Nội tiết tố có thể ảnh hưởng như thế nào đến quá trình tập luyện của phụ nữ : Nghịch lý Progesterone

Chu kỳ tự nhiên của nội tiết tố phụ nữ có thể ảnh hưởng đến hiệu suất của cô ấy trong phòng tập thể dục theo nhiều cách. Tìm hiểu chính xác cách thức và những gì bạn có thể làm để tối đa hóa kết quả!

Bạn có biết gốc của từ “hysteria” có nghĩa là tử cung (nghĩa rằng cắt bỏ tử cung)?

Điều này là do ban đầu các bác sĩ cho rằng hành vi cuồng loạn là do tử cung của chúng ta.

Trong y học hiện đại, chúng ta biết rõ hơn điều đó, nhưng chúng ta có khuynh hướng tương tự khi gán hành vi bất thường và không hợp lý là “nội tiết tố của chúng ta”.

1. Hormones là gì?

“Đó chỉ là kích thích tố của chúng ta”. Chúng ta nghe thấy thuật ngữ này được đưa ra xung quanh liên tục và có vẻ như mọi người đều đồng ý - không chỉ nội tiết tố quan trọng mà việc cân bằng nội tiết tố cũng rất quan trọng đối với sức khỏe tổng thể.

Trước khi chúng ta nói về các quá trình bệnh tật và hậu quả của sự mất cân bằng hormone, tôi muốn thảo luận về những điều cơ bản. Chính xác thì “hormone” là gì?

Hormone là phân tử tín hiệu đầu tiên và quan trọng nhất. Chúng là những từ mà cơ thể chúng ta sử dụng để giao tiếp bên trong chính nó. Hormone được tiết ra bởi các tuyến khác nhau trong cơ thể. Phần lớn, một khi hormone được tiết ra bởi một tuyến, nó sẽ di chuyển theo hệ thống tuần hoàn.

Khi đã đến đích, hormone này sẽ liên kết với thụ thể tế bào và kích hoạt một chuỗi đường dẫn sẽ điều chỉnh một chức năng nhất định. Những chức năng này bao gồm tiêu hóa, đói, khả năng sinh sản, chuyển hóa, ngủ, căng thẳng, tăng trưởng, nhận thức, tâm trạng và nhiều quá trình khác. Hệ thống tuyến chịu trách nhiệm sản xuất hormone được gọi là hệ thống nội tiết. Hôm nay, chúng ta sẽ nói về các hormone sinh sản estrogen và progesterone.

Hãy xem lại các giai đoạn trong chu kỳ của chúng ta để hiểu tại sao chúng ta PHẢI tính đến chúng khi tập luyện hoặc ăn kiêng:

Giai đoạn nang trứng

Trong giai đoạn đầu của chu kỳ hàng tháng, mức độ estrogen khá thấp. Estrogen thấp có xu hướng gây ra mệt mỏi và tâm trạng chán nản.

Khi estrogen tăng lên, tâm trạng và năng lượng của bạn sẽ được cải thiện. Tăng ham muốn tình dục và xây dựng cơ bắp trong quá trình luyện tập sức đề kháng. Điều này được kết hợp với sự thèm ăn bị kìm hãm cùng với sự tự tin và gia tăng các kỹ năng học tập.

Những tác động này tiếp tục trong tuần thứ hai của chu kỳ cùng với giảm cảm giác đau. Đôi khi, quá nhiều estrogen có thể gây ra lo lắng do kích thích não quá mức trong giai đoạn này. Giai đoạn nang trứng là thời điểm tuyệt vời để tăng khối lượng đào tạo .

Rụng trứng

Vào cuối giai đoạn nang trứng, hormone hoàng thể hóa đạt đỉnh điểm và trứng được giải phóng.

Nó chỉ sống được 24 giờ và chết nếu không được thụ tinh. Nếu quá trình thụ tinh không xảy ra, chu kỳ kinh nguyệt vẫn tiếp tục.

Pha hoàng thể

Vào tuần thứ 3, giai đoạn tiền kinh nguyệt đang đến gần. Sau khi trứng rụng, progesterone bắt đầu tăng lên.

Progesterone kích thích cảm giác thèm ăn, tăng cảm giác thèm ăn và khiến bạn mệt mỏi về thể chất đồng thời làm dày niêm mạc tử cung. Nếu trứng đã được thụ tinh và làm tổ, progesterone tiếp tục tăng trong thời kỳ mang thai.

Hành kinh

Nếu không có thai, progesterone và estrogen giảm mạnh.

Sự sụt giảm estrogen vẫn góp phần gây ra một số cảm giác thèm ăn và sương mù tinh thần, nhưng sự sụt giảm progesterone khiến một số mức năng lượng quay trở lại. Niêm mạc tử cung bong ra và chu kỳ bắt đầu trở lại.

Bạn có biết không? Chúng ta có thể ngừng kinh nguyệt! Điều này không chỉ có nghĩa là dùng biện pháp tránh thai bằng hormone (hoặc mang thai). Một thời gian ăn kiêng kéo dài hoặc hạn chế calo có thể gây ra tình trạng vô kinh - hoặc không có kinh. Thời gian căng thẳng, tập thể dục tích cực và hành vi ăn uống rối loạn đều có thể khiến cơ thể chúng ta ngừng hoạt động chu kỳ kinh nguyệt.

2. Nghịch lý Progesterone

Mặc dù estrogen gần giống như “hormone tốt” và progesterone, “hormone PMS ác”, cả hai đều rất cần thiết cho chức năng khỏe mạnh và phải được duy trì ở mức cân bằng tốt.

