Yoga cho người mới bắt đầu những điều cần lưu ý

Bạn mới tập yoga? Bài viết này là hướng dẫn toàn diện nhằm tìm cách trả lời tất cả các câu hỏi của bạn về yoga, bao gồm tất cả mọi thứ bạn cần biết trước khi thực hiện bài tập yoga dành cho người mới bắt đầu. Đến cuối bài viết này, bạn sẽ tìm hiểu về yoga là gì, cách xác định xem yoga có dành cho bạn hay không, phải mặc gì, thiết bị nào bạn cần, mức độ thường xuyên thực hiện và chọn kiểu nào cho lớp học đầu tiên của bạn. Hãy lưu ý các nguyên tắc cơ bản khi tập yoga sau đây để đảm bảo mang lại những lợi ích tốt nhất trong quá trình tập luyện nhé.

Bạn cần những gì cho 1 buổi tập yoga đầu tiên của mình?

 

Đầu tiên, bạn cần một chiêc thảm tập. Hãy mặc trang phục thoải mái nhất và dễ dàng hỗ trợ trong việc di chuyển. Tại Hương Anh Yoga tất cả các lớp học đều được trang các thiết bị hoặc đạo cụ bổ sung, chẳng hạn như dây đai, khối, gối, chăn và ghế. Bạn không cần mua bất kỳ thứ gì trong số này để bắt đầu tập yoga. Tuy nhiên, nếu bạn đang tập yoga tại nhà thì bạn sẽ cần phải chuẩn bị cho mình một chiếc thảm và một số dụng cụ cần thiết.  Nếu không có điều kiên bạn hoàn toàn có thể sử dụng dây đai hoặc dây thừng thay vì dây đeo. 

Làm cách nào để biết liệu yoga có dành cho tôi không?

 

Yoga dành cho tất cả mọi người, dù bạn trông như thế nào, bạn bao nhiêu tuổi, bạn ăn mặc như thế nào, bạn cân nhắc bao nhiêu, bạn làm gì để kiếm sống, nơi bạn sinh sống hoặc tôn giáo bạn thực hành. Có thể bạn có một tình trạng nhất định hoặc một chấn thương gần đây khiến cho việc tập yoga, tư thế cụ thể hoặc kỹ thuật thở khó khăn hoặc nguy hiểm nhất, nhưng có thể có những lựa chọn thay thế an toàn mà người hướng dẫn yoga có kinh nghiệm có thể giúp bạn. Nếu bạn đang ở độ tuổi trên 55 và cơ thể đã không còn linh hoạt thì hãy bắt đầu với một lớp học nhẹ nhàng cho đến khi bạn cảm thấy an toàn khi chuyển sang một điều gì đó khó khăn hơn. 

Tại sao nên tập Yoga?

 

Có rất nhiều lợi ích khi tập yoga. Yoga có thể giúp bạn:

  • Cải thiện và duy trì sức khỏe của cơ bắp, khớp và cơ quan
  • Giữ cho tâm trí của bạn khỏe mạnh
  • Ngủ ngon hơn
  • Cải thiện hiệu suất và ngăn ngừa chấn thương trong thể thao
  • Phục hồi cơ thể
  • Ngăn ngừa các tình trạng như tiểu đường, bệnh tim và rối loạn tự miễn dịch
  • Hạn chề tác động tiêu cực từ việc phải ngồi ngiều của công việc văn phòng
  • Tăng cảm giác hạnh phúc.

Các bài tập yoga kết hợp với hơi thở giúp nâng cao độ săn chắc, sức chịu đựng, tư thế, sức mạnh, sự cân bằng và tính linh hoạt, cũng như kỷ luật giúp bạn giảm căng thẳng, thư giãn, cảm thấy khỏe mạnh, tràn đầy năng lượng hơn và đặc biệt yoga còn giúp giảm cân.

