Tất cả những điều cần biết khi quyết định học HLV Yoga

Bạn sẽ gặp rất nhiều lời quảng cáo, giới thiệu phổ biến hết sức hấp dẫn về các khóa đào tạo Huấn luyện viên yoga cấp quốc tế.  Trong bối cảnh bài viết này,  xin phép gọi tắt các khóa đào tạo giáo viên yogaTTC,  viết tắt của Teacher Training Course.

Nếu bạn là người có khả năng tìm hiểu tra cứu thông tin trước khi quyết định chọn một khóa TTC phù hợp, ắt hẳn bạn sẽ có đáp án cho những câu hỏi cơ bản dưới đây:

 1. Thế nào là khóa Đào tạo HLV yoga quốc tế
 2. Lợi ích của việc tốt nghiệp khóa TTC quốc tế
 3. Một trung tâm/ trường yoga phải đáp ứng yêu cầu/ điều kiện gì để được giảng dạy và cấp bằng TTC quốc tế.
 4. Tổ chức có chức năng và trách nhiệm xác nhận chuẩn đào tạo quốc tế của TTC

Vì lý do gì đó bạn không thể tìm được câu trả lời cho những thắc mắc trên, những thông tin tổng quan trong bài viết này sẽ giúp bạn ít nhiều  tìm hiểu kĩ lưỡng hơn về các khóa TTC trước khi quyết định đầu tư một khoảng tiền không nhỏ cho chặng đường thu nạp kiến thức và tập luyện yoga của mình.

Bằng quốc tế được xác nhận bởi Liên minh yoga thế giới.

Có khá nhiều liên minh yoga quốc tế được thành lập ở một vài quốc gia khác nhau, với “sứ mệnh” lan tỏa việc luyện tập và dạy yoga trong cộng đồng, thiết lập và qui định chuẩn cho  các chương trình đào tạo HLV yoga, là mạng lưới kết nối và là cổng thông tin cung cấp thông tin hồ sơ giáo viên và trường yoga thành viên liên minh.

Khóa đào tạo giáo viên yoga với thời lượng 200 giờ (TTC 200 giờ) là TTC đầu tiên bạn phải tham gia và tốt nghiệp để được công nhận đủ năng lực dạy yoga cho người lớn. Với TTC 200 giờ bạn sẽ được trang bị những kiến thức cơ bản về triết lý yoga, thực hành tư thế, cơ thể học, phương pháp giảng dạy và những nội dung khác (yoga trị liệu, massage, reiki, thiền định, karma yoga) thuộc về thế mạnh và lĩnh vực chuyên môn của từng trường yoga và giáo viên đứng lớp TTC

Các khóa TTC 300 giờ, 500 giờ là những khóa dành cho những ai đã hoàn thành TTC 200 giờ và đã giảng day yoga một thời lượng nhất định. Chủ đề giảng dạy trong khóa 300 và 500 giờ tương tự như khóa 200 giờ, với điểm khác biệt thời lượng phân bổ nhiều hơn và nội dung giảng dạy chuyên sâu hơn

Các khóa 100 giờ hoặc 30 giờ là các khóa chuyên đề tập trung vào những nội dung khác như yoga cho bà bầu, yoga trẻ em, yin yoga, yoga trị liệu… Các trường yoga có thể đăng ký những TTC chuyên đề này với các liên minh yoga theo những yêu cầu đặc thù riêng cho từng TTC. Bạn có thể sẽ không cần phải tốt nghiệp TTC 200 giờ để học các TTC chuyên đề này. Lời khuyên là bạn nên hoàn thành TTC 200 giờ hoặc thật sự tự tin bạn có đầy đủ kiến thức cơ bản về cơ thể học và thực hành yoga để có thể lĩnh hội trọn vẹn kiến thức được truyền đạt trong TTC chuyên đề

Học phí các khóa TTC quốc tế dao động trong một khoảng lớn từ thấp 1500USD (35 triệu) đến trung bình 3500USD (80 triệu) cho đến mức cao chót vót không có cận trên như 5000USD (110 triệu). Có nhiều lý do dẫn đến mức giá khác nhau. Một trong những lý do đầu tiên là yếu tố thương hiệu, chất lượng và độ tín nhiệm của trường yoga/ giáo viên yoga dạy TTC.  Nếu đó là một trường yoga thành lập lâu năm, cùng đội ngũ giảng dạy là các giáo viên nổi tiếng và bề dày kinh nghiệm, họ tự tin charge học viên với khung mức trung bình trở lên.