Estrogen tăng cường tâm trạng và năng lượng. Nó làm tăng tích tụ chất béo và tác động đến nơi cơ thể lưu trữ chất béo; ưu đãi cho vùng đùi dày hơn và vùng mỡ dưới cơ thể tích tụ nhiều hơn. Estrogen đầy đủ là cần thiết cho sự hình thành xương - ở thời kỳ mãn kinh, vì lượng estrogen giảm xuống, quá trình hủy xương có thể xảy ra nhiều hơn quá trình tạo xương, gây ra nguy cơ loãng xương.

Ngược lại, progesterone làm giảm mức insulin, ổn định chức năng tuyến giáp, cải thiện chất lượng giấc ngủ sâu hơn và giúp điều chỉnh sự thèm ăn .

Cả hai loại hormone này đều cực kỳ quan trọng, điều thường gây ra các triệu chứng khó chịu là do sự cân bằng estrogen / progesterone không phù hợp. Điều này có thể dẫn đến các biểu hiện như kinh nguyệt không đều, giữ nước, thay đổi tâm trạng, giảm ham muốn tình dục, mất ngủ, tăng cân vùng bụng, trầm cảm, mệt mỏi, bốc hỏa, trầm cảm, buồn ngủ, đầy bụng, lo lắng, cáu kỉnh, đau nửa đầu, v.v.

Nếu bạn đang gặp phải bất kỳ triệu chứng nào trong số những triệu chứng này hoặc nghĩ rằng bạn có tình trạng hormone, bạn PHẢI đi khám bác sĩ gia đình. Đừng tự chẩn đoán!

Ngoài ra còn có một số điều thiết thực bạn có thể làm để cải thiện sự cân bằng progesterone / estrogen của mình.

Bây giờ, điều này có vẻ khó chịu và không công bằng khi cố gắng xây dựng cơ bắp so với các đối thủ nam của chúng ta, nhưng chìa khóa để tăng cơ thành công là hiểu cơ thể của bạn và làm việc với nó để đạt được kết quả phù hợp hơn. Ví dụ, các giai đoạn chu kỳ kinh nguyệt của chúng ta có ảnh hưởng trực tiếp đến việc giảm mỡ và tăng cơ. Bạn cần đồng bộ quá trình đào tạo với chu trình của mình để có kết quả tối ưu.

Trong giai đoạn nang trứng, bạn có thể tập luyện chăm chỉ hơn và nạp nhiều carbohydrate hơn . Năng lượng cao hơn và khả năng chịu đau trong tuần 1-2 nên được sử dụng để tạo lợi thế cho bạn để thúc đẩy tiến độ và tải nặng hơn. Cơ bắp cũng dễ sử dụng glycogen hơn, và carbohydrate là một phương pháp nhiên liệu được ưu tiên.

Khi rụng trứng, hãy chuẩn bị để thử một số điều tốt nhất cá nhân! Phụ nữ có sức mạnh tăng khoảng 11% vào giữa chu kỳ so với cả giai đoạn nang trứng và hoàng thể 2 . Tuy nhiên, trong thời kỳ rụng trứng, sự giãn dây chằng có thể dẫn đến tỷ lệ chấn thương cao hơn.

Trong giai đoạn hoàng thể, khi progesterone tăng lên, mức năng lượng sẽ giảm mạnh. Cơ thể bắt đầu sử dụng chất béo dự trữ để tạo năng lượng và Hiệu ứng nhiệt của thực phẩm được tăng lên. Giảm béo hiệu quả hơn vào thời điểm này.

Và khi kỳ kinh bắt đầu, bạn phải làm những gì cảm thấy phù hợp. Hầu hết phụ nữ cảm thấy tốt hơn nhiều trong giai đoạn này. Cường độ tập luyện có thể được tăng lên. Tuy nhiên, hãy chú ý đến cơ thể của bạn. Đây là những hướng dẫn chung, không phải là những quy tắc sẵn có.

Ngoài ra còn có một số điều thiết thực bạn có thể làm để cải thiện sự cân bằng progesterone / estrogen của mình.

1. Tránh thực phẩm "tăng cường estrogen". Chìa khóa với những hormone này là sự cân bằng. Trừ khi bạn có lượng estrogen thấp, tránh trái cây khô, hạt lanh, các sản phẩm từ đậu nành và bánh mì lúa mạch đen.

2. Ăn Thực phẩm giàu kẽm như hàu, thịt nạc đỏ và sô cô la đen. Kẽm rất quan trọng đối với sự cân bằng E / P tốt .

3. Ăn Thực phẩm giàu Sắt như rau lá xanh, cá và thịt nạc. Các vận động viên nữ đặc biệt dễ bị thiếu sắt sau kỳ kinh.

4. Ăn thực phẩm giàu Vitamin B như khoai tây, chuối và ngũ cốc nguyên hạt. Gan cần Vitamin B để phân hủy estrogen.

5. Ăn thực phẩm giàu Vitamin C như cam quýt và cà chua. Vitamin C cần thiết cho việc sản xuất progesterone và niêm mạc tử cung khỏe mạnh.

6. Thực hiện Chế độ Ăn kiêng mỗi 12 Tuần. Những điều này có thể cần thiết để ngăn chu kỳ của bạn ngừng hoạt động .

Như bạn thấy, bạn có thể kiểm soát tình hình ở mức độ cao. Rèn luyện trí thông minh, lắng nghe cơ thể và sử dụng nội tiết tố làm lợi thế của bạn!

Xem Thêm : 8 CHẤT BỔ SUNG XÂY DỰNG CƠ BẮP HỮU ÍCH NHẤT CHO PHỤ NỮ-->
sdt