Nghiện rượu có thể ảnh hưởng đến não của bạn như thế nào, ngay cả khi bạn không uống

 

Trong khi các nhà khoa học đã nhận ra mối liên hệ giữa gen và “nghiện” , nghiện rượu vẫn chủ yếu bị hiểu lầm và khó dự đoán. Trên thực tế, ngay cả những người có thể quản lý việc uống rượu hoặc tránh uống rượu hoàn toàn vẫn có thể bị ảnh hưởng bởi lịch sử uống rượu của gia đình họ và không chỉ về mặt cảm xúc.

Một nghiên cứu được công bố trên NeuroImage cho thấy những người tham gia có tiền sử gia đình nghiện rượu thiếu một chức năng cụ thể trong não .

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Purdue và Trường Y thuộc Đại học Indiana đã phân tích bộ não của 54 cá nhân và tìm thấy bộ não điển hình trải qua quá trình "cấu hình lại" sau khi hoàn thành nhiệm vụ đòi hỏi tinh thần. Nhưng những người có tiền sử gia đình nghiện rượu đã bỏ qua giai đoạn đó.

 

Cấu hình lại là gì?

Nhà nghiên cứu Joaquín Goñi, Ph.D. , so sánh quá trình đóng chương trình máy tính khi bạn sử dụng xong. 

Nó cho phép máy tính loại bỏ chương trình khỏi bộ nhớ của nó, sắp xếp lại và chuẩn bị cho nhiệm vụ tiếp theo, Goñi giải thích. "Theo cách tương tự, chúng tôi thấy rằng quá trình cấu hình lại trong não người có liên quan đến việc hoàn thành một nhiệm vụ và sẵn sàng cho những gì tiếp theo." 

Nhưng trong bộ não của những người có tiền sử gia đình nghiện rượu, giai đoạn thiết lập lại bị bỏ qua. Thay vào đó, họ chuyển thẳng từ não hoạt động sang não nghỉ ngơi.

 

Làm thế nào mà các nhà nghiên cứu tìm thấy điều này?

Khoảng một nửa số người tham gia có "một phụ huynh có đủ các triệu chứng để tạo thành trường hợp rối loạn sử dụng rượu."

Sử dụng máy quét hình ảnh cộng hưởng từ (MRI), họ đã đo hoạt động não của người tham gia khi họ hoàn thành một nhiệm vụ đòi hỏi tinh thần. Trong khi nghỉ ngơi, họ được yêu cầu nhìn chằm chằm vào một điểm cố định trên màn hình. 

Bên ngoài MRI, những người tham gia được khảo sát về sự thiếu kiên nhẫn, một đặc điểm của nghiện rượu và nghiện nghiện bằng cách trả lời các câu hỏi như: "Bạn muốn 20 đô la bây giờ hay 200 đô la trong một năm?"  

Những người có tiền sử gia đình nghiện rượu thiếu giai đoạn cấu hình lại, ngay cả khi chính họ có mối quan hệ lành mạnh với rượu hoặc không uống gì cả. 

"Trước đây, chúng tôi đã cho rằng một người không uống quá mức là một sự kiểm soát" lành mạnh "cho một nghiên cứu," Goñi nói. "Nhưng công việc này cho thấy một người chỉ có tiền sử gia đình nghiện rượu cũng có thể có một số khác biệt tinh tế trong cách bộ não của họ hoạt động." 

 

Làm thế nào điều này ảnh hưởng đến một người có tiền sử di truyền của nghiện rượu?

Thiếu quá trình chuyển đổi này không ảnh hưởng đến hiệu suất của một người trong nhiệm vụ đòi hỏi tập trung; tuy nhiên, nó có thể dẫn đến các hành vi khác liên quan đến nghiện, bao gồm cả sự thiếu kiên nhẫn. 

Hiểu được lịch sử gia đình đóng vai trò mạnh mẽ như thế nào trong hoạt động của não có thể khiến các nhà nghiên cứu tiến gần hơn đến việc hiểu về nghiện.

Cùng với khuynh hướng di truyền, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy nỗi buồn có thể là gốc rễ của các hành vi gây nghiện .

 -->
sdt