Yoga cho gan nhiễm mỡ: 6 tư thế Yoga và Pranayama để giải độc gan của bạn

Khi các tế bào gan của chúng ta chứa hơn 5% chất béo, nó được gọi là gan nhiễm mỡ. Điều này có thể xảy ra nếu bạn tiêu thụ thức ăn dư thừa chất béo, một lượng lớn rượu hoặc khả năng cơ thể bạn sử dụng chất béo là rất thấp.

Gan nhiễm mỡ có thể ở nhiều mức độ và mức độ khác nhau. Nếu sẹo của tế bào gan, hoặc tế bào gan bị tổn thương quá mức không thể phục hồi. Trong trường hợp như vậy, chỉ phụ thuộc vào yoga không phải là một ý kiến ​​hay.

Tuy nhiên, trong những trường hợp không quá nghiêm trọng, các tư thế yoga có thể chứng minh khá hiệu quả đối với gan nhiễm mỡ. Các tư thế yoga trước hết có thể điều trị gan nhiễm mỡ của bạn, bằng cách hỗ trợ cơ thể bạn quản lý chất béo tiêu thụ trong chế độ ăn uống của bạn. Bằng cách kích thích các tế bào gan của bạn hoạt động khỏe mạnh. Thậm chí, các nghiên cứu cho thấy tập thể dục nói chung có thể có tác dụng điều trị đối với bệnh nhân gan nhiễm mỡ. Các nghiên cứu tiết lộ rằng tập thể dục cùng với một chế độ ăn uống hạn chế có thể cải thiện thành phần sinh hóa máu và các phát hiện mô học trong các mô gan.

Gan nhiễm mỡ

Nguyên nhân bị gan nhiễm mỡ và nó có thể gây ra vấn đề gì?

Gan nhiễm mỡ ở một số người có thể là điềm may mắn đơn thuần; một vấn đề của di truyền học. Trong khi trong một số trường hợp, đó là kết quả của thói quen ăn uống kém. Ví dụ, một số người có di truyền kém đề kháng với insulin, nguyên nhân gây ra gan nhiễm mỡ. Và trong một trường hợp khác, một số người trải qua một thập kỷ với chế độ ăn nhiều đường fructose, hoặc uống quá nhiều rượu, dẫn đến gan nhiễm mỡ.

Gan nhiễm mỡ có thể sinh ra nhiều bệnh bao gồm tiểu đường, cao huyết áp, bệnh thận, xơ gan, suy gan. Trong giai đoạn đầu, gan nhiễm mỡ có thể hồi phục khi lượng mỡ tích tụ và viêm nhiễm ít hơn so với nhau, vì vậy yoga có hiệu quả mà không cần dùng đến bất kỳ loại thuốc nào.

Tập yoga có thể chữa khỏi hoàn toàn gan nhiễm mỡ không?

Khi các tế bào gan tiếp tục lưu trữ chất béo, theo thời gian, chúng sẽ đạt đến điểm bão hòa. Lúc này, chúng ta đã bị gan nhiễm mỡ. Gan nhiễm mỡ giai đoạn đầu này tập yoga sẽ rất dễ chữa khỏi. Tuy nhiên, khi tình trạng này kéo dài, các tế bào gan nhiễm mỡ sẽ chết đi và hình thành các vết sẹo xung quanh. Đây là giai đoạn bắt đầu có sẹo và viêm gan. Theo thời gian, sẹo trở nên dữ dội và tổn thương không thể phục hồi. Đây là giai đoạn mà chỉ phụ thuộc vào yoga sẽ không đủ.

Mặc dù vậy, yoga chắc chắn sẽ không gây hại ngay cả ở giai đoạn cực đoan. Trên thực tế, các phương pháp làm sạch bằng yoga shatkarma như kunjal kriya và Basti có thể giúp làm chậm quá trình hoại tử (tế bào chết sớm) của tế bào gan của bạn. Nếu Viêm và sẹo ở mức độ nhẹ, bạn có thể cân nhắc tập yoga. Các tư thế yoga có thể mang lại lợi ích chống viêm và phục hồi tái tạo tế bào.

Lợi ích của Yoga đối với gan

1. Yoga giúp tăng cường chuyển hóa lipid

Các tư thế yoga và bài tập pranayama tăng cường chuyển hóa lipid để giúp cơ thể bạn quản lý chất béo tiêu thụ trong chế độ ăn uống của bạn. Các tư thế yoga khác nhau cho vùng bụng sẽ giúp bạn tiêu hóa, hấp thụ, vận chuyển, sử dụng và lọc chất béo. Việc xử lý thành công từng chức năng chuyển hóa lipid này sẽ ngăn chặn sự tích tụ chất béo trong tế bào gan của bạn.

