Yin Yoga

Yin yoga tích hợp các nguyên tắc của hatha yoga và khí công, dựa trên khái niệm âm dương (yin yang) của Đạo giáo. Yin yoga tập trung vào các mô liên kết (dây chằng và gân) chứ không phải là cơ bắp. Nó không tập trung vào việc làm ấm cơ bắp hoặc di chuyển một cách nhanh chóng; thay vào đó, Yin yoga khuyến khích các tư thế thư giãn, tương đối thụ động và thường được thực hiện với đạo cụ. Mỗi tư thế có thể phải giữ (hold) trong vòng năm phút hoặc hơn.

Lợi ích chính của Yin yoga

• Sự tĩnh lặng: trấn tĩnh và cân bằng tâm trí, cơ thể
• Giảm căng thẳng và lo lắng
• Tăng cường sự lưu thông tuần hoàn
• Cải thiện tính linh hoạt
• Giải phóng cân cơ (fascial release)
• Cử động khớp tốt hơn
• Cân bằng các cơ quan bên trong và cải thiện luồng năng lượng qua các kích thích kinh mạch.

Yin yoga và cơ thể

Yin yoga có tác dụng lên các tế bào mang tính âm – hay còn gọi là các mô liên kết (dây chằng, gân, cân). Các mô liên kết này có đáp ứng tốt nhất với những hoạt động chậm rãi và đều đặn. Các tư thế của Yin yoga cần được giữ cố định trong khoảng 5 phút. Nếu học viên nhẹ nhàng căng giãn các mô liên kết bằng cách giữ tư thế yin trong một khoảng thời gian dài như thế, cơ thể sẽ phản ứng bằng cách kéo dài và làm mạnh hơn các mô liên kết này. Đó cũng chính là mục đích học viên mong đạt được. Nguyên tắc tập luyện là phải tạo áp lực lên các mô để từ đó cơ thể có phản ứng làm chúng vững chắc hơn. Việc giữ tư thế lâu dài tạo sức ép nhẹ lên các mô liên kết cũng giúp tăng độ bôi trơn trong các mô.

Các tư thế yin yoga khác nhau giúp kích thích và đả thông kinh mạch. Điều này có tác dụng cân bằng các cơ quan và các hệ trong cơ thể.

Người tập nên chú ý là Yin yoga đòi hỏi các cơ bắp thả lỏng xung quanh vùng mô liên kết khi thực hiện việc căng duỗi, vì vậy không phải động tác yoga cũng có thể thực hiện một cách an toàn và hiệu quả khi làm theo phương pháp Yin.

Ví dụ như động tác Đầu cúi xuống đầu gối (Janu Sirsasana) trong lớp Hatha hay Ashtanga bao gồm việc kéo dài cột sống, kéo căng cơ lưng, khớp các cơ chân với cơ bụng để gập thân trên về phía chân. Trong khi đó, tư thế tương tự như vậy thực hiện theo phương pháp Yin được gọi là Tư thế nửa con bướm, các cơ bắp phải được thả lỏng, cột sống phải uốn cong một cách tự nhiên để từ đó phần đầu hướng về đầu gối thay vì về phía chân.-->
sdt