Sức mạnh của sự tập trung

Con đường khoan dung
Tháng Năm 11, 2015
Phương pháp giảm cân an toàn bằng đậu đỏ
Tháng Năm 13, 2015

Sức mạnh của sự tập trung

Trước đây khi chưa biết đến thiền, Tôi là một người luôn mất tập trung khi làm bất cứ việc gì, từ xem phim, đọc sách cho tới giặt quần áo… Ngay cả các công việc cần sự tỉ mẩn nhất, đôi khi, tay làm cứ làm, mắt nhìn cứ nhìn nhưng đầu óc lại ít nhiều nghĩ tới chuyện khác. Ấy vậy mà sau một thời gian hành thiền và tập Yoga, Tôi lại nhận ra mình có sự cải thiện tập trung tâm trí một cách rõ rệt và nó khiến cuộc sống của mình thay đổi khá nhiều. Đó chính là do sự màu nhiệm từ sức mạnh của sự tập trung.

Đầu tiên là mình cảm thấy mình làm tốt mọi việc hơn hẳn. Do chú tâm hơn vào công việc đang làm nên mọi chi tiết trong việc đó được mình nhận thấy rõ ràng hơn. Khi đó mình biết cách để hoàn thành công việc sao cho nhanh và hiệu quả nhất. Sự mất tập trung khi vừa làm vừa nghĩ sang một việc khác thì dĩ nhiên là thời gian cho việc đó bị san sẻ bớt cho hành động suy nghĩ thì làm sao mà ta chẳng thấy lãng phí thời gian rồi lại đổ lỗi cho nó cứ trôi vèo vèo.

Tiếp theo là sự cải thiện trí nhớ. Ngày trước, Tôi là đứa rất hay quên. Khi đầu mình đã chất chứa một đống những hình ảnh, âm thanh của hàng ngàn hàng vạn vọng tưởng thì làm gì còn chỗ cho những thứ cần nhớ. Thậm chí có lúc mình mất tập trung đến nỗi mẹ Tôi vừa dặn dò điều này và mình vừa bâng quơ “vâng” một cái thì chợt nhận ra ngay là chẳng biết mình vừa vâng điều gì. Cố công lục lại trí nhớ mãi may ra còn nhớ ra được. Có được sự tập trung rồi thì điều gì được cho là cần thiết thì sẽ tự động nạp vào trí nhớ của ta bởi trí não ta đã được dọn sạch đi những thứ không cần thiết phải nghĩ rồi còn gì.
Sức mạnh của sự tập trung

Sự tập trung còn tạo nên một sức mạnh kì diệu đó là khiến con người ta sáng tạo hơn. Khi ta tập trung chú ý nghĩ về một vấn đề thì sẽ nảy sinh ra nhiều ý tưởng mới giúp công việc hiệu quả hơn và từ đó tăng niềm yêu thích với công việc ta đang làm. Thực ra mọi thứ nó vốn có sẵn đấy hết rồi nhưng do ta không tập trung chú ý nhìn sâu vào nó để mà hiểu nó hơn. Bởi đầu ta còn bận rộn với vô số những điều khác mà. Vậy nên phát hiện ra điều gì mới và hay ho thì ta coi nó là sáng tạo. Cứ cho là vậy đi thì Tôi cũng thấy mình nhiều thứ sáng tạo hơn trước và sau khi mình có sự tập trung cao độ cho mọi công việc. Ngày xưa đi học, trước các bài toán khó, các cô giáo chắc hẳn cũng bảo các bạn phải suy nghĩ thật kỹ, đọc đi đọc lại đề bài. Đó chính là cách để ta tập trung tâm trí của mình để tìm câu trả lời ngay trong chính câu hỏi. Trên đời này, điều gì cũng vậy, đều có cách giải quyết ngay trong nó hết, ngay cả trong những thời điểm khó khăn nhất. Chỉ là ta có đủ sự tỉnh táo và tập trung để tìm ra đáp án từ nó không. Và sự tập trung suy nghĩ cho một vấn đề sẽ giúp ta phát hiện những thứ mới mẻ và phải thốt lên rằng: Thế mà từ trước giờ không nghĩ ra nhỉ?
Điều quan trọng hơn cả là sự tập trung cho một công việc giúp ta cảm thấy mình sống gần hiện tại hơn, không dễ bị cảm xúc chi phối. Bởi lẽ, khi đã dồn hết mọi tâm trí cho một việc thì ta làm gì còn thời gian liên tưởng đến việc khác. Khi đã không bị một ý nghĩ, vọng tưởng nào lôi đi thì chính là lúc ta được sống trọn trong hiện tại. Suy nghĩ linh tinh quá nhiều trong khi tay đang làm việc khác thì sao có thể gọi là đang sống ở hiện tại. Tâm trí chi phối các cảm giác, cảm xúc trong ta cơ mà. Nó đang ở chỗ nào thì ta cũng bị cuốn theo đó. Chỉ có thân thể này là ở thực tại. Vậy nên, cứ để nó lôi đi, ta chỉ cảm thấy mệt mỏi, xa rời thực tế. Không những thế, nếu tâm trí ta đi đến một miền không gian mà ở đó ta gặp bất hạnh, đau khổ hay phải tức giận, sợ hãi về điều gì thì chắc chắn cảm xúc của ta cũng trở nên như vậy luôn. Chỉ khi ta tập trung hoàn toàn cho việc mình đang làm với một cảm xúc bình thản nhất, thậm chí là làm bằng tất cả tình yêu của mình thì chẳng điều gì có thể kéo ta ra xa hơn thế và khiến tâm trạng ta trở nên… lồi lõm.

Vậy đó, chúng ta đôi lúc vẫn than phiền rằng “thời gian trôi như chó chạy ngoài đồng” và không ngừng tiếc rẻ nó trôi quá nhanh mà chưa làm được gì mấy. Thực ra, không phải do thời gian trôi nhanh mà do ta không biết tận dụng, tiết kiệm tối đa thời gian của mình. Mà sự lãng phí thời gian lớn nhất của chúng ta không phải là việc ta tiêu tốn nó vào những cuộc vui chơi, giải trí vô bổ mà do ta chẳng bao giờ có đủ sự tập trung vào việc ta đang làm.

Sức mạnh của sự tập trung mang tới cho ta rất nhiều điều kỳ diệu mà kỳ diệu nhất là ta được ung dung, tự tại sống trên cõi đời này với biết bao ý tưởng mới trong đầu và khiến mọi việc ta làm đều thật ý nghĩa. Thậm chí, ta còn có thể biến đổi nó với bàn tay ma thuật của mình. Để đạt được sự tập trung cao độ đó, không gì khác là ta phải thực tập thiền hàng ngày. Thiền định sẽ giúp ta trụ lại trong hiện tại, xóa bỏ bớt vọng tưởng hay các suy nghĩ linh tinh, không cần thiết để nhường chỗ cho những suy nghĩ sâu sắc cho vấn đề hay công việc ta đang làm. Mong rằng, các bạn sẽ hành thiền thường xuyên để luôn trụ vững trong thực tại và cảm nhận sự màu nhiệm với sức mạnh của sự tập trung.

Đo chỉ số BMI