14 loại thực phẩm giải độc tốt nhất cho cơ thể

Thực phẩm giải độc cơ thể – Trong thời đại ngày nay, việc ăn uống không đúng cách, môi trường ô nhiễm,

cuộc sống nhiều áp lực khiến cho cơ thể chúng ta tích tụ nhiều độc tố. Do vậy, chúng ta phải tìm cách biện pháp giúp cơ thể giải độc, lấy lại sự trong lành, khỏe mạnh. Việc lựa chọn tiêu thụ các thực phẩm có tác dụng giải độc là biện pháp an toàn và hữu hiệu nhất. Sau đây là 14 trong số những loại thực phẩm tiêu biểu giúp chúng ta đào thải các độc tố ra khỏi cơ thể hiệu quả.

Thực phẩm giải độc cơ thể

1. Củ đậu

Củ đậu chứa nhiều chất xơ nên rất tốt cho tiêu hóa, giúp cho dạ dày co bóp tốt, có lợi cho đại tiện. Bình thường thì mọi người hay ăn sống nhưng bạn có thể chế biến thành xào, nấu hoặc nướng. Nướng thì giữ nguyên cả vỏ, khi ăn sẽ thấy ngọt và mát.

Củ đậu

2. Đậu xanh

Đậu xanh thanh nhiệt, giải độc, rất lợi tiểu và có tác dụng tuyệt vời trong việc chữa cảm nắng và giải khát. Nên ăn nhiều chè, cháo đậu xanh thì sẽ giải độc và tiêu viêm tốt. Tuy nhiên, khi chế biến đậu xanh, bạn không nên nấu quá lâu vì lâu quá sẽ làm cho hàm lượng axit hữu cơ cũng như là vitamin bị mất đi và giảm bớt tác dụng vốn có của nó.

3. Yến mạch

Yến mạch có tác dụng giúp dạ dày co bóp tốt, nhuận tràng, thông đại tiện nên giải độc rất tốt. Hãy nghiền yến mạch nấu chín thành nước để uống hoặc khi uống cho thêm một số nước hoa quả khác như táo nho, vừa cung cấp được thêm thành phần dinh dưỡng vừa lợi đại tiểu tiện.

4. Ý dĩ

Hạt ý dĩ có tác dụng thúc đẩy tuần hoàn máu, trao đổi nước trong cơ thể, phát huy tác dụng lợi tiểu, viêm tiêu, rất có ích trong việc cải thiện tình trạng của những người béo phì do phù nề. Uống nước ý dĩ là một trong những biện pháp giải độc khá tốt. Có thể đun nhừ hạt ý dĩ rồi cho thêm ít đường vừa đủ vào khuấy đều. Loại nước này vừa giải độc lại vừa có tác dụng làm đẹp da.

5. Hạt kê

Hạt kê không có trấu cám nên sẽ không làm kích thích thành ruột. Đặc biệt là hạt kê có nhiều chất xơ ôn hòa nên rất dễ tiêu hóa, giải độc rất tốt. Bạn có thể nấu cháo kê, chéo kê có tác dụng giải độc, thanh nhiệt, lợi tiểu, hàm lượng dinh dưỡng cao và đối với phụ nữ thì có tác dụng làm trắng da.

Hạt kê

6. Gạo chưa giã (gạo lức)

Loại gạo này còn giữ nguyên các thành phần dinh dưỡng, có hàm lượng chất xơ phong phú, có tác dụng hút nước, hút mỡ và tạo cho bạn có cảm giác no bụng. Khi ăn loại gạo này sẽ làm cho đường ruột thông suốt, giải độc tốt và rất có ích cho người hay bị táo bón. Hàng sáng ăn một bát cháo gạo chưa giã là cách giải độc tốt nhất cho cơ thể.

7. Đậu đỏ

Đậu đỏ có tác dụng thúc đẩy sự cơ bóp của dạ dày, giảm táo bón, lợi tiểu. Hãy ngâm đậu đỏ một đêm sau đó vớt ra rửa sạch cho vào nồi ninh nhừ thành chè không đường. Cứ cách một ngày ăn một chén chè không đường này thì giải độc rất tốt.

8. Cà rốt

Cà rốt có tác dụng cải thiện tình trạng táo bón của cơ thể. Cà rốt có chứa hàm lượng carontine phong phú, có thể bài trừ được chất độc. Tuy nhiên, khi chọn lựa cần chú ý rằng cà rốt tươi mới có tác dụng giải độc tốt nhất. Bạn có thể chế biến thành nước ép cà rốt, nếu thích thì pha thêm mật ong, nước chanh… vừa ngon vừa giải khát lại giải được độc.

Cà rốt

9. Măng lau

Măng chứa nhiều chất dinh dưỡng như kali, asparagine có tác dụng lợi tiểu, đào thải được lượng nước thừa trong cơ thể, giải độc rất tốt. Mầm măng lau tươi chứa nhiều vitamin A, rất tốt cho cơ thể và dễ chế biến thành các món ăn ngon miệng.

10. Củ sen

Củ sen có tác dụng lợi tiểu và đẩy các chất phế thải ra ngoài cơ thể để làm sạch máu. Củ sen được chế biến nóng lạnh tùy thích. Có thể ép thành nước và cho thêm một ít mật ong để uống, cũng có thể nấu thành chè rồi uống.

11. Củ cải

Củ cải có tác dụng lợi tiểu rất tốt. Củ cải chứa nhiều chất xơ nên rất tốt cho những người hay bị táo bón, đồng thời củ cải còn có tác dụng giảm béo. Nếu muốn củ cải giải độc có kết quả tốt nhất thì nên ăn sống, có thể ép thành nước.

12. Cải cúc

Cải cúc chứa nhiều vitamin A, có tác dụng bảo vệ gan và đào thải chất độc ra khỏi cơ thể. Bạn có thể chế biến thành các món canh hợp khẩu vị để ăn hàng ngày.

13. Lá củ đậu

Chất xơ trong lá củ đậu rất nhiều, lại không có vị đắng chát, khi ăn dễ làm cho ta có cảm giác no bụng, lại thúc đẩy được sự co bóp của dạ dày, phòng chống được táo bón. Rửa sạch lá củ đậu rồi cho nhúng qua nước đang đun sôi. Sau đó trộn lẫn với tỏi đã băm nhỏ và ít dầu oliu, như vậy bạn đã có món salad vừa bổ vừa ngon miệng.

14. Lá củ cải

Loại rau này có chứa hàm lượng vitamin và xơ vô cùng phong phú, có tác dụng khiến bạn ăn ngon, đường ruột co bóp tốt và cải thiện được tình trạng táo bón của cơ thể. Ngoài nấu canh thì bạn có thể ép lá rau củ cải thành nước. Khi ép nên cho thêm ít mật ong, như vậy vừa giải độc mà lại rất bổ.

Theo sách “Cẩm nang ăn chay và những điều cần biết”

 

 

 

 


-->
sdt