Tại sao cùng học khóa huấn luyện, cùng tốt nghiệp, nhưng có những người mở lớp và có rất nhiều học viên còn có những người cũng mở lớp mà lại vắng? Sau khi hoàn thành xong khóa học đào tạo và có bằng chứng nhận bạn đã trở thành một HLV Yoga, bạn đã có những kiến thức nền nhưng đó chưa phải là tất cả! Để trở thành một HLV Yoga được nhiều học viên muốn đăng kí lớp học, thì còn dựa vào kinh nghiệm & kĩ năng giảng dạy của bạn. 


Làm thế nào để kết nối với học viên trong các buổi học?

1. Hãy trở thành người thấu hiểu học viên. 

Đã là giáo viên dạy Yoga, tệp khách hàng học viên của bạn cũng sẽ có rất nhiều người khác nhau, không ai giống ai. Mỗi người tìm đến Yoga không chỉ đơn thuần là tập luyện, có những người đến với Yoga để chữa lành tâm hồn. 


Là HLV Yoga, bạn nên tìm cách kết nối, thấu hiểu học viên.

Người dạy Yoga cũng sẽ là người kết nối, thấu hiểu mong muốn của từng học viên, tham gia lớp Yoga và làm cách nào giúp họ đạt được những điều đó. Người dạy Yoga giỏi, phải biết cách phân bổ thời gian và nỗ lực kết nối với học viên trước cũng như sau khi kết thúc lớp học. Việc lắng nghe và thấu hiểu học viên sẽ dễ dàng tìm cách để truyền đạt được tốt hơn. 

2. Hãy đơn giản hóa những bài tập của bạn. 

Đừng khiến cho học viên cảm thấy học Yoga là quá khó khăn, nhìn giáo viên lên tư thế rồi họ băn khoăn không hiểu “bao giờ mình mới có thể đạt được trình độ như vậy nhỉ?”. Hãy giúp học viên hiểu, Yoga là bộ môn kết hợp giữa thân – tâm – trí và nó là cả một quá trình chăm chỉ, chỉ cần bạn cố gắng, bạn sẽ hái được trái ngọt. 


Việc đơn giản hóa bài tập, cũng như hỗ trợ học viên thực hiện được tối đa giúp học viên có động lực tập các tư thế nâng cao hơn.

Qua quá trình dạy học viên, bạn sẽ biết học viên nào có thể làm được cái gì, tạo động lực cho học viên bằng cách hướng dẫn những tư thế nâng cao hơn một chút, và hỗ trợ học viên đạt được nó. 

Bạn có thể có hơn 500h được rèn luyện Yoga, có thể trong khi ngủ bạn cũng mơ thấy mình đang tập Yoga. Tuy nhiên, không phải học viên của bạn cũng luyện tập như vậy, nên hãy thiết kế bài tập có độ chuyển từ từ, chuyển từ tư thế dễ lên nâng cao một chút, cứ thoải mái và từ từ. 

Trong lúc giảng dạy, bạn cũng đừng nên dùng quá nhiều từ hoa mỹ, chuyên môn, hãy dùng cách diễn đạt dễ hiểu nhất cho học viên hiểu được. Điều này rất quan trọng để giữ an toàn cho học viên cũng như không khí của lớp học. Những lời dẫn đơn giản sẽ giúp học viên tập trung vào hơi thở cũng như duy trì sự tập trung cao. 

3. Hãy làm mẫu trước những tư thế và hỗ trợ học viên. 


HLV Yoga nên làm mẫu tư thế trước cho học viên.

Đừng cứ tự nhiên giao cho học viên một tư thế mà họ chưa hình dung được nó là gì và cần phải làm gì. Hãy làm tư thế mẫu trước cùng những lời dẫn để họ dễ dàng hiểu được. Khi làm mẫu động tác, bạn cần làm chậm và rõ động tác để học viên có thể dễ dàng quan sát được. 

Sau khi làm mẫu xong, học viên làm theo bạn, bạn cần đi đến từng chỗ để hỗ trợ học viên cũng như sửa dáng lại cho đúng, chuẩn. Bạn hỗ trợ học viên để học viên làm được tư thế an toàn. Là một HLV Yoga, việc đật an toàn của học viên phải lên hàng đầu. Nếu trong quá trình học viên làm và có sự hỗ trợ của bạn nhưng bạn cảm nhận thấy học viên không thể làm được thì hãy bảo học viên nên từ từ chứ không nên cố gắng làm theo để bị chấn thương không đáng có nhé! 

4. Giải thích những ngôn ngữ tiếng phạn để giúp học viên hiểu sâu ý nghĩa. 

Điều này nghe thì chẳng có ai để tâm đến nhưng thực chất, học viên lại rất quan tâm, tại sao trước khi mình bắt đầu lớp học hay kết thúc lại phải ngân “Om”. Giúp học sinh hiểu ý nghĩa của các từ ngữ trong tiếng phạn cũng là cách để bạn kết nối với học viên của mình. 

5. Biến buổi học thành một giờ chơi giai điệu. 

Điều này nghe có vẻ hơi sai sai nhưng Yoga cũng được coi là một bộ môn nghệ thuật. Đi sâu vào Yoga, bạn biết rằng có rất nhiều cuộc thi liên quan đến Yoga, được thể hiện theo những hình thức khác nhau. Yoga flow là một ví dụ cho điều đó.   


Có thể mở nhạc trong giờ dạy để kết nối được với học viên dễ hơn.

Hãy kết nối với học viên bằng cách mở những bài nhạc có nhịp điệu, có thể là cổ điển, cũng có thể là jazz cũng có thể là hiphop, chỉ cần nó phù hợp với phong cách giảng dạy của bạn thì điều đó chẳng sao hết. Giúp cho tiết học trở nên có sức sống hơn, vui tươi hơn là điều nên mà phải không? Học viên khi tham gia bất kì bộ môn nào đều là để thư giãn sau ngày dài làm việc, áp lực gia đình, cuộc sống. 

Còn nếu bạn là người không dạy Yoga kết hợp cùng âm nhạc được thì cách cuối cùng, bạn có thể bật nhạc thư giãn cuối buổi học, khi mà học sinh thực hành thư giãn xác chết. Bất kể bạn chọn loại nhạc nào thì nó cũng làm không khí trong lớp học thoải mái hơn nhiều, học viên sẽ cảm nhận sâu hơn. 

Tổng kết: 

Là một HLV Yoga bạn không chỉ là người dạy kiến thức, mà hãy giúp học viên cảm nhận được Yoga, yêu thích và đam mê với Yoga. Việc dạy Yoga phải thể hiện được phong cách, phong thái của người dạy. Hãy nhớ các hướng dẫn và thực hành chúng theo cách riêng của bạn, màu sắc riêng của bạn, điều đó sẽ giúp bạn trở thành một người dạy Yoga “đắt giá”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This field is required.

This field is required.