Hãy đến trung tâm Hương Anh để tập thử 1 buổi trước khi đi tới quyết định bạn có phù hợp với yoga hay không. Tại đây với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm, chúng tôi sẽ cho bạn biết ý nghĩa của các bài tập yoga và các loại hình yoga nào phù hợp với bạn. Nếu bạn là người đang hồi phục sau chấn thương hoặc có sức khỏe kém, hãy đến Hương Anh vào thứ 6 hàng tuần để nhận được những sự tư vấn hữu ích từ bác sĩ  học thể thao của trung tâm ,để hạn chế tối đa chấn thương có thể xảy ra khi tập yoga.

Tôi cần biết điều gì trước khi học lớp đầu tiên?

 

Hãy đảm bảo bạn đến sớm trước ca tập khoảng 10 phút và không sức nước hoa. Hạn chế đặt ra các câu hỏi trong quá trình tập, hãy để dành điều đó tới cuối giờ.

Đến với trung tâm yoga Hương Anh bạn sẽ được trải nghiệm đa dạng các loại hình yoga, từ các tư thế vật lý cho đến thiền định và các bài tập hít thở.

Cho dù là cùng một loại hình yoga như hatha yoga hay ashtanga yoga thì với mỗi giáo viên lại có một phong cách khác nhau và bạn cũng nên làm quen với điều này

Một lớp học yoga phải là một nơi mà bạn cảm thấy thoải mái và được chăm sóc - một không gian không gian thoáng mát và yên tĩnh. Đừng lo lắng nếu bạn không thể theo kịp mọi người. Điều quan trọng là bạn lắng nghe cơ thể bạn và giữ mình được an toàn.

Điều gì về Yoga và giảm cân?

 

Tuy yoga không phải là một bài tập tim mạch tốt nhưng nói chung nó cũng là một biện pháp hữu hiệu để giảm cân. Sức mạnh của nó là trong cơ thể thông qua các bài tập thể chất đầy thách thức và cải thiện sức khỏe tổng thể thông qua tăng tính linh hoạt, nhận thức cơ thể và thư giãn.

Làm cách nào để biết phong cách yoga nào cần làm đầu tiên?

 

Nếu bạn chưa bao giờ thực hiện yoga trước đây, nơi tốt nhất để bắt đầu cho hầu hết mọi người là với một lớp học yoga hatha mới bắt đầu. Hatha yoga thường dành nhiều thời gian hơn cho tư thế vật lý, trái ngược với thần chú, pranayama và thiền định, và di chuyển đủ chậm để bất cứ ai theo kịp trong khi tập trung nhiều hơn vào sự liên kết an toàn. Như tôi đã nói trước đó, tất cả những điều trên đều phụ thuộc vào giáo viên.

Nếu bạn đang tìm kiếm một khóa học yoga cho người mới bắt đầu thì Hương Anh Yoga chính là sự lựa chọn tối ưu:

Hãy cùng xem cơ cấu khóa học 10 buổi yoga cho người mới bắt đầu nhé:

Cơ cấu khóa học 10 buổi cho người mới bắt đầu

B1: Giải thích Hatha và cách thức tập luyện.

B2: Chuỗi bài tập chào mặt trời ( các biến thể và giải thích)

B3: Astanga Yoga là gi?

B4: Cách thức tập luyện Backbend và chăm sóc lưng trong quá trình luyện tập Backbend

B5: Lớp mở háng ( Hip Opening. Cách tránh chấn thương khi luyện tập mở háng.

B6: Luyện tập thăng bằng ( Trồng chuối ) . Những điều cần chú ý về bản thân khi tập luyện Trồng chuối và các tư thế thăng bằng khác.

B7: Các bài tập vặn mình. Cách thức tập luyện các tư thế vặn mình.

B8: Định tuyến Asana ( Các tư thế phổ biến )

B10: Các bài tập Trataka( các bài tập Yoga cho mắt và bệnh trầm cảm )

Nếu bạn cho rằng mình rất không linh hoạt, đừng cảm thấy chán nản! Yoga sẽ mang lại cho bạn rất nhiều lợi ích đó.

