Một lớp học Yoga được mô tả là ‘Hatha’ thường sẽ liên quan đến một tập hợp các vật lý tư thế và thở kỹ thuật, thực hành chậm hơn và với nhiều tĩnh tư thế nắm giữ hơn có lẽ là một dòng chảy Vinyasa hoặc lớp Ashtanga., có nghĩa là Hatha ‘ép’ và được xác định hơn truyền thống như ‘yoga vũ lực’ hoặc ‘có nghĩa là đạt được một trạng thái của yoga thông qua lực lượng’. Vì vậy Hatha yoga có thể được coi là bất cứ điều gì bạn có thể làm gì với cơ thể, bao gồm:

  • Asana -tư thế yoga (thực hành theo bất kỳ phong cách của ‘yoga’)
  • Pranayama -thở kỹ thuật
  • Thần chú -tụng kinh hay niệm
  • Mudra -cử chỉ bàn tay
  • Shatkriyas và Shatkarmas –thanh lọc
  • và thậm chí cả các loại của Visualisation

Mark Singleton – tác giả của cuốn “Yoga cơ thể”, và một viên nghiên cứu cấp cao tại Đại học London SOA-phát biểu tại một bài giảng tại tôi đã tham dự. Ông nhận xét; “vật lý là gì và những gì không phải là cho câu hỏi. Không có vấn đề ai có làm gì đi nữa, không phải là nó tất cả về thể chất?“.

Nguồn gốc của Hatha Yoga

Ở các bài giảng cùng London, Jim Mallinson – tác giả của cuốn “Yoga-mở ra với một quan sát chắc chắn đúng sự thật”; “Yoga đã biến thành một cái gì đó bạn có thể ‘phù hợp’ với một phong cách sống hiện đại bận rộn, nhưng nó đến từ một cái gì đó mà là ngược lại hoàn toàn, và đã được xem rất khác nhau để làm thế nào chúng ta xem yoga bây giờ“. Trong khi đa số chúng tôi phù hợp trong một bài tập vào buổi sáng, ‘thả’ vào một lớp học hoặc ‘tạm dừng’ năm phút thiền định, Hatha Yoga cổ đại đã là renunciates-có nghĩa là, họ đã từ bỏ của cuộc sống, gia đình, công việc và trách nhiệm thế gian ủng hộ một cuộc sống như là một tu nhân.

Truyền thống khổ hạnh nổi lên trên biên giới của Ấn Độ và Nepal, và các khía cạnh đến là một phần của truyền thống Hindu như Luân hồi và nghiệp chướng đã được trung tâm để suy nghĩ của họ. Chúng là ban đầu của Hatha Yoga – và tapas, dịch là ‘nóng’, ‘ánh sáng’, ‘severity’ hoặc ‘kỷ luật’ và đề cập đến một cảm giác ‘đốt’ đi qua nghiệp chướng và lọc cơ thể và tâm trí, là bài tập của họ.

Tập trung vào chịu đựng cực và tự kỷ luật để hoàn thiện cơ thể và các giác quan, những Hatha Yoga sẽ thực hiện những kỳ công khó khăn như đang nắm giữ cánh tay của mình trong không khí trong nhiều thập niên, submerging mình trong nước lạnh, không bao giờ ngồi xuống (thậm chí không ngủ), đứng trên một chân, hoặc thực hiện tư thế tro ngược. Chúng tôi có thể nghĩ rằng đây là một phần của một truyền thống tối nghĩa và lãng quên, Tuy nhiên các thực hành này vẫn đang xảy ra hôm nay, và đó là không có dấu hiệu của họ ngày càng trở nên tuyệt chủng bất cứ lúc nào.

