOT sử dụng sức mạnh của oxy để tăng cường quá trình chữa bệnh và giảm viêm ở cả tim và não. Làm thế nào để HBOT làm việc? Điều trị đơn giản, không xâm lấn, không đau này cung cấp cho mọi người oxy tập trung trong buồng điều áp đặc biệt. Áp suất tăng cho phép phổi lấy nhiều oxy hơn bình thường, điều này có lợi vì oxy rất quan trọng đối với quá trình chữa bệnh. Khi nhiều oxy đi vào mạch máu và các mô, nó có thể thúc đẩy sản xuất các yếu tố tăng trưởng và tế bào gốc thúc đẩy quá trình chữa lành.

Ở những người bị đau tim, HBOT đã được sử dụng để tăng cung cấp oxy cho tim và nghiên cứu cho thấy nó có thể làm giảm khối lượng cơ bắp bị chết. Trong lĩnh vực sức khỏe não bộ, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng oxy tăng có thể thúc đẩy quá trình lành vết thương sau chấn thương hoặc chấn thương nhẹ (TBIs), ngay cả khi chúng xảy ra nhiều năm hoặc nhiều thập kỷ trước đó. Một nghiên cứu năm 2013 trên 56 bệnh nhân TBI nhẹ mắc hội chứng sau chấn động cho thấy HBOT cải thiện chức năng nhận thức và cảm xúc và chất lượng cuộc sống. Một nghiên cứu khác đã kết luận rằng HBOT tăng cường khả năng tự sửa chữa của não sau TBI.

4. Thử bổ sung sức khỏe tim mạch.

Uống bổ sung với bằng chứng dựa trên nghiên cứu để giúp duy trì huyết áp khỏe mạnh và tăng lưu lượng máu đến tim và não:

  • Ginkgo biloba: Trong các nghiên cứu có kiểm soát, bổ sung này đã giúp lưu thông máu não , trí nhớ và các triệu chứng thần kinh , bao gồm trầm cảm và lo lắng .
  • Flavanol ca cao: Những hợp chất này cải thiện lưu lượng máu , hỗ trợ huyết áp khỏe mạnh và cải thiện chức năng não .  Axit béo omega-3 (EPA và DHA): Nghiên cứu cho thấy omega-3 có thể cải thiện lưu lượng máu , chức năng não , trí nhớ và tâm trạng , cũng như giảm co rút não do lão hóa và viêm .
  • Catechin trà xanh (GTC) : Những chất này tốt cho lưu lượng máu, mạch máu , huyết áp và cholesterol . Nghiên cứu cho thấy dùng GTC hàng ngày giúp cải thiện trầm cảm và giảm nguy cơ suy giảm nhận thức , đặc biệt là ở phụ nữ và những người có nguy cơ di truyền bệnh Alzheimer. 
  • Resveratrol: Ở mức 75 mg mỗi ngày, hợp chất này giúp tăng lưu lượng máu .

Tạo sự khác biệt trong sức khỏe tổng thể của bạn nằm ở việc hiểu rằng chăm sóc bộ não của bạn đang giúp trái tim của bạn và bảo vệ trái tim của bạn đang thúc đẩy bộ não của bạ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This field is required.

This field is required.