2. Yoga thúc đẩy sản xuất insulin

Các bộ phận khác nhau của cơ thể chúng ta có các tế bào mỡ. Mục đích của các tế bào này là lưu trữ chất béo. Quá trình lưu trữ chất béo này rất quan trọng vì nếu không được lưu trữ nó sẽ được thải vào máu mà sau này sẽ tích tụ trong các tế bào gan.

Các tư thế yoga kéo căng và ép gan, kích thích sản xuất insulin. Insulin này tiếp tục kích thích các tế bào mỡ dự trữ chất béo có sẵn, do đó ngăn gan hấp thụ chất béo.

3. Yoga chống lại tình trạng kháng insulin

Đôi khi do dị thường di truyền, các tế bào mỡ (tế bào mỡ) không bị ảnh hưởng bởi insulin. Trong những trường hợp như vậy, các tư thế yoga tập trung vào các vùng giàu tế bào mỡ, cung cấp kích thích bên ngoài để lưu trữ chất béo. Các nghiên cứu cũng cho thấy rằng các hoạt động thể chất trong thời gian giải trí giống như yoga có thể tăng cường độ nhạy insulin và cân bằng nội môi glucose, cả hai đều làm giảm sự tích tụ chất béo trong gan.

Lưu ý rằng đây là nơi lưu trữ chất béo bình thường, được cơ thể chúng ta yêu cầu; đặc biệt là để tạo ra nhiệt và năng lượng. Việc lưu trữ chất béo này sẽ không gây béo phì.

4. Yoga cải thiện các chức năng nội tiết tố

Sự ổn định nội tiết tố can thiệp vào hầu hết mọi cơ chế sinh học trong cơ thể bạn, bao gồm cả những cơ chế liên quan đến gan của bạn. Yoga có thể giúp bạn duy trì sự cân bằng thích hợp của các hormone và các hoạt động của chúng. Điều này có thể dẫn đến nhiều lợi ích như tái tạo tế bào, hấp thụ chất dinh dưỡng, lưu thông máu, trao đổi chất lành mạnh, v.v.

5. Yoga tăng cường sản xuất men gan

Các men gan rất quan trọng đối với quá trình tiêu hóa và trao đổi chất của bạn theo nhiều cách. Từ việc phân hủy thức ăn đến hấp thụ chất dinh dưỡng đến quá trình lọc, chúng đóng một vai trò quan trọng. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng các tư thế yoga và các bài tập khác có thể làm tăng sản xuất enzyme của gan trong Gan nhiễm mỡ không do rượu. Một chức năng quan trọng của một loại enzyme như vậy, aminotransferase, là tổng hợp các axit amin, tạo thành protein.

6. Yoga giúp gan trong quá trình lọc

Khi chúng ta đầu tư thức ăn, dạ dày và ruột sẽ phân hủy và hấp thụ các chất dinh dưỡng. Các chất dinh dưỡng được hấp thụ sau đó sẽ được giải phóng vào máu. Máu mang các chất dinh dưỡng sau đó được gửi đến gan để lọc. Đây là một nhiệm vụ to lớn, nơi gan thực hiện một khối lượng lớn công việc. Nó phân loại các chất dinh dưỡng quan trọng và lưu trữ chúng cho phù hợp. Một số chất dinh dưỡng quan trọng khác được giải phóng trở lại vào máu. Và phần còn lại được coi là chất độc hoặc chất thải và được xử lý để bài tiết.

Trong bệnh gan nhiễm mỡ, các tế bào gan của bạn thiếu sự kích thích, và sau đó không thực hiện đúng nhiệm vụ của chúng. Các tư thế yoga là cách kích thích bên ngoài hoàn hảo cho tế bào gan (tế bào gan) của bạn. Khi gan nhiễm mỡ kéo dài, các tế bào bắt đầu chết đi; tự nhiên các chức năng gan bị ảnh hưởng. Các tư thế yoga sẽ giúp bạn làm chậm quá trình chết của các tế bào gan nhiễm mỡ. Điều này sẽ ngăn chặn sự suy giảm chức năng gan. Trong một số trường hợp, khi thoái hóa đang ở giai đoạn đầu, yoga cũng có thể giúp bạn phát triển các tế bào gan khỏe mạnh mới.