Đức Phật đã khổ luyện trong một số năm-Tuy nhiên, những gì nhiều văn bản bỏ qua, là ông không tìm thấy có lợi ích trong các hoạt động cho chính mình, và cuối cùng đã bác bỏ chúng. Ông đã cố gắng kiểm soát hơi thở cực và ăn chay, như đã làm nhà sư Jain, những người sẽ ngồi và nhanh chóng cho đến khi cái chết để ‘đốt cháy’ của nghiệp chướng và thoát khỏi các bánh xe của tái sinh hoàn toàn, hoặc quay trở lại một cuộc sống hơn mong muốn.

Từ Đông sang Tây

Ban đầu, Hatha yoga thực tiễn hoàn toàn tập trung vào hơi thở và các phương tiện kiểm soát nó. Bằng cách này của hành nghề bây giờ đã đến để đại diện cho một trong các chi nhánh của Hatha yoga – Pranayama. Kiểm soát hơi thở cực chủ yếu được coi là khả năng kiểm soát prana hoặc của riêng của một ‘cuộc sống lực’, và do đó có khả năng kiểm soát cuộc sống.

Những thử thách khắc nghiệt của cơ thể và kỹ thuật thở dần dần đã trở thành nhiều hơn được chấp nhận bởi xã hội, và vì vậy các tư thế yoga và thực hành pranayama đến để phát triển trong những năm sau được cho là bắt nguồn từ đây. Trong một cách kỳ lạ, những tư thế cực đã là một loại hiệu suất; họ tạo ra một ‘buzz’, thu hút được khán giả và tiền, lặp lại hình ảnh Instagram hiện đại của tư thế yoga khó kiếm ‘thích’ và tài trợ đề kiếm được Hatha Yoga…

Khi Ấn Độ phải đối mặt với chủ nghĩa thực dân, nhiều người phương Tây đã có thể nhìn thấy và kinh nghiệm của Hatha yoga thực tiễn cho mình. Một phần do sự giới thiệu của ít cực-minded du khách ở Ấn Độ, ai biết của thể dục dụng cụ, contortionism và xây dựng cơ thể, và một phần do tu nhân đi du lịch đến vùng đất khác mình (chẳng hạn như Hatha Yoga, những người đã được phát hiện bởi Alexandra lớn, và cùng với anh ta quay lại Hy Lạp), từ trên yoga bắt đầu lan rộng.

Khi một cái gì đó lây lan đến các bộ phận khác nhau của thế giới, nó không thể không nhận những ảnh hưởng trên đường đi, và đặc biệt là trong những năm 1800, contortionism, tư thế yoga và thể dục dụng cụ nhìn hầu như giống hệt nhau. Tôi cho rằng sự khác biệt duy nhất có thể là mục đích đằng sau thực tiễn; siêu hoặc kho báu. Ảnh hưởng của thể hình và thể dục dụng cụ thậm chí Châu Âu đã bắt đầu kết hợp với thực tiễn gốc khổ hạnh, và sớm Hatha yoga đã trở thành trình tự, dạy cho các nhóm lớn hơn của người dân, và cuối cùng đã nhập vào tâm thức phương Tây khi Vivekananda viếng thăm Hoa Kỳ trong cuối những năm 1800 và vật lý đầu tiên thực hiện Yoga graced Anh vào năm 1893.

Nó là quan trọng để hiểu rằng những thay đổi, tiến triển và ‘tái sang tạo’ trong thực hành Hatha yoga không chỉ diễn ra ở phía tây (chúng ta không làm hỏng yoga) nhưng đã xảy ra trên toàn đông, quá. Ba tư và các bộ phận khác của Trung Đông cũng đã thực hành các hình thức của Hatha yoga. Nó tạo thành một phần của Đạo Xufi, tập trung hơn khi các tư thế khó khăn dự định sẽ dẫn tới thực hành thiền.

