Yoga chữa bệnh: Liệu trình trị liệu bệnh đau cổ bằng Yoga đơn giản hiệu quả

I. Bệnh đau cổ

Trong danh từ y học, bệnh đau cổ có ảnh hưởng tới cột sống gọi là Cervical spondylosis. Bệnh này lan đến cả hai bên tai, gáy, xuống cả hai bả vai và khớp vai. Trong một số trường hợp còn có thể lan đến cả hai cánh tay và cả khớp tay.
Trong hệ thống điều trị y học, bệnh nhân được cấp thuốc uống, chườm nóng nơi đau và đeo vòng trên cổ. Sự điều trị có thể làm cho bệnh nhân tin tưởng. Song họ không được cứu chữa hoàn toàn.
Tập luyện thể dục thể thao rất tốt cho cho việc điều trị, và Yoga là một phương pháp tập luyện đem lại hiệu quả rất tốt cho việc chữa các bệnh về đau cổ và cột sống.

 Nguyên nhân 

Nhìn chung có thể do dùng gối đầu quá cao trong khi nằm ngủ. Có khi giữ đầu lâu thì một kiểu đặc biệt trong nhiều giờ mà không thay đổi. Cũng có thể do bị cứng cơ bắp, dây thần kinh cổ, vai nên ảnh hưởng đến sự lưu thông bình thường của máu.

 Cách chữa trị 

1. Dùng chế độ ăn uống thích hợp.

2. Sửa chữa những tập quán xấu và sai.

3. Tập những tư thế chọn lọc của Yoga.

Chế độ ăn uống cho người bệnh đau cô cũng như cho những người bị đau khớp ở chương 5. Bệnh nhân nên đọc thêm chương 1 về những yếu tố cần thiết đối với việc điều trị bằng phương pháp Yoga.

Bệnh nhân nên dùng gối mỏng khi ngủ và tránh giữ cổ quá cứng. Sự tê cứng bắp thịt sự lưu thông máu không tốt sẽ được điều qua tập luyện Yoga.

II. Trị liệu đau cổ bằng phương pháp tập Yoga 

 Tuần đầu: 

 1. Vriksha Asana 

Tư thế chuẩn bị:

- Đứng trên sàn. Thân mình, đầu thắng và căng. Nhìn thắng, ngang tầm mắt. Hai tay tha xuôi. Thở bình thường.

- Trường hợp đứng một chân khó khăn thì có thể dựa vào tường hoặc cột nhà.

Cách thực hiện:

- Đứng trên chân trái, chân phải gấp lại ở khớp gối. Đặt bàn chân phải lên đùi trái, để một phần của mũi bàn chân ra ngoài đời Văn bàn chân phải một chút và ép mu chân và mặt bên của gót chân vào đùi (không ép gót chân). Khi đó toàn thân phải thắng và chắc.

- Đưa hai tay dang ngang rồi lên cao. Khi hai cổ tay đặt trên đỉnh đầu thì chập hai bàn tay và các ngón tay vào nhau.

- Lúc này cố gắng kéo căng hai khuyu tay về đằng sau để chúng trên cùng một đường thẳng, nhưng không cố gắng quá mức. Nhìn thẳng, giữ vững chân đang đứng, phần trên cơ thể được giữ hơi căng như ở Asana Veera. Thở bình thường. Giữ vị trí này 6 - 8 giây. Đó là thế Vriksha.

Virksha Asana
Virksha Asana

- Buông lỏng hai bàn tay, dang ngang hai tay để trở về vị trí cũ, nắm và nâng nhẹ bàn chân phải, sau đó hạ chân xuống sàn, trở về từ thế đứng ban đầu.

- Nghỉ khoảng hai nhịp thở bình thường: Làm lại thế này theo trình tự trên, thay đổi luân phiên chân đứng.

Tuần thứ nhất làm 4 vòng một ngày. Tuần thứ hai trở đi làm 6 vòng một ngày (3 vòng bên mỗi chân) và không làm nhiều hơn 6 vòng một ngày.

 2. Trikona Asana 

Tư thế chuẩn bị:

Đứng hai chân mở rộng bằng vai, nhìn ra trước, hai tay thả xuôi. Giữ hai chân chắc và vững.