XEM THÊM: 14 lợi ích mà yoga đem lại cho cơ thể

Các tư thế yoga chữa gan nhiễm mỡ

Bạn có thể thử các tư thế yoga chữa gan nhiễm mỡ sau đây. Nếu bạn thực hành thường xuyên và dưới sự hướng dẫn có kinh nghiệm, bạn có thể bắt đầu thấy kết quả chỉ sau ba tháng. Hầu hết các giải pháp điều trị sẽ chỉ cố gắng điều trị gan của bạn. Tuy nhiên, ngoài việc điều trị gan nhiễm mỡ, Yoga sẽ thiết lập một lợi ích tổng thể về thể chất và tinh thần. Đó là một phần thưởng được đánh giá cao.

1. Tư thế con mèo - con bò

Tư thế con mèo - con bò

Là một tư thế yoga có thể nói là được xây dựng đặc biệt cho gan của bạn. Tư thế này siết chặt và mở rộng đặc biệt là vùng gan ở bụng của bạn. Nếu bạn bị viêm ở mức độ nhẹ và có sẹo ở gan, thì nên tập tư thế này sẽ rất hiệu quả.

Cách thực hiện:

- Nằm xuống bằng bốn chân, bàn tay và đầu gối

- Giữ cổ tay của bạn ngay dưới vai và đầu gối ở dưới hông.

- Giữ cho đầu gối của bạn rộng bằng hông.

- Cuộn vai lại, hít vào, hóp bụng và nhìn lên.

- Giữ nguyên tư thế trong 5 giây.

- Khi thở ra, cuộn vai về phía trước, nhìn xuống và hóp bụng để cong lên áp vào cột sống.

- Lặp lại toàn bộ tư thế 5-7 lần.

Lưu ý: Nếu bạn bị đau bụng quặn thắt hoặc gan bị viêm, việc cuộn tròn bụng có thể gây tổn thương. Nếu bạn ép quá mức mà nó đau, nó có thể gây ra những tác động tiêu cực. Chỉ cuộn tròn đến một điểm mà nó cảm thấy an toàn 

2. Tư thế rắn hổ mang - Bhujangasana

Tư thế rắn hổ mang

Tư thế rắn hổ mang rất có lợi cho các cơ quan vùng bụng, hệ tim mạch và thần kinh trung ương của bạn. Giữ tư thế rắn hổ mang trong một vài nhịp thở trong một lần hoàn toàn sẽ tăng cường các chức năng nội tiết tố, chức năng trao đổi chất và hoạt động của insulin, để làm giảm gan nhiễm mỡ.

Cách thực hiện:

- Nằm ở phía trước của cơ thể của bạn.

- Đặt hai tay của bạn ở hai bên ngực.

- Chống xuống sàn và ưỡn người lên.

- Tiếp tục cong người cho đến khi bạn có thể nhìn thẳng Trước mặt, duỗi thẳng tay và ngực hướng về phía trước.

- Giữ vai của bạn nhấn xuống.

- Giữ cho vòm cột sống đều, sử dụng cơ bụng để hướng vòm cột sống.

- Đảm bảo rằng xương chậu của bạn không bị nâng lên khỏi sàn.

- Giữ nguyên tư thế trong 5-7 nhịp thở.

Dùng một chiếc khăn cuộn để nâng phần bụng dưới của bạn lên. Cuộn khăn theo hình chữ U. Đặt cơ sở của chữ U bên dưới bụng dưới của bạn và cánh tay của chữ U dưới hai bên của bụng dưới.

3. Tư thế Ếch - Mandukasana

Tư thế ếch

Tư thế con ếch có lợi cho hầu hết các bộ phận của hệ tiêu hóa và gan. Tư thế này khuyến khích chuyển động trong đường tiêu hóa của bạn.

Bệnh gan nhiễm mỡ có thể phát sinh do thiếu lưu thông máu, dẫn đến chuột rút, đầy hơi và chướng bụng. Tư thế con ếch là một trong những tư thế yoga tốt nhất để cải thiện lưu thông máu ở bụng.

Cách thực hiện:

- Khuỵu gối, hai đầu gối rộng bằng hông.

- Gập và uốn cong đầu gối của bạn và ngồi vào giữa hai bàn chân của bạn.

- Đặt cả hai tay lên rốn và hít vào.