Sự phát triển của Hatha Yoga

Một trong những lập luận lâu đời giữa các học giả và các học giả trong thế giới yoga là khi tập yoga chính nó thực sự bắt đầu. 5000 năm trước đây, con dấu Pashupati được phát hiện, Hiển thị một nhân vật ngồi trong những gì xuất hiện để cho giống như padmasana (tư thế hoa sen). Nhiều người xem xét việc này đại diện cho nguồn gốc của thực hành asana và yoga, và rằng nó thậm chí mô tả Chúa Shiva. Những người khác không đồng ý và thách thức mà trong khi khắc đá thực sự từ 2350-2000 trước công nguyên, không có lịch sử hoặc bất cứ điều gì để chứng minh rằng yoga đã tồn tại đối với toàn bộ một 1.500 năm sau đó. Tư duy khác cho thấy hình khắc của một Thiên Chúa Âu á cây hay thậm chí là một nữ thần. Khám phá tiếp theo của yoga sau khi Pashupati dấu vào các văn bản cổ xưa Atharva Veda. Phát hiện này cho thấy tập yoga thậm chí không tồn tại cho đến năm 1000 TCN.

Không có vấn đề bao nhiêu tuổi yoga chính nó là, thực hành Hatha yoga và asanas mà đi kèm với nó trận đấu tại chiều dài quá. Chris Tompkins – với ba văn bằng về tôn giáo và tiếng Phạn, mà các khóa học giảng đường và dẫn rộng rãi về yoga-dạy thực hành suryanamaskar (sun salutation) của Hatha yoga có nguồn gốc từ các văn bản cổ vệ đà và đã được thực hành của yoga. Văn bản ngày trở lại đến 1700 TCN, nhưng người khác chẳng hạn như trạng thái Mallinson và Singleton mà không ai khác ngoài tu nhân là thực hành yoga cho đến thế kỷ 20.

Tùy xem bạn chọn để làm theo, không phủ nhận tốc độ nhanh chóng mà Hatha yoga phát triển, morphed và thích nghi theo thời gian. Từ bị đem chôn sống, đang nắm giữ một bàn tay trong không khí như vậy dài móng tay phát triển lâu dài, đủ để cuộn xung quanh thành phố palm, hành nghề thở mẫu phức tạp và đọc thần chú cho mục đích tôn giáo, nghi lễ và hiến tế, chúng tôi bây giờ tìm thấy chính mình trong một nhiều thêm biến thể cảm thấy thoải mái và an toàn của Hatha yoga ở thế giới hiện đại.

Nhiều người trong số các tư thế mà chúng ta thấy ngày nay đã không tồn tại cho đến khi sự bùng nổ của yoga nổi tiếng trong vòng 50 năm qua. Asana cổ đã không chỉ đơn thuần là tư thế để bắt đầu với, nhưng mudras-dự định đóng dấu và trực tiếp của năng lượng trong cơ thể. Savasana ban đầu có nghĩa là như là một cách để thực hành trực quan sâu sắc và bí truyền và khuyến khích thay đổi tinh tế, tràn đầy năng lượng, đi xa hơn thế nữa chỉ cách đó 5 phút thư giãn vào cuối của một lớp mồ hôi (mặc dù tất nhiên thư giãn là rất có lợi trong một thế giới hiện đại bận rộn!).

Ngồi xoắn hình ở trên – Ardha Matsyendrasana (Chúa tể của các loài cá) – được cho là đã được sinh ra trong hình ảnh của Nath yogi và tu nhân Matsyendranath, những người có thể được nhìn thấy ngồi trong một vị trí xoắn trên của một con cá. Headstand ban đầu được đặt tên là Kapalasana, Tuy nhiên, tên biến mất hàng trăm năm và lại nổi lên như là Sirsasana.

Văn bản nổi tiếng trên Hatha yoga-The Hatha Yoga Pradipika-có thể được dùng gần như là một hợp tuyển của nhiều văn bản Hatha kết hợp. Nó bao gồm mười lăm tư thế chính, bảy trong số đó đang ngồi và tám không ngồi, cũng như một hợp nhất của các tư thế, với tổng cộng 84 asana. Đây là lần đầu tiên chúng tôi biết một Asana được rmường tượng như là một cái gì đó khác hơn là một vị trí ngồi thiền. Sau khi tất cả, Asana từ có nghĩa là ‘ghế’, đặc biệt là một chỗ ngồi cho thiền định. 84 là con số bài thực hành và hơn nữa trong tinh thần thực hành, đại diện cho một kết nối giữa các bác sĩ cá nhân và vũ trụ.