Cách thực hiện:

- Hít vào từ từ và cùng lúc nâng hai tay lên ngang vai, cánh tay thật thẳng, lòng bàn tay úp, tiếp tục hít vào tối đa. Giữ ở tư thế này 2 giây (hình 39).

- Sau đó bắt đầu thở ra, cùng lúc hạ tay trái và cúi người để ngón tay chạm chân trái, đồng thời nâng tay phải lên cao, lòng bàn tay hướng về phía phải. Thở ra hết và nín thở (hình 34).

Chú ý: Trong khi đưa tay lên chỉ gập chứ không nghiêng mình, mắt nhìn vào bàn chân trái khi tay trái chạm vào mũi, sau đó từ từ quay đầu sang bên phải cùng lúc đưa tay phải lên cao, cố gắng nhìn được nâng lên khoảng 2 giây; không chùng đầu gối

Trikona Asana (Phần đầu của động tác)
Trikona Asana (Phần đầu của động tác)

Tiếp đó đưa tay phải hạ xuống, đưa thẳng về phía trước, vẫn nín thở, mắt nhìn theo tay phải, bàn tay trái vẫn còn chạm vào chân trái, thân vươn thẳng về phía trước, hai chân thắng, các ngón tay đặt khít lại, thắng chắc (hình 35).

- Vân nín thở, đưa tay sang phải 45 độ rồi từ từ hạ xuống, các ngón tay chạm sàn, mắt nhìn vào tay này (hình 36).

- Bây giờ bắt đầu hít vào, đưa mũi bàn tay phải sang chạm ngón chân phải và từ từ đứng dậy, hai tay thả xuôi, trở lại tư thế ban đầu. Thế là xong một vòng Trikona Asana.

Nghỉ bằng hai nhịp thở bình thường. Sau đó làm lại từ đầu, nhưng đôi tay.

Tuần đầu mỗi ngày tập 4 vòng. Sau đó tăng lên 6 vòng và tối đa không quá 8 vòng một ngày.

Thế Asana này có tác động đến khớp cổ, khớp vai, cột sống, khớp chậu - đùi, cổ tay, khuỷu tay.

Những người bị đau khớp nên tập tư thế Santulan trước khi tập thể Trikona.

Trikona Asana (Phần hai của động tác)
Trikona Asana (Phần hai của động tác)

Trikona Asana (Phần ba của động tác)
Trikona Asana (Phần ba của động tác)

Trikona Asana (Phần cuối của động tác)
Trikona Asana (Phần cuối của động tác)

 3. Bhujanga Asana 

Tư thế chuẩn bị:

Nằm sấp. Đầu đặt nghiêng trên một bên má. Hai bàn tay úp sấp đặt trên sàn, phía trước hai vai. Hai khuỷu tay co và khép chặt vào người. Hai chân duỗi thẳng. Thở bình thường.

Tư thế Bhujanga asana - rắn hổ mang - Yoga chữa bệnh
Bhujanga Asana

Cách thực hiện:

- Đầu tháng, hơi ngứa về phía sau

- Hít vào chậm và sâu, ưỡn đầu và ngực tối đa để phần thân trên rốn được nâng lên. Ở vị trí này bàn chân sẽ được duỗi căng hết mức, mũi bàn chân giữ chặt không nhắc khỏi sàn.

- Nhìn lên trần nhà và tiếp tục hít vào, Thời gian hít vào khoảng 6 - 8 giây.

- Bắt đầu thở ra và hạ đầu tựa má xuống sàn nhà.

- Toàn thân thả lỏng khoảng 6 giây.

- Rồi lập lại quá trình trên.

Mỗi ngày chỉ tập 4 lần như vậy.

Thế này vận động các cơ ở lưng, hông và cổ làm cho khí huyết các vùng ấy lưu thông. Oử tư thế này việc thở gặp trở ngại có tác dụng đẩy khí và huyết chạy đến nơi hiểm hóc nhất của gan, lá lách và phổi. Bhujanga Asana được gọi là một thế tốt nhất để chữa các bệnh về bụng. Ngoài ra nó còn làm cho cột sống mềm dẻo nên chữa được cả bệnh về cột sống và tang sự linh hoạt của ngực, vai, cổ, mặt và đầu. Do vậy làm tăng vẻ đẹp của mặt.