- Khi thở ra, ấn nhẹ vào bụng.

- Giữ bụng của bạn bị ép, uốn cong về phía trước.

- Cúi người về phía trước sao cho ngực chạm đầu gối.

- Tiếp tục thở và giữ nguyên tư thế trong khoảng 20 - 30 giây.

Lưu ý: Nhớ ấn vào bụng một cách nhẹ nhàng, không mạnh tay, đây cũng là cách thường làm. Sự thúc ép tích cực thường mang lại nhiều lợi ích hơn. Nhưng trong trường hợp gan bị sẹo, nó có thể gây hại nhiều hơn.

4. Tư thế cày - Halasana

Tư thế cày - Halasana

Tư thế cái cày sẽ giúp bạn giảm mệt mỏi, cải thiện lưu thông máu và tăng cường trao đổi chất. Tư thế này cũng hỗ trợ gan của bạn hỗ trợ các chức năng giải độc của nó. Hơn nữa, nó giúp tăng cường chức năng tim mạch của bạn, đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe lá gan của bạn.

Cách thực hiện:

- Nằm ngửa và giữ hai chân nối lại.

- Nâng cơ thể và chân của bạn lên trên, vào tư thế thẳng đứng ngược. 

- Vào tư thế chống vai bằng cách giữ thăng bằng trong tư thế đảo ngược trên vai của bạn.

- Dùng tay đỡ hông, co chân khỏi hông và từ từ đưa xuống qua đầu.

- Đưa chân xuống hết cỡ, sao cho bạn có thể dùng ngón chân chạm sàn trên đầu.

- Hít thở đều đặn và giữ nguyên tư thế trong 5-7 nhịp thở.

Lưu ý: Khi bạn khuỵu chân xuống, đầu gối của bạn sẽ có xu hướng uốn cong và mở rộng ra bên ngoài. Bạn phải chống lại nó. Nếu tư thế có vẻ khó, ban đầu hãy hạ chân xuống một phần. Và sau đó thả hông xuống một chút nhưng vẫn giữ nó bằng tay. Sau đó, tăng động tác uốn cong hông rồi dùng tay đẩy hông lên trên.

5. Tư thế nửa ngư vương - Ardha Matsyendrasana

Tư thế nửa ngư vương - Ardha Matsyendrasana

Tư thế nửa ngư vương tạo ra một vòng xoắn ở bụng của bạn, mang lại hiệu quả phục hồi và thư giãn cho cơ bụng và gan của bạn. Sự thư giãn này sẽ giúp giảm viêm trong gan của bạn, và thậm chí thúc đẩy sự phát triển của các tế bào gan khỏe mạnh. Động tác xoay người của tư thế này sẽ ép gan của bạn để sản xuất insulin thích hợp.

Cách thực hiện: 

- Ngồi ở tư thế cây gậy

- Gập và gấp đầu gối phải của bạn.

- Đưa chân phải qua đầu gối trái và đưa sang bên trái đầu gối trái.

- Đặt chân phải của bạn lên đầu gối trái của bạn.

- Giữ đầu gối phải của bạn bằng tay trái.

- Vặn thân và xoay phần trên của cơ thể sang bên phải 90 độ.

- Đặt tay phải của bạn trên sàn phía sau và giữ tư thế của bạn.

- Quay đầu và nhìn theo hướng vai phải của bạn.

- Giữ nguyên tư thế trong 5-7 nhịp thở.

- Lặp lại tư thế ở bên trái bằng cách co chân trái lên.

Lưu ý: Bạn có thể xoay người hơn 90 độ và xoay hết cỡ về phía lưng, và đó được gọi là chúa tể của loài cá. Tuy nhiên, sự xoay vần đó có thể làm tổn thương lá gan vốn đã mỏng manh của bạn.

6. Tư thế chó úp mặt - Adho Mukha Svanasana

Chó úp mặt - Adho Mukha Svanasana

Tư thế chó úp mặt sẽ ảnh hưởng đến các tế bào cơ thể của bạn để lưu trữ chất dinh dưỡng, bao gồm cả chất béo, chống lại tác động của kháng insulin. Tư thế này là một ân nhân tuyệt vời của các hoạt động nội tiết tố có lợi cho sức khỏe gan của bạn. Nói một cách tổng thể, chó quay mặt xuống kích thích tất cả các hệ thống chính trong cơ thể bạn, bao gồm thần kinh, tim mạch và trao đổi chất.

