Khi tham gia các lớp Yoga, chắc chắn bạn luôn nghe thấy giáo viên dạy mình nhắc cả lớp rằng:” bàn chân vuông góc”, “tay đặt ngang bằng đầu gối”,… Nghe thì chắc không ai để ý, nhưng đó chính là những câu nói nhắc nhở học viên tập đúng định tuyến. Vậy hôm nay cùng đi tìm hiểu xem định tuyến trong Yoga là gì? Và tầm quan trọng của nó với HLV Yoga nhé! 


Định tuyến Yoga là gì?

1. Định tuyến trong Yoga là gì?

Định tuyến là nguyên tắc căn chỉnh thẳng hàng, hình thành dựa trên bản chất cơ thể người vốn là một trục thẳng đứng và đối xứng song song. Đây là cách thực hành Yoga chuẩn xác, giúp phát huy tối đa hiệu quả của động tác, đồng thời giảm nguy cơ chấn thương cho người tập. 


Định tuyến rất quan trọng trong Yoga, đặc biệt với HLV Yoga thì càng rất quan trọng.

2. Tại sao định tuyến lại quan trọng trong Yoga? 

Việc luyện tập Yoga hướng tới mục đích tăng cường sức khỏe của cơ, khớp và nội tạng. Cụ thể, xét từ góc độ giải phẫu học, các tư thế trong Yoga sẽ kéo căng một số điểm chủ định trên cơ thể, từ đó, nâng cao dần sự dẻo dai trong giới hạn của người thực hành. Tuy nhiên, các cơ, khớp của chúng ta vốn được thiết kế với sức mạnh và độ linh hoạt khác nhau. Chẳng hạn, cổ tay luôn có khả năng chịu tải thấp hơn so với cổ chân. Tương tự như vậy, phần lưng dưới sẽ sở hữu khả năng hoạt động linh hoạt hơn lưng trên. Đó là lý do bạn chỉ có thể gập trước, gập sau hoặc vặn xoắn ở khu vực eo.


Lớp học định tuyến được giảng dạy bởi Master Raja dày dặn kinh nghiệm.

Được xây dựng dựa trên những phân tích khoa học về cơ thể người, định tuyến trong các tư thế Yoga có vai trò tăng cường tối đa tác dụng của bài tập, đồng thời hạn chế cảm giác đau đớn, khó chịu hay các chấn thương nguy hiểm. Hiểu một cách đơn giản, nó giúp bạn xác định được vị trí đặt tay, chân chuẩn xác, cũng như mức độ căng duỗi lý tưởng để không làm tổn hại đến sức khỏe của cơ, khớp.

Ví dụ, ở tư thế gập trước, người thực hành cần phải thẳng lưng và gập từ thắt lưng thay vì phần lưng giữa hoặc lưng trên. Trong khi đó, đối với các tư thế đứng, việc phân bố lực mới là yếu tố cần được quan tâm. Bạn phải ý thức được bản thân đang dồn lực vào đầu gối hay bàn chân.

3. Tầm quan trọng của Yoga định tuyến đối với một HLV Yoga. 


Đã là một HLV Yoga thì bạn càng phải chuẩn định tuyến. 

Đối với một người HLV Yoga, bạn càng phải chuẩn định tuyến, là một người giảng dạy, truyền đạt kiến thức cho người khác, mà nếu bạn sai định tuyến thì các học viên cũng sẽ sai theo. Mà chúng ta đều biết, các trường hợp chấn thương trong Yoga gặp phải, đều đa số là do sai định tuyến nên xảy ra sự việc đáng tiếc đó. Nếu đã là một HLV Yoga nhưng bạn lại sai định tuyến thì những học viên sẽ có cái nhìn không tốt và bạn sẽ có thể bị mất đi kha khá số lượng học viên của mình, vì đây được tính là lỗi sai cơ bản. 

Tổng kết: 

Trong Yoga, định tuyến rất quan trọng. Định tuyến là một chuẩn mực giúp người tập thực hiện các tư thế vững chắc và an toàn hơn. Và nếu bạn đã là một HLV Yoga hoặc đang có ý định trở thành HLV Yoga thì hãy lưu ý định tuyến trong khi tập Yoga nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This field is required.

This field is required.