Sau khi hoàn thành 3 tư thế trên thì thư giãn theo thể Shava Asana (đã mô tả ở chương 2) trong khoảng 3 phút.

 Tuần thứ 2 trở đi, tập tất cả các thế theo thứ tự dưới đây: 

1. Vriska Asana: đã mô tả ở tuần đầu.

2. Trikona Asana: đã mô tả ở tuần đầu.

3. Bhujanga Asana: đã mô tả ở tuần đầu.

 4. Gomukh Asana 

Tư thể chuẩn bị:

Quỳ, hai đầu gối cách nhau khoảng 10cm, các ngón chân cái chạm nhau, mu bàn chân và các ngón chân chạm sàn. Như vậy là các ngón chân, bàn chân, gót chân của hai chân tạo thành một đường tròn. Sau đó từ từ ngồi xuống, trọng lượng toàn thân rơi vào giữa vòng tròn tạo nên bởi hai bàn chân, không đè lên gót chân hoặc bàn chân. Úp tay lên đùi, mình và đầu thắng, nhìn về phía trước, (như hình 15 của thế Suptavajra).

Gomukh Asana
Gomukh Asana

Cách thực hiện:

- Gấp khuỷu tay phải ra sau lưng và nâng dân bàn tay lên phía gáy, mu bàn tay ép vào cột sống, các ngón tay duỗi. Giữ bàn tay phải vững chắc trong vị trí ấy.

- Tay trái đưa lên cao, lòng bàn tay hướng về sau. Gấp khuỷu, cố gắng chạm các ngón của bàn tay phải và trái với nhau. Nếu không chạm được thì cố gắng với mức tối đa và dừng lại ở mức đó. Đã chạm được thì cố gắng móc các ngón tay vào nhau và bàn tay nọ kéo căng bàn tay kia.

- Sau khi khoá chặt các ngón tay của hai bàn tay với nhau thì cố gắng nâng khuỷu tay trái lên thẳng đứng áp vào bên trái đâu.

- Giữ cột sống thẳng và chắc. Nhìn về trước. Thở bình thường. Giữ tư thế này 6 - 8 giây. Đó là xong một vòng Gomukh Asana.

- Thả các ngón tay, từ từ đưa cả hai bàn tay đặt lên đùi và nghỉ. Sau khi nghỉ bằng hai lần thở bình thường thì làm vòng tiếp theo, luân phiên đổi vị trí tay.

Tuần đầu chỉ làm 4 vòng/ ngày, 2 vòng 1. mỗi bên. Tuần thứ hai và những tuần tiếp theo làm 6 vòng/ ngày.

Thế này có tác động tới tất cả các khớp xương nhỏ và lớn của cơ thể. Tất cả các cơ bắp. dây thần kinh liên quan đến các khớp hoạt động mạnh lên, linh hoạt hơn, máu tại các vùng này lưu thông tốt hơn, các chất dịch của ổ khớp được phục hồi và làm giảm dần các hiện tượng bại liệt và đau nhức.

 5. Veera Asana 

Tư thế chuẩn bị:

Ngồi trên sàn ở tư thế tương đối dễ (tự chọn). Giữ toàn thân thẳng, mắt nhìn phía trước (ngang tầm mắt). Thở bình thường.

Cách thực hiện:

- Gập hai chân, đưa gót chân ra sau, chạm vào mông, mép trong bàn chân chạm sàn nhà, trọng lượng của thân không đè lên chân, mà rơi trên sàn.

- Đầu gối tỳ lên sàn nhà, đặt bàn chân phải | lên đùi của chân trái.

- Dang hai tay sang ngang, tiếp đó đưa cổ tay lên đỉnh đầu, chập hai bàn tay và các ngón tay vào nhau. Kéo hai khuyu tay sang hai bên, về sau, căng đến mức có thể làm được.