Sau khi tốt nghiệp TTC

Ngoài việc được học và đào tạo bởi những giáo viên được chứng nhận bởi Liên minh yoga, bạn sẽ nhận được những lợi ích gì khi bạn có bằng “quốc tế” và có con dấu của liên minh yoga trên tấm bằng của bạn?

Trên thế giới có một số liên minh yoga như Liên minh yoga (Mỹ), Liên minh yoga thế giới ( Ấn độ), British Wheel of yoga (Anh)… Trong khuôn khổ bài viết này, Liên minh yoga Mỹ và Liên minh yoga thế giới (Ấn độ) sẽ được đề cập vì các TTC quốc tế hiện có ở Việt Nam được xác nhận bởi một trong hai liên minh yoga này.

Liên minh Yoga Alliance Mỹ

Đây là tổ chức đăng ký giáo viên và trường yoga lớn nhất trên thế giới.  Được chính thức thành lập ở Mỹ vào năm 1999 với tư cách là một tổ chức phi lợi nhuận với mục đích phát triển yoga, Liên minh Yoga Mỹ đã bắt đầu với việc vận hành tự nguyện như một tổ chức có chức năng ghi nhận và đăng ký thành viên từ các trường yoga và giáo viên yoga có năng lực giảng dạy, đáp ứng được những tiêu chuẩn do liên minh đưa ra. Đến nay theo thông tin công bố chính thức trên website,  Liên minh yoga Mỹ  hiện có 81.000 giáo viên (RYT®s) , 5.400 trường yoga (RYS®s)  và hơn 9.000 giáo viên đào tạo chương trình yoga tiếp nối (YACEP®s)  đang là thành viên đăng ký.

Làm thế nào để một trung tâm/ trường yoga đủ điều kiện để cung cấp một khóa TTC quốc tế theo chuẩn “quốc tế”, chính xác hơn là chuẩn của Liên minh?  Bạn hãy tham khảo điều kiện cơ bản tóm tắt bên dưới để tự đúc kết xem liệu việc cung cấp một khóa TTC, cấp một cái bằng “chuẩn quốc tế” nhé?

Điều kiện trở thành trường yoga đào tạo TTC quốc tế:

 1. Một giáo trình đào tạo đáp ứng yêu cầu tối thiểu của Liên minh yoga. 
 2. Một mẫu bằng tốt nghiệp trường yoga đó sẽ cấp cho học viên tốt nghiệp
 3. Tên của ít nhất một giáo viên giảng dạy chính trong TTC. Yêu cầu giáo viên chính là E-RYT (E-RYT là giáo viên đã hoàn thành TTC quốc tế, có đăng ký với Liên minh và dạy yoga 2 năm sau khi tốt nghiệp TTC)
 4. Đóng phí xét duyệt hồ sơ và phí thành viên hằng năm (640$, gần 15 triệu đồng)

Khi bạn nhận bằng tốt nghiệp từ những trường yoga tổ chức đào tạo TTC quốc tế, bạn sẽ thấy những logo trên tấm bằng của bạn và ngay lập tức có quyền đăng ký giáo viên yoga thành viên của Liên minh yoga Mỹ bằng cách như sau:

 1. Hoàn tất khóa TTC200 giờ quốc tế có đăng ký với liên minh
 2. Đăng ký trực tuyến trên website của Liên Minh yoga
 3. Không yêu cầu kinh nghiệm giảng dạy
 4. Đóng phí xét duyệt hồ sơ và phí hàng năm (115$, khoảng 2,7 triệu đồng)

       

  

Mẫu bằng 1 trường đào tạo thuộc thành viên Liên minh Yoga Mỹ sẽ có logo con dấu RYS 200, 300, 500

Liên minh Yoga Mỹ làm rất tốt trong việc xây dựng cổng thông tin giáo viên và trường yoga đăng ký. Nếu muốn kiểm tra để biết giáo viên hoặc một trường yoga có thật sự đăng ký với liên minh yoga Mỹ hay không bạn chỉ cần gõ từ khóa là tên giáo viên hoặc tên trường, toàn bộ thông tin liên quan của hồ sơ tìm kiếm sẽ hiện ra để bạn kiểm chứng.

