Sự khác biệt giữa Yoga và bài tập Aerobic là gì?

Thể dục nhịp điệu hoặc Yoga ─ tập luyện ưa thích của bạn là gì? Bạn có bối rối về những gì bạn nên làm, cái nào trong hai cái này có lợi hơn và cái nào bạn có thể làm mà không cần? Yoga giảm cân hiệu không? Hay Aerobic có hiệu quả hơn... Nếu tất cả những câu hỏi này làm rối loạn thói quen tập luyện của bạn và khiến bạn ít hài lòng và bối rối hơn, thì đây là câu trả lời của bạn. Hãy so sánh và đối chiếu cả các bài tập yoga và aerobic.

Bài tập aerobic:

Hình: Shutterstock

Tập thể dục nhịp điệu còn được gọi là bài tập tim mạch . Ý nghĩa từ điển của 'aerobic' là 'liên quan đến hoặc sử dụng oxy'. Những bài tập này liên quan đến, sử dụng hoặc tăng tiêu thụ oxy để kích thích quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Những bài tập này củng cố tim và phổi bằng cách làm cho chúng làm việc chăm chỉ trong vài phút hoặc hơn. Bài tập aerobic giúp người giảm mỡ. Nó cũng cung cấp lợi ích tim mạch.

Những bài tập này giúp đốt cháy nhiều calo. Tập luyện thể dục nhịp điệu thường xuyên rất tốt cho cả tim và phổi. Nó cũng cải thiện độ bền. Hơn nữa, thể dục nhịp điệu cải thiện khả năng nhận thức của một người ở một mức độ nào đó. Tập thể dục nhịp điệu cũng hoạt động như một buster căng thẳng tuyệt vời. Một số ví dụ về các bài tập thể dục nhịp điệu tốt như chạy, đạp xe, bơi lội, chèo thuyền v.v.

Yoga:

Hình: Shutterstock

Yoga có nghĩa là sự hợp nhất của cơ thể và tâm trí. Hầu hết mọi người nghĩ rằng yoga chỉ là thực hành một vài asana. Nhưng asana là khía cạnh hời hợt nhất của yoga. Yoga là sự kết hợp giữa tập luyện tư thế và thiền. Sẽ không sai khi nói rằng yoga không chỉ là một bài tập mà thực sự là một lối sống.

Yoga giúp giảm cân đến một mức độ nhưng lợi ích chính của yoga là nó làm cho cơ thể linh hoạt hơn và mang lại cơ bắp săn chắc. Yoga không đốt cháy nhiều calo như thể dục nhịp điệu. Yoga rất tốt cho việc rèn luyện sức mạnh vì hầu hết các asana đều có tư thế cân nặng. Nó buộc các cơ phải thích nghi và kiểm soát, do đó củng cố chúng. Yoga điều chỉnh quá trình thở. Điều này không có nhiều tác dụng đối với tim nhưng có lợi cho việc tăng cường hệ hô hấp.

Hầu hết các lợi ích của yoga là từ bên trong, vì nó là một hoạt động trị liệu. Thiền giúp giảm căng thẳng, lo lắng và căng thẳng. Yoga và thiền chữa nhiều bệnh như huyết áp, tiểu đường, viêm khớp, v.v., và giúp tăng cường trí nhớ và chức năng nhận thức. Yoga tăng cường cơ bắp, xương và dây chằng.

So sánh giữa Yoga và thể dục nhịp điệu:

Khi so sánh hai phong cách tập thể dục, chúng tôi thấy những điểm tương đồng và khác biệt rõ rệt. Nếu mục tiêu của bạn là giảm mỡ, thì thể dục nhịp điệu là sự lựa chọn của bạn. Yoga không đốt cháy nhiều calo như thể dục nhịp điệu. Mặt khác, bạn cần tập yoga để xây dựng khối lượng cơ nạc, đây không phải là điều bạn có thể làm với các bài tập aerobic.

Mặc dù thể dục nhịp điệu rất quan trọng để tăng cường tim và phổi của bạn, yoga là cần thiết để kiểm soát và điều hòa hơi thở, có liên quan đến dòng chảy prana. Thể dục nhịp điệu gây áp lực lên khớp của bạn và có thể làm tăng nguy cơ chấn thương khớp. Mặt khác, yoga tăng cường xương và khớpYoga cải thiện hệ miễn dịch của cơ thể trong khi thể dục nhịp điệu giúp tăng cường trao đổi chất .

[Đọc: Sự khác biệt giữa Yoga và đi bộ ]

Những gì bạn nên làm?

Câu trả lời đúng sẽ là bao gồm cả thể dục nhịp điệu và yoga trong thói quen của bạn vì cả hai đều mang lại lợi ích giúp cơ thể bạn khỏe mạnh và cường tráng. Nhưng nếu bạn đang gặp phải bất kỳ vấn đề nào liên quan đến khớp, hãy tránh tập thể dục nhịp điệu và nghiêng về yoga nhiều hơn. Tương tự, nếu mục tiêu của bạn là giảm cân, bạn nên tập thể dục nhịp điệu nhiều hơn. 

Khi nói đến làm việc, mỗi trường hợp khác nhau. Cơ thể của bạn là duy nhất, nhu cầu của nó cũng vậy. Bạn và huấn luyện viên của bạn là người quyết định tập luyện phù hợp nhất cho bạn. Vì vậy, nghiên cứu cơ thể của bạn và đưa ra một thói quen tập luyện phù hợp với bạn!

Bạn thích gì hơn - yoga hay thể dục nhịp điệu? Chia sẻ sở thích của bạn với chúng tôi trong phần bình luận bên dưới.