Pranayama (kiểm soát các giác quan). Series Yoga toàn tập (P11)

Yogasanas & Prana. Series Yoga toàn tập (P10)
Tháng Chín 7, 2016
Tầm quan trọng của định tuyến Asana
Tháng Chín 7, 2016

Pranayama (kiểm soát các giác quan). Series Yoga toàn tập (P11)

Nhánh thứ 4 là Pranayama. Với sự tôn trọng việc luyện tập Yoga Pranayama đề cập đến các bài tập thở để thanh lọc sinh lý và dàn xếp tâm trí. Maharishi ủng hộ các kỹ thuật Pranayama cụ thể như chuẩn bị cho thiền định. Tuy nhiên trong văn bản của Ashtanga Yoga, Maharishi đưa ra một hiểu biết sâu sắc hơn.

Maharishi giải thích Prana như là nguồn lực cơ bản của cuộc sống chịu trách nhiệm cho tất cả các hoạt động khắp vũ trụ. Trong cuốn sách Yoga Sutra, đây là nguồn lực kích thích mỗi nhánh cụ thể của 8 nhánh trong khi giữ chúng trong giới hạn cùng với nhau. Để giải thích ý này ông ghi rằng pranakích thích hoạt động ở mỗi tế bào trong sinh lý cơ thể trong khi duy trì sự kết nối và hội nhập của toàn bộ các tế bào, nó tương tự như sự kích thích của từng nhánh riêng biệt trong tám nhánh của Yoga trong khi giữ chúng trong giới hạn của sự hòa hợp.

Praṇa là nguồn sống, nguyên nhân cơ bản của tất cả các hoạt động. Nó kích thích 8 giá trị khác nhau trong cuộc sống và rồi đưa chúng lại gần nhau, như kết hợp hài hòa chúng với nhau. Và trong hình thức tập thể, prana tạo nên một hơi thở hài hòa của các hơi thởi và đó là sự hài hòa của cuộc sống.

Maharishi giải thích thêm rằng sự kết nối giữa cá nhân và tổng thể – giữa trí thông minh của các nhân và vũ trụ – là sự hình thành bởi hành động và hơn nữa nếu không có Prana, nguyên nhân cơ bản của tất cả hành động, sự kết nối này không thể tồn tại. Nếu sự tồn tại này không tồn tại thì sẽ không có trải nghiệm của Yoga:

   Không nguồn lực bản của hoạt động, không  Prana, không một sự kết nối nào giữa các nhân trụ . Không nguồn lực bản đó, sự thúc đẩy của hành động, các nhánh khác nhau sẽ không lại gần hòa nhập vào với nhau. Đây chính nguồn lực của prana, đây nguồn lực của cuộc sống truyền vào hơi thởđiều đó kích thích 8 nhánh cùng lúc kéo chung slaij gần hòa nhập lại cùng nhau.

Pranayama

Pranayama (kiểm soát các giác quan)

Ayama nghĩa đến đi, như vậy trong định  nghĩa Pranayama sự di chuyển, sự thúc đẩy của hành động.

Pranayama là sự ước lượng, kiểm soát, và định hướng của hơi thở. Pranayama kiểm soát năng lượng (prana) bên trong các sinh vật sống, để khôi phục và duy trì sức khỏe và thúc đẩy quá trình tiến hóa. Khi dòng chay bên trong hơi thở được hòa hop  hay được hòa nhập với dòng chảy bên ngoài hơi thở thì sự thư giãn hoàn hảo và sự cân bằng của các hoạt động cơ thể được thực hiện. Trong yoga, chúng ta quan tâm đến sự cân bằng dòng chảy của các nguồn lực quan trọng, rồi định hướng chúng đi vào bên trong đến hệ thống các luân xa và đi lên trên hướng đến luân xa đỉnh đầu.

Pranayama, hay kỹ thuật hít thở, rất quan trọng trong yoga. Nó song hành cùng với Asana hay tư thế. Trong cuốn Yoga Sutra, việc luyện tập pranayama và asana được xem xét ở hình thức cao nhất của sự thanh lọc và tự kỷ luật cho tâm trí và cơ thể một cách tương đối. Quá trình luyện tập sản sinh ra cảm xúc vật lý thực tế của nhiệt, được gọi là Tapas, hay ngọn lửa bên trong của sự thanh lọc. Ngon lửa này là một phần của sự thanh lọc Nadis, hoặc làm sạch các kênh thần kinh trong cơ thể. Điều này cho phép trải nghiệm một trạng thái sức khỏe tốt hơn và cho phép tâm trí trở nên điềm tĩnh hơn. Là một Yogi làm theo các mẫu nhịp điệu đúng của hơi thở sâu chậm “các mô hình tăng cường hệ thống hô hấp, làm dịu hệ thống thần kinh và làm giảm ham muốn. Khi mong muốn và cảm giác ham muốn giảm, tâm trí sẽ được tự do và trở thành một phương tiện phù hợp cho sự tập trung.”

Xem thêm: Pratyahara. Series Yoga toàn tập (P12)

Đo chỉ số BMI