Tôi nên tập yoga bao lâu một lần?

Nếu bạn có thể luyện tập yoga từ 3 lần trở lên mỗi tuần, bạn sẽ thấy những cải thiện đáng kể trong các lĩnh vực như tính linh hoạt, phạm vi chuyển động, sức mạnh, cân bằng, khả năng quản lý stress, chất lượng giấc ngủ, hạnh phúc và hạnh phúc tổng thể . Cơ thể của mọi người đều khác nhau, nên tất nhiên điều này là tương đối. Thực hành một thói quen yoga mới bắt đầu một hoặc hai lần mỗi tuần sẽ giúp bạn duy trì mọi thứ như họ đang có, trong khi có thể thấy một số cải tiến nhỏ hơn theo thời gian. Giống như bất cứ điều gì liên quan đến thể dục, bạn càng dành nhiều thời gian cho nó, thì càng có lợi cho nó.

Tư duy Yoga

 

Yoga không phải là một tôn giáo, một giáo phái hay một hệ thống niềm tin có mục đích khuyến khích chúng ta kết nối với cơ thể và trải nghiệm cuộc sống của mình một cách có ý nghĩa hơn. Ví dụ, hiểu sự cân bằng của nỗ lực và phát hành trong thực hành yoga của bạn đòi hỏi sự chú ý và nhạy cảm liên tục và có ý nghĩa sâu sắc trong cuộc sống hàng ngày của chúng tôi như là một thiền định về cân bằng căng thẳng và thư giãn. Trải nghiệm sự thư giãn thực sự là một trải nghiệm bổ ích sâu sắc. Và hiểu cách di chuyển vào những tư thế cực kỳ khó khăn một cách dễ dàng, với tâm trí bình tĩnh và hơi thở đều đặn, là vô giá đối với tất cả chúng ta trong cuộc sống bận rộn của chúng ta.

CÁC BÀI TẬP YOGA ĐƠN GIẢN CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

Đây là các bài tập rất hữu ích và dễ dàng tập luyện dành cho người tập yoga. Các bài tập này sẽ giúp người tập làm quen với yoga, tạo tiền đề để tập các tư thế yoga nâng cao về sau. Bạn sẽ cảm nhận rõ rệt sự thay đổi của cơ thể ngay khi buổi tập đầu tiên kết thúc.

Thực hiện ngay các bài tập yoga cho người mới bắt đầu nào!

1. Tư thế gập người (Uttanasana)

 

Đứng thẳng trên thảm tập, bắt đầu từ từ cuối gập người về phía trước. Hai tay của bạn cố gắng chạm đất, ngực cố gắng áp sát vào đầu gối càng nhiều càng tốt. Giữ tư thế trong vài giây và trở về tư thế ban đầu.

bài tập yoga cho người tập

 

2. Tư thế đứa trẻ (Balasana)

 

Bắt đầu ở tư thế quỳ trên thảm, hai bàn chân khép sát lại với nhau, hai đùi hơi hướng thành chữ V. Gập người về phía trước, hai tay thẳng, cao hơn đầu. Cố gắng cuối người cho đến cho đến khi trán của bạn chạm đất. Giữ trong vài giây rồi trở về tư thế ban đầu.

tư thế yoga cho người mới bắt đầu

3. Tư thế con mèo – con bò (Bitilasana – Marjaryasana)

 

Bắt đầu với tư thế quỳ gối, hai tay chống thẳng xuống sàn. Thở ra, cong lưng về phía trần nhà và đầu cuối xuống đất. Giữ một vài giây rồi thở ra, ngước mặt hướng lên trần nhà đồng thời cong lưng về phía mặt đất. Giữ trong một vài giây rồi trở về tư thế ban đầu.

tư thế yoga cho người mới tập

tư thế yoga cho người mới tập

 

 