Từ chỉ một asana được biết đến trong thế kỷ 13, với 84 tư thế thiêng liêng, với 112 tư thế trong thế kỷ 18 và 19, chúng tôi bây giờ có một plethora của các tư thế trong thiên niên kỷ mới, từ nhẹ nhàng nhất và bổ, đầy thách thức nhất và giống như pretzel.

Công dụng của Hatha Yoga

1. Giúp thả lỏng và thư giãn tâm trí

Thực hành các tư thế Yoga Hatha giúp bạn thư giãn và sắp xếp lại được toàn bộ tâm trí từ sâu bên trong. Khi bạn tập trung với bài tập là lúc tâm trí của bạn hoàn toàn thả lỏng và không bị ảnh hưởng bởi bất kì điều gì từ thế giới bên ngoài. Bạn trở nên ý thức hơn về thói quen suy nghĩ hay thói quen phản ứng với các tình huống của mình, đánh giá được những điều đó là đúng hay sai. Các học viên của Yoga Plus chia sẻ sau khi tham gia các lớp Hatha Yoga có thể đánh giá được hành vi của mình và ứng phó hiệu quả hơn với những tình huống tiếp theo trong cuộc sống

2. Giúp phát triển tâm linh

Mục tiêu tổng thể của Hatha yoga là tăng cường sự phát triển tinh thần của bạn, bằng cách giải phóng năng lượng khắp cơ thể và cân bằng các khía cạnh đối diện của con người bạn. Theo lý thuyết Yoga, mọi người đều có khía cạnh nam tính và nữ tính, gọi là năng lượng nóng, hoạt động của mặt trời – “ha” – và năng lượng tiếp thu của mặt trăng, tươi mát “tha”. Khi nguồn năng lượng cơ thể được mở ra chính là lúc hai sự đối lập này được cân bằng. Lúc này cơ thể bạn tạo điều kiện cho sự thức tỉnh tâm linh. 

3. Trị liệu rất nhiều vấn đề sức khỏe

Các tư thế nhẹ nhàng tập trung kéo giãn cột sống giúp giảm đau cổ mãn tính. Bạn cũng có thể làm giảm viêm xoang với những tư thế tập trung vào việc đảo ngược, uốn cong về phía trước và phía sau giúp bình tĩnh tâm trí của bạn. Những tư thế khác có thể giúp làm giảm bớt sự lo lắng, hen suyễn, hội chứng ống cổ tay, mất ngủ, đau thần kinh tọa và hàng loạt các vấn đề khác. Ngoài ra, Hatha Yoga còn hỗ trợ các vấn đề liên quan đến kinh nguyệt và vô sinh.

4. Giảm cân

Thực ra tất cả các bộ môn Yoga đều không đốt nhiều calo như các môn có cường độ tập luyện cao tuy nhiên bạn vẫn có thể giảm cân khi luyện tập thường xuyên. Các Thầy Yoga tại Hương Anh Yoga khuyên rằng để phát huy tối đa việc giảm cân khi tập bạn nên kiểm soát lượng tinh bột đưa vào cơ thể một cách hợp lý, ăn uống nhiều rau, nạp nhiều nước hơn và quan trọng là nên kết hợp một lối sống lành mạnh.

5. Xây dựng hệ miễn dịch

Khi cơ bắp căng ra, di chuyển các cơ quan xung quanh giúp sự dẫn lưu bạch huyết. Điều này giúp tăng cường hệ miễn dịch tiêu diệt các tế bào ung thư, và xử lý các chất thải độc hại của hoạt động tế bào

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This field is required.

This field is required.