- Giữ thẳng cột sống, cổ và đầu. Mắt nhìn về phía trước. Bàn tay, ngón tay vẫn giữ như trên, khuỷu thắng và căng.

Veera Asana
Veera Asana

Đó là thế Veera, Giữ thế này trong khoảng 8 giây.

- Đưa hai tay xuống. Dùng tay nâng mũi bàn chân để trên đùi và đặt xuống sàn. Kéo chân gấp kia đưa trả về vị trí ban đầu. Đó là một vòng thế Veera

Nghỉ khoảng 5 giây rồi làm liên tiếp những vòng khác và luân phiên đổi chân.

Làm 4 vòng/ ngày. Sau tăng lên tối đa 6 vòng ngày (môi chân 3 vòng).

Thế Veera luyện tất cả các khớp xương nhỏ và lớn theo một quá trình đơn giản và rất có hiệu quả.

Hoạt động bên trong các khớp làm tăng khả năng lưu thông máu trong các vùng khớp xương và phục hồi sức khoẻ bình thường.

Thế này còn củng cố phổi và vùng ngực. Nó làm cho cơ bắp, đùi, hông, cánh tay... rắn chắc.

 6. Jalandhar Bandha 

Tư thế chuẩn bị:

Jalandhar BandhaJalandhar Bandha

Ngồi theo thế đài sen (Padma Asana ) hoặc xếp hai chân giấu ở dưới (Sukha Asana). Giữ cột sống, cổ và đầu thật thẳng. Nhìn thẳng ngang tầm mắt, hai cánh để hai bên, cổ tay tựa trên đầu gối, ngón Là và ngón cái làm thành vòng tròn, các ngón khác thẳng.

Cách tiến hành:

- Hít vào chầm chậm, càng nhiều không khí càng tốt.

- Giữ hơi thở và cúi đầu chầm chậm để cằm chạm ngực, không làm căng quá. Nếu cằm không chạm được ngực thì cúi càng chậm càng tốt và sẽ dừng lại ở vị trí tối đa.

- Sau khi cắm đã chạm ngực (hoặc gần chạm ngực) thì nâng hai vai về phía trên một 10. Giữ cột sống ngay ngắn, đầu và cổ thắng, trong khi đó vẫn giữ hơi thở.

- Giữ ở vị trí này khoảng 4 – 8 giây. Thế là đã làm xong thế Jalandhar.

- Nâng đầu lên từ từ và bắt đầu thở ra chậm. Khi đầu đã thẳng và thở ra hết thì khoảng hai nhịp thở.

- Sau khi nghỉ, lặp lại quá trình trên,

Tuần thứ nhất tập 3 vòng/ngày. Từ tuần thứ hai trở đi tập 4 vòng/ngày.

Thế này chữa được những rối loạn ở đầu. vai và vùng cổ, họng, mắt. Những người thu xoang hoặc có bệnh đường hô hấp và tạo được thế này cũng tốt.

 

Sau khi hoàn thành 6 tư thế trên thì thư giãn theo thế Shama Asana khoảng 5 – 7 phút.

Bằng chế độ ăn uống thích hợp, theo đúng những lời khuyên khác, bằng sự tập luyện hàng ngày những thế Yoga trên, có thể điều trị hoàn toàn những bệnh về đau cổ, đau vùng cột sống mà không cần thuốc.

 

Đọc thêm:

Yoga chữa bệnh - Những yếu tố cơ bản bạn cần biết

7 tư thế Yoga chữa bệnh đau bụng - Yoga chữa bệnh

Chữa hen suyễn với 10 bài tập Yoga, đơn giản mà hiệu quả - Hương Anh Yoga

10 bài tập Yoga chữa bệnh tiểu đường hiệu quả không nên bỏ qua - Yoga chữa bệnh

Dịch vụ tại Hương Anh Yoga:

Đào taọ giáo viên Yoga cấp bằng quốc tế 500h

Đào taọ giáo viên Yoga cấp bằng quốc tế 200h

Khóa đào tạo Yoga trị liệu 70h tại Hương Anh Yoga

Khóa học Yoga cho người mới

Chương trình học online tại nhà

Thẻ Yoga dành cho hội viên mớisdt