Thiền chuông là biến thể của thiền, đây là phương pháp xoa dịu những áp lực, căng thẳng trong cuộc sống để mang lại cảm giác bình yên cho người thiền. Ở Việt Nam, thiền chuông chưa phổ biến rộng nhưng rất nhiều nơi trên Thế giới sử dụng thiền chuông để chữa lành tâm hồn. Cùng Hương Anh tìm hiểu rõ hơn về bộ môn thiền chuông này nhé! 

Thiền chuông – phương pháp thư giãn bằng âm thanh.

Thiền chuông là gì? 

Thiền chuông là hình thức ngồi thiền hiệu quả và thư giãn thuộc cách trị liệu bằng âm thanh hay còn có tên tiếng anh là Sound Therapy. Những người đã từng thiền chuông đều có cảm nhận rằng thiền chuông có thể giúp họ cải thiện tâm trí, củng cố tâm linh, một số người thì tìm đến nó như một cách để chữa giảm đau.  

Thiền chuông xuất phát từ Ấn Độ, không ai biết nó ra đời chính xác thời điểm nào, chỉ biết nó đã tồn tại rất lâu từ trước khi có Yoga và từ trước khi Phật giáo hình thành & phát triển. Khoảng thế kỷ thứ VIII, chuông xoay bắt đầu du nhập vào Himalaya cùng hành trình giảng đạo của Đức Phật Thích Ca – Thượng Sinh Liên Hoan Sinh. 

Chuông cổ xoay dần khan hiếm từ đó chuông thủ công được ra đời.

Chuông xoay ban đầu gắn với đời sống con người như: đựng đồ ăn, đựng thực phẩm nấu ăn, làm quà cưới, làm y bát cúng dường,… đến gõ chuông, tụng kinh, hỗ trợ hành thiền. Sau đó, các nhà thiền xưa phát hiện ra những lợi ích “thần kỳ” mà âm thanh và độ rung của chuông mang lại những bài trị liệu thư giãn, giảm đau, chữa bệnh. 

Những chiếc chuông hơn 30 năm tuổi được gọi là chuông cổ xoay, tạo ra những âm thanh, độ rung và tính trị liệu ổn định. Chính vì thế nên nó dần khan hiếm hơn và người ta tạo ra chuông thủ công. Chuông thủ công sẽ được linh hoạt về kiểu dáng, chất liệu, thiết kế của từng mẫu để phù hợp với nhu cầu sử dụng của người cần. 

Không đơn thuần chỉ để gõ hay xoay mà còn có thể kết hợp nhiều chiếc cùng lúc, hoặc kết hợp đựng nước, cát để tạo ra các hiệu ứng âm thanh khác nhau.

Ai nên sử dụng thiền chuông? 

Thiền chuông là liệu pháp không giới hạn đối tượng, ai cũng có thể thiền chuông, không bắt buộc phải theo một tôn giáo cụ thể nào. Nếu bạn gặp những vấn đề nan giải trong cuộc sống, những áp lực vô hình không tên đè nặng lên vai thì hãy thử thiền chuông để được: 

 • Thư giãn
 • Giải tỏa mọi áp lực, lo lắng, căng thẳng
 • Định tâm
 • Mở mang trí tuệ
 • Kết nối năng lực tâm linh 
 • Giải quyết các bệnh lý liên quan đến tinh thần
 • Chữa bệnh toàn diện

Thiền chuông đang ngày càng phổ biến tại Việt Nam vì những tác dụng “thần kỳ” nó mang lại.

Cơ chế hoạt động của thiền chuông: 

Thiền chuông giúp người thiền cảm nhận những năng lượng tích cực. Thiền chuông được dựa trên các nguyên lý bệnh, căng thẳng, lo âu,… sẽ được xem là năng lượng của người đó gặp vấn đề trong cơ thể của họ. Khi nguồn năng lượng của bạn gặp trục trặc thì nghĩa là các phần tế bào sẽ ngừng hoạt động ở tần số khỏe mạnh.  

Âm thanh của chuông tạo ra những tần số kết hợp với ngồi thiền sẽ có tác dụng tái tạo năng lượng. Đồng thời, những âm thanh nguyên thủy giúp người thiền tập trung cao độ, kết nối mạnh mẽ vào sâu bên trong tâm trí, xóa bỏ những năng lượng độc hại.

Chuông thủ công linh hoạt về kiểu dáng, chất liệu phù hợp với nhu cầu của từng người.

Bắt đầu với thiền chuông như thế nào? 

Hiện nay, có rất nhiều các khóa học thiền chuông, giúp những người chưa từng thiền dễ dàng tiếp cận đến bộ môn này hơn. Nếu chỉ cần thư giãn, giải tỏa tâm trí thì mỗi ngày hãy dành 30 phút sau khi ngủ dậy để lắng nghe, cảm nhận từ sâu bên trong tâm hồn mình, thả lỏng cơ thể và lắng nghe tiếng chuông để cảm nhận sâu thật sâu bên trong. Còn nếu bạn tìm đến thiền chuông để điều trị các bệnh tâm lý thì hãy tìm những địa chỉ uy tín để được giúp đỡ một cách nhanh nhất.

Chữa lành vết thương không tác dụng phụ.

Thiền chuông chữa lành tâm hồn từ sâu bên trong mà không tác dụng phụ. 

Trong phương tây, để giảm đau bất kể trường hợp nào thì đều sử dụng thuốc, những người bị bệnh nhẹ nhàng thì tác dụng phụ ít hơn còn những người mắc bệnh mãn tính, bệnh kinh niên như ung thư thì khác. Thuốc giảm đau của y tế đều có chứa thuốc phiện (opioid) nếu bạn sử dụng quá nhiều sẽ dẫn đến gây nghiện.

 • Ảnh hưởng đường tiêu hóa gây viêm, loét dạ dày.
 • Ảnh hưởng đến tim mạch gây tăng huyết áp, đau tim và đột quỵ
 • Tăng gãy xương trên người lớn tuổi.
 • Tăng men gan gây tổn thương gan.
 • Giảm chức năng thận gây suy thận.
 • Lạm dụng thuốc giảm đau gây nghiện.

Thiền chuông không phải là bùa chú hay mê tín dị đoan, nó chỉ là phương pháp trị liệu “chữa lành” tinh thần con người. Hiện nay, thiền chuông đã phổ biến hơn ở Việt Nam, ở những khu nghỉ dưỡng cao cấp, trung tâm sức khỏe, hay những spa lớn trong nước đã dần đưa chuông xoay vào các chương trình trị liệu giúp phục hồi Thân-Tâm-Trí.

Hương Anh cũng có những khóa học thiền chuông được giảng dạy bởi những Master nổi tiếng trong giới Yoga được update thường xuyên trên fanpage và website. Khóa Thiền Chuông Jochan từ ngày 22/07/2023 đến ngày 23/07/2023.

Thông tin về khóa học Thiền Chuông – Master Jochan

Đăng kí tham gia khóa học qua fanpage: https://www.facebook.com/HAFitnessYoga

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This field is required.

This field is required.