Cách thực hiện: 

  • - Nằm xuống bằng bốn chân, đầu gối và bàn tay.
  • - Giữ cho đầu gối của bạn rộng bằng hông và ngay dưới hông.
  • - Giữ cổ tay của bạn ngay dưới vai của bạn.
  • - Nâng đầu gối lên và đẩy mông lên trên và ra sau.
  • - Duỗi thẳng cả tay và chân.
  • - Tiếp tục đẩy mông lên và ra sau để bạn có thể duỗi tay và lưng trên, đẩy ngực xuống và đặt gót chân trở lại sàn.
  • - Không uốn cong đầu gối của bạn.
  • - Giữ tư thế trong 5 nhịp thở và lặp lại ba lần.

Lưu ý: Để thêm một chuyển động cụ thể của gan, bạn có thể thêm động tác xoắn thân cho chú chó hướng xuống của mình. Trong khi giữ, vặn thân và xoay người sang phải để giữ bàn chân trái bằng tay phải. Và sau đó xoay người và xoay người sang trái để giữ chân trái bằng tay phải. 

Kỹ thuật Pranayama cho gan nhiễm mỡ

Kỹ thuật Pranayama là bài tập thở của yoga. Trong trường hợp mắc các bệnh về gan hoặc thận, một số pranayamas có thể mang lại lợi ích tương tự như các tư thế yoga. Hai kỹ thuật pranayama như vậy là Kapalbhati pranayama và Bhastrika pranayama .

Trong kapalbhati & bhastrika pranayama, thành bụng nhanh chóng di chuyển vào và thở ra trong khi thở bằng lỗ mũi, giúp kích thích chức năng gan. Nó giúp thoát khỏi gan nhiễm mỡ. Sau khi kết thúc 2 hiệp kapalbhati & bhastrika, hãy tập anulom vilom pranayama để đưa cơ thể và tâm trí của bạn về trạng thái tĩnh tâm.

 

 

Gan nhiễm mỡ là một tình trạng thường phát triển từ thói quen ăn uống không tốt. Vì vậy, nếu bạn bị gan nhiễm mỡ, bạn phải thay đổi thói quen ăn uống của mình, cùng với việc tập yoga. Bạn sẽ phải giảm ăn đồ chiên rán và thịt đỏ. Mức tiêu thụ tổng hợp chất béo động vật của bạn cần phải giảm xuống, ngoại trừ mức tiêu thụ đối với cá béo. 

Để thoát khỏi gan nhiễm mỡ, cùng với việc tập luyện yoga, bạn sẽ phải bỏ rượu và thức ăn nhiều đường như bánh ngọt. Một số cá nhân cũng sẽ gặp vấn đề với chế độ ăn giàu gluten. Thời gian của món ăn của bạn cũng sẽ rất quan trọng. Ví dụ, bạn sẽ cần tăng tần suất bữa ăn và giảm số lượng bữa ăn. Bạn phải ăn một lượng nhỏ thức ăn sau mỗi 2-3 giờ. 

Bao gồm trà xanh và cà phê trong chế độ ăn uống của bạn, chúng điều chỉnh các men gan. Ngoài ra, hãy ăn rau xanh và bí, chúng tránh tích tụ chất béo. Cân nhắc đến quả óc chó, quả bơ, sữa ít béo và hạt hướng dương. Hãy nhớ một chế độ ăn uống hợp lý trong gan nhiễm mỡ cũng quan trọng như các bài tập và thuốc.

Tham khảo: 

 

Đọc thêm:

5 Tư thế Yoga tốt nhất giúp cho gan khỏe mạnh

Yoga chữa bệnh - Những yếu tố cơ bản bạn cần biết

7 tư thế Yoga chữa bệnh đau bụng - Yoga chữa bệnh

Chữa hen suyễn với 10 bài tập Yoga, đơn giản mà hiệu quả - Hương Anh Yoga

10 bài tập Yoga chữa bệnh tiểu đường hiệu quả không nên bỏ qua - Yoga chữa bệnh

Dịch vụ tại Hương Anh Yoga:

Đào taọ giáo viên Yoga cấp bằng quốc tế 500h

Đào taọ giáo viên Yoga cấp bằng quốc tế 200h

Khóa đào tạo Yoga trị liệu 70h tại Hương Anh Yoga

Khóa học Yoga cho người mới

Chương trình học online tại nhà

Thẻ Yoga dành cho hội viên mớisdt