Nguồn gốc và ý nghĩa ngày Quốc tế Yoga 21/06

Bắt đầu từ năm 2015, ngày 21/6 hàng năm được coi là ngày Quốc tế Yoga.  Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc lập thành ngày này với mục đích tôn vinh lợi ích của Yoga đối với sức khỏe của con người, khuyến khích tập luyện Yoga trên toàn thế giới nhằm phòng ngừa bệnh tật và giúp gắn kết cộng đồng.

Nguồn gốc và ý nghĩa ngày Quốc tế Yoga

Yoga được biết đến là môn luyện tập thể chất, tinh thần và tâm linh, ra đời cách đây 5.000 năm ở Ấn Độ  và ngày càng trở nên phổ biến và được yêu thích khắp thế giới. Nhiều người đã từng đề xuất ý tưởng kỷ niệm ngày Quốc tế Yoga, trong số đó có lời kêu gọi năm 2011 của Ravi Shankar – một Đạo sư (Guru) về Yoga, thiền đồng thời là một nhà hoạt động nhân đạo quốc tế quan trọng. Tiếp đó, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, một người có tâm huyết với việc luyện tập Yoga  trong nhiều năm, trong năm 2014 đã thuyết phục Liên Hiệp quốc dành một ngày để tôn vinh bộ môn luyện tập này.

Ghi nhận lợi ích của môn thể thao này qua nhiều công trình nghiên cứu, ngày 11 tháng 12 năm 2014, Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc đã quyết định chọn ngày 21 tháng 6 hàng năm là ngày Quốc tế Yoga.

 

Tổ chức đồng diễn Yoga ngoài trời tại tượng đài Lý Thái Tổ

Trong bài diễn văn đề nghị các nước chọn ngày 21/6 là ngày Quốc tế Yoga, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi nói: “Yoga là món quà vô giá của truyền thống Ấn Độ cổ kính. Nó thể hiện sự thống nhất giữa Thân và Tâm, giữa ý nghĩ và hành động, giữa chế ngự và viên mãn, thể hiện sự hài hòa giữa con người và thiên nhiên, thể hiện cách tiếp cận tổng thể tới sức khỏe và phúc lạc”. Theo ông, Yoga không phải để tập luyện thể thao mà nhằm khám phá tri giác về tính nhất thể của con người với thế giới và thiên nhiên.

Đề xuất của Liên Hiệp Quốc hiện đã nhận được sự ủng hộ từ các nhà lãnh đạo 177 quốc gia trong số 193 quốc gia thành viên Liên Hiệp Quốc. Giải thích lý do chọn ngày 21 tháng 6, tức là ngày Hạ chí, Thủ tướng Narendra Modi nói: Đó là ngày dài nhất trong năm ở Bắc Bán cầu và có ý nghĩa đặc biệt ở nhiều nơi trên thế giới. Hành giả Yoga và nhà thần bí Sadhguru cũng nhận thấy tầm quan trọng của ngày này trong truyền thống Yoga: Vào ngày Hạ chí, Adiyoga (hành giả Yoga đầu tiên) đã quay về hướng Nam và đưa mắt nhìn các vị Saptarishi (Thất hiền) vốn là môn sinh đầu tiên của ngài mang Yoga tới nhiều vùng miền trên thế giới.

Kỷ niệm ngày Quốc tế Yoga

Ngày Quốc tế Yoga lần đầu tiên, diễn ra vào ngày 21 tháng 6 năm 2015, đã có hàng triệu người của hàng chục quốc gia trên khắp thế giới hưởng ứng thông qua các lễ kỷ niệm và các màn đồng diễn. Khắp nơi trên đất nước Ấn Độ, quê hương của Yoga, hàng triệu người đã tham gia thực hành Yoga, và khoảng 45 nghìn người ở thủ đô New Dehli nỗ lực phá vỡ kỉ lục thế giới về buổi học Yoga có nhiều người tham gia nhất.

Hàng ngàn người tập trung ở Alexandra Palace ở London; Times Square ở New York; Bảo tàng Nghệ thuật hiện đại ở Sydney; khu vực ngoài trời ở Đại học Chulalongkorn, Bangkok để tham gia đồng diễn Yoga.

Tại Việt Nam, ngày Quốc tế Yoga lần đầu tiên đã nhận được sự hưởng ứng của hàng ngàn người với sự kiện đồng diễn Yoga tại các tỉnh và thành phố lớn như TP. HCM, Hà Nội,…

Sự kiện ngày Quốc tế Yoga lần 3 tại Việt Nam dự kiến sẽ diễn ra tại 9 tỉnh thành khắp cả nước bắt đầu từ ngày 17/06 cho đến hết ngày 2/07. Ngày quốc tế Yoga 2017 sẽ có khoảng 7.000 người tham gia đồng diễn và khoảng 10.000 người hưởng ứng. Đây cũng là sự kiện trình diễn Yoga lớn nhất từ trước tới nay tại Việt Nam và là hoạt động nằm trong chuỗi chương trình kỷ niệm năm Hữu nghị Việt Nam – Ấn Độ 2017, 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước.

Buổi đồng diễn có sự tham gia đông đảo của các hội viên đến từ khắp các tỉnh thành

Trong sự kiện Hưởng ứng ngày Quốc tế Yoga 2017, có sự góp mặt của Hương Anh Fitness & Yoga – trung tâm đào tạo Yoga hàng đầu tại Hà Nội. Đội ngũ giáo viên và học viên tại Hương Anh Fitness & Yoga sẽ tham gia buổi đồng diễn Yoga tại khu vực tượng đài Lý Thái Tổ, phố đi bộ Hồ Gươm.

 


-->
sdt