Yoga là gì? Series: Yoga toàn tập (P1)

Thanh lọc ruột già bằng yoga
Tháng Chín 1, 2016
Lịch sử của Yoga. Series: Yoga toàn tập (P2)
Tháng Chín 5, 2016

Yoga toàn tập (P1)

  • “Yoga không phải câu chuyện thần thoại nào đó bị lãng quên. Yoga chính di sản đáng quý nhất còn hiện hữu. Yoga nhu cầu bức thiết của ngày hôm nay, cả một nền văn hóa trong tương lai.” -Swami Satyananda Saraswati (người tiên phong trong Yoga triết học Vệ Đà)
  • Hiểu thế nào về Yoga. Yoga là gì?

Yoga là môn khoa học về lối sống đúng đắn, với mục đích đưa vào cuộc sống. Yoga tác động tới mọi khía cạnh của một con người: Thể chất, tinh thần, cảm xúc, tâm linh, tinh thần.

Yoga” bắt nguồn từ tiếng Sanskrit (từ Yui), nghĩa là thống nhất, hay hợp nhất, hòa làm một. “Sự hợp nhất” hiểu trên góc độ tinh thần chính là sự hợp nhất giữa nhận thức của cá nhân và nhận thức của vũ trụ. Trên phương diện thực tiễn, Yoga là công cụ tạo nên sự cân bằng và hài hòa giữa cơ thể, tâm trý và cảm xúc. Điều này được tạo nên thông qua việc thực hành các bài tập Asana, Pranayama, Mudra, Bandha, Shatkarma và Thiền định, và cần phải đạt được trước khi hợp nhất diễn ra ở thực tế cao hơn.

yoga toàn tập

Yoga và tác dụng kỳ diệu với sức khoẻ, tinh thần..

  • Môn khoa học Yoga trước tiên tác động lên mặt ngoài cơ thể_ mặt thể chất. Đối với đại đa số người tập mặt thể chất chính là cấp độ bắt đầu có ý nghĩa thực thiễn nhất với họ. Tại cấp độ này nếu xảy ra sự mất cân bằng, thì các cơ quan, hệ cơ và hệ thần kinh sẽ không còn hoạt động hòa hợp nữa, mà  tác động tiêu cực lẫn nhau. Ví dụ, hệ nội tiết hoạt động thất thường, hay suy giảm hệ thần kinh đến mức có thể sinh bệnh. Mục đích của Yoga là nhằm gắn kết các bộ phận có chức năng riêng biệt trong cơ thể, giúp chúng hoạt động hài hòa, tạo nên hiệu quả hoạt động trong toàn bộ cơ thể.
  • Bắt đầu từ cấp độ thể chất, “Yoga” “tiến tới” tinh thần và xúc cảm. Rất nhiều người trải qua cảm giác sợ hãi, hay chứng rối loạn thần kinh như một hệ quả của stress và những tác động từ cuộc sống hàng ngày. Yoga không thể chữa trị các loại bệnh, mà thực chất nó cung cấp cho ta những phương thức đã được kiểm chứng nhằm đối phó với bệnh tật và được sử dụng như một phương pháp trị liệu tích cực.
  • Swami Sivananda đã định nghĩa Yoga chính là “…sự hòa nhập và hài hòa giữa tư tưởng, ngôn ngữ và hành động_ cũng là sự hài hòa giữa khối óc, con tim và đôi tay”. Thông qua việc tập luyện Yoga, nhận thức phát triển như một kết quả của mối quan hệ tương tác giữa cảm xúc, tinh thần và thể chất. Dần dà, nhận thức này giúp ta có thêm kiến thức về những không gian tồn tại bí ẩn xung quanh.
  • Yoga bao gồm rất nhiều nhánh như: Raja, Hatha, Jnana, Karma, Bhakti, Mantra, Kundalini và Laya. Mỗi nhánh lại có những ghi chép vô cùng chi tiết về chúng. Mỗi cá nhân có nhiệm vụ tìm ra nhánh phù hợp với nhu cầu và đặc điểm của bản thân. Trong nửa thế kỷ trở lại đây Hatha Yoga trở thành loại hình Yoga phổ biến nhất trong hệ thống Yoga. Những khái niệm cấu thành nên Yoga vô cùng lớn và đang được truyền bá rộng rãi. Trong những tài liệu cổ, Hatha Yoga chỉ bao gồm Shatkarmas (bài tập thanh lọc cơ thể) . Thế nhưng ngày nay, nó còn bao hàm cả những loại hình luyện tập khác như: Asana, Pranayama, Mudra và Bandha.

Hy vọng với bài viết trên các bạn đã hiểu được yoga là gì? Một số hình thức và tác dụng của Yoga.

Xem thêm:  Lịch sử của Yoga. Series: Yoga toàn tập (P2)

 

 

Đo chỉ số BMI