4. Tư thế quả núi (Tadasana)

 

Đứng thẳng, hai tay thả lỏng và xuôi hai bên người ở tư thế bắt đầu. Nhìn thẳng về phía trước, hai tay bạn có thể xuôi hoặc chắp trước ngực nếu như bạn khó giữ thăng bằng. Từ từ căng ngực ra hít thở đều, chân hơi nhún đến phía trước. Tiếp tục hít thở đều và thư giãn.

bài tập yoga cho người mới tập

 

5. Tư thế đứa bé vui vẻ (Ananda Balasana)

 

Tư thế yoga này gợi cho bạn hình ảnh đứa trẻ đang nằm giỡn và nắm lấy hai chân chúng. Bài tập của chúng ta cũng tương tự vậy.

Bắt đầu bằng tư thế nằm ngửa trên thảm tập. Bắt đầu đưa hai chân cong lên, đầu gối hướng về phía ngực. Bạn dùng hai tay nắm lấy hai lòng bàn chân, kéo chân về phía người và cảm nhận phần xương chậu và hông đang được vận động. Giữ tư thế trong vài giây rồi trở về nhưu lúc đầu.

tư thế yoga cho người mới tập

6. Tư thế chân trên tường (Viparita Karani)

 

Bài tập này rất đơn giản, bạn cần nằm sát tường và “treo chân” sao cho cơ thể thành hình chữ là được. Bắt đầu với tư thế nằm ngửa, phần mông và chân áp sát tường, chân hướng lên trần nhà, hai tay xuôi hai bên hông. Giữ lưng và chân thẳng, hít thở đều để giảm căng thẳng.

yoga cho người mới

 

7. Tư thế ngồi duỗi thẳng chân (Dandasana)

 

Ngồi trên thảm, hai chân khép lại xuôi theo hông và hướng về trước, hai tay xuôi dọc theo người và lòng bàn tay úp xuống đất. Mũi chân hướng lên trần nhà, mắt nhìn thẳng phía trước. Trong khi ngồi bạn có thể co duỗi cơ bắp chân nhẹ nhàng theo nhịp trở.

yoga cho người mới

8. Tư thế xác chết (Savasana)

 

Nằm ngửa và thở là tất cả những gì cần trong động tác này. Đây là tư thế kết thúc chuỗi 8 bài tập yoga thư giãn. Bạn cứ nằm ngửa ra sàn, hai tay đặt ngửa, xuôi bên hông và chân duỗi thẳng, thả lỏng người, hít thở. Nằm cho đến khi bạn cảm thấy thoải mái là có thể kết thúc bài tập.

tư thế yoga cho người mới tập

Trên đây là 8 tư thế yoga cho người bắt đầu thật dễ thực hiện phải không, tập ngay chúng để có thể thư giãn giảm căng thẳng nào!

Tôi hy vọng, bài viết này đã cung cấp cho bạn tất cả thông tin mà bạn cần. Hãy đến với Hương Anh Yoga để tham gia tập luyện ngay thôi nào.

 

Tham gia ngay vào cộng đồng Hương Anh để cùng tập luyện với chúng tôi: Tham gia

Tìm hiểu và tập luyện Yoga cho người mới : Khóa học Yoga cho người mới bắt đầu hỗ trợ giảm cân
 

Dịch vụ tại Hương Anh Yoga:

Đào taọ giáo viên Yoga cấp bằng quốc tế 200h

Khóa đào tạo Yoga trị liệu 70h tại Hương Anh Yoga

Khóa học Yoga cho người mới

Chương trình học online tại nhà

Thẻ Yoga dành cho hội viên mới

 

Đọc thêm bài viết: 

Tập Yoga có giảm cân hay không?

Yoga đem lại lợi ích cho việc giảm cân ?

14 lợi ích của Yoga đối với cơ thể mà bạn không ngờ tới

10 tư thế yoga tốt cho phụ nữ

 

 -->
sdt