Tập gym có ăn chay được không?

Có rất nhiều lý do được đưa ra cho việc ngày nay rất nhiều người lựa chọn hình thức ăn chay như một phương pháp để giảm cân, duy trì sức khỏe. Tuy nhiên nếu bạn là một người đam mê tập thể hình thì việc ăn chay có ảnh hưởng tới bạn hay không? Ăn chay có thể giúp bạn có 1 cơ thể săn chắc, rắn rỏi hay không? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Ăn chay là hình thức thay thế các sản phẩm có nguồn gốc động vật bằng các sản phẩm có nguồn gốc từ thực vật, điều này giúp giảm áp lực cho hệ tiêu hóa, giúp thải độc thải độc hiệu quả. Bên cạnh đó, việc ăn chay sẽ khiến cơ thể bạn trở nên nhẹ nhõm, thoải mái hơn. Đó là lý do chính khiến cho việc ăn chay được ưu chuộng như hiện nay.

Ăn chay đang là hình thức được ưa chuộng trên thế giới hiện nay

Tuy nhiên, nếu bạn là người tập gym vừa mong muốn có một thân hình vạm vỡ, với các cơ bắp săn chắc lại vừa muốn tiếp thục duy trì việc ăn chay thì điều gì sẽ xảy ra?

Nhiều người cho rằng nguồn protein từ thực vật không thể thay thế được lượng đạm từ thịt, cá… Tuy nhiên, protein gồm có 22 amino acids, trong đó có 8 loại cần thiết cho nhu cầu mỗi người hàng ngày. Các nguồn đạm từ thực vật rất phong phú, có trong các loại đậu, hạt, nấm, rong biển… Điều đó có nghĩa chúng ta hoàn toàn có thể thay thế lượng đạm từ động vật bằng cách bổ sung đúng và đủ lượng rau củ.

Từ đó có thể nhận thấy viêc tập gym ăn chay có thể giúp bạn kiểm soát chỉ số cân nặng, giảm mỡ vòng 2 đáng kết, hạn chế được lượng chất béo dư thừa từ các chế phẩm động vật dẫn tới tình trạng dư thừa calo.

Người ăn chay có thể đạt hiệu quả khi tập gym không?

Đại đa số chúng ta đều cho rằng việc ăn chay sẽ không thể cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể dẫn tới không đủ sức để tập luyện. Tuy nhiên, nếu chúng ta áp dụng ăn chay đúng phương pháp, bổ sung đủ dinh dưỡng thì hoạt động của cơ thể vẫn sẽ diễn ra như bình thường.

Việc ăn chay ban đầu sẽ khiến cho những người tập cảm thấy khó chiuj như chóng mặt, nhanh mệt điều này do chế độ ăn chưa đảm bảo dinh dưỡng. Bên cạnh đó đối với người ăn chay thì quá trình tăng cơ cũng sẽ gặp khó khăn hơn so với những người bình thường. Bởi vì, tuy bạn có thể thay thế lượng protein từ động vật bằng thực vật nhưng nếu một người bình thường cần từ 2-4gr protein /kg thì người ăn chay sẽ cần ăn tới 4 lạng đậu phụ, 2 lạng đậu cove điều này thực sự khá khó khăn. Đó là nguyên do chủ yếu mà người tập gym ăn chay sẽ rất khó lòng để xây dựng được cơ bắp.

Vì thế nếu bạn vừa muốn xây dựng một cơ thể vạm vỡ lại vừa muốn duy trì chế độ ăn chay của mình thì chúng tôi khuyên bạn nên bổ sung thêm các sản phẩm sữa bổ sung protein để hoàn thành mục tiêu của mình. Chúc các bạn thành công!

ĐỌC THÊM: TẬP GYM ĂN GÌ ĐỂ TĂNG CƠ BẮP