Liên minh Yoga thế giới (Ấn độ) (YAI)

Ý nghĩa thành lập và sứ mệnh của Liên minh yoga quốc tế tại Ấn độ (YAI) tương tự như Liên minh yoga Mỹ (YA). Tuy Ấn độ là đất nước khai sinh yoga, nhưng YAI được cho là ra đời sau Liên minh yoga Mỹ, dựa vào việc so sánh mức độ chuyên nghiệp và tính hoàn thiện về hệ thống tiêu chuẩn, thông tin mỗi liên minh đã xây dựng được.

Về cơ bản cách thức vận hành và chức năng công nhận và nhận đăng ký thành viên giáo viên yoga và trường yoga của các Liên minh yoga đều như nhau. Con dấu xác nhận của Liên minh yoga thế giới (Ấn Độ) trên bằng tốt nghiệp có màu vàng và chữ nổi, nếu trên các bằng không có con dấu đó thì không có giá trị. Bạn cần đặc biệt chú ý về vấn đề này.

Mẫu bằng HLV Yoga tại Hương Anh Fitness & Yoga

Văn phòng đại diện Liên minh Yoga thế giới (Ấn độ) duy nhất tại Việt Nam (YAI Việt Nam)

Nhiều cơ sở đào tạo huấn luyện viên (HLV) Yoga, các phòng tập Yoga tự phát với quy mô vừa và nhỏ đang hoạt động rầm rộ. Thế nhưng đa số các cơ sở hoạt động đều sai phạm: Không có giấy phép kinh doanh, không có chứng nhận đủ điều kiện hoạt động Yoga, không có bằng cấp chuyên môn theo quy định…Việc quản lý chất lượng các trường đào tạo HLV Yoga ở Việt Nam cũng rất khó khăn khi trụ sở Liên minh Yoga thế giới đặt ở Mỹ hay Ấn Độ.

YAI Việt Nam là sự hợp tác chiến lược giữa Hương Anh Group và Liên minh Yoga thế giới (YAI) đặt văn phòng đại diện tại địa chỉ 149A Phố Huế, Hai Bà Trưng, Hà Nội. Được thành lập với mục đích quản lý chất lương,  xây dựng các đề mục yêu cầu giảng dạy cho các trường và giáo viên yoga tại Việt Nam theo đúng quy định khung giờ, thời lượng và phải đảm bảo tiêu chuẩn của Liên minh Yoga Thế Giới. Hiện tại tất cả những tổ chức đào tạo HLV Yoga tại Việt Nam thuộc thành viên của Liên minh Yoga thê giới (YAI) tại Việt Nam thì buộc phải qua sự kiểm soát chất lượng của YAI Việt Nam.

YAI Việt Nam đang gấp rút hoàn thiện cổng thông tin giáo viên và trường yoga đăng ký (dự kiến hoàn thành trong tháng 5). Nếu muốn kiểm tra để biết giáo viên hoặc một trường yoga có thật sự đăng ký với liên minh yoga Ấn Độ hay không bạn chỉ cần gõ từ khóa là tên giáo viên hoặc tên trường, toàn bộ thông tin liên quan của hồ sơ tìm kiếm sẽ hiện ra để bạn kiểm chứng. 

Địa chỉ Website duy nhất của YAI Việt Nam: http://vietnamyogaalliance.org bạn có thể vào đây tra cứu thông tin:

Hi vọng sau khi dành một khoảng thời gian không nhỏ đọc bài viết này, bạn đã có cái nhìn tổng quát về TTC (bằng) quốc tế và có thể phân biệt các liên minh yoga quốc tế đang phổ biến tại Việt Nam. Những thông tin này có thể ít nhiều giúp bạn “sàng lọc” những lời mời quảng bá, tự giới thiệu của các khóa học trên báo chí và mạng xã hội.

Tìm Hiểu Về Các Khóa Đào Tạo Huấn Luyện Viên Yoga Tại Việt Nam-->
sdt