Luyện tập – Chìa khoá của Yoga. Series Yoga toàn tập (P4)

Sự nhất thiết của việc tập yoga. Series: Yoga toàn tập (P3)
Tháng Chín 5, 2016
Điều cơ bản cần biết khi tập yoga Hà Nội
Tháng Chín 5, 2016

Luyện tập – Chìa khoá của Yoga. Series Yoga toàn tập (P4)

  • Trong thời kỳ văn hóa Vệ Đà Ấn Độ, có một học thuyết phát triển con người, giải phóng chúng ta khỏi những giới hạn về nhận thức và tên gọi. Học thuyết ấy như một món quà ban cho con người nhận thức mang tầm vũ trụ, được coi như thứ nhận thức tối cao. Đó là Para Vidva (thuật ngữ)..
  • Việc lĩnh hội Para Vidva không chỉ nằm ở việc hiểu, mà còn phải tập luyện, thực hành. Para vidva không đơn giản là nắm bắt được kiến thức, mà hơn hết là đưa những kiến thức ấy vào hành động và trải nghiệm thực tế. Bởi lẽ, Para Vidva (hay khoa học Yoga) chính là bộ môn khoa học thực tiễn áp dụng vào cuộc sống.  Đây chính là thực tế, là điểm mấu chốt trong mối quan hệ với Yoga. Mỗi người cần mang trong mình khát vọng và lòng kiên định, tuân thủ những hướng dẫn, đưa Yoga vào cuộc sống của mình, vào những hoạt động mang tính tinh thần, lời nói, thể chất. Đây chính là cốt lõi của kiến thức. Ta chỉ có thể lĩnh hội tri thức ấy thông qua mục đích mang tính khoa học và chuyển đổi chúng sang hành động thực tiễn. đưa vào cuộc sống thực tế của bản thân.
  • Tất cả những khía cạnh trong Yoga, từ điểm khởi đầu, đều là những kiến thức được truyền tải với mục đích chuyển đổi sang Abhyasa (Luyện tập mang tính tâm linh), bởi Abhyasa chính là “trái ngọt kiến thức”, là những trải nghiệm hiếm có khó tìm. Chính vì điều này, ta cần khắc cốt ghi tâm thuật ngữ Abhyasa, bởi lẽ Yoga chính là bộ môn khoa học “Tự nhận thức bản thân mình”, và Abhyasa chính là cốt lõi của môn khoa học ấy. Ta học, chính là để sống, và để đưa những kiến thức ta học được vào cuộc sống..
Luyện tập - Chìa khoá của Yoga. Series Yoga toàn tập (P4)

Luyện tập – Chìa khoá của Yoga

  • Triết lý Yoga nói rằng: “Không. Bạn đã thực sự thoát ly khỏi những điều đó. Bạn không còn chịu sự khổ hạnh. Bạn không thấy đói, thấy khát, buồn ngủ, hay mệt mỏi. Bạn không còn cảm thấy đau đớn, hay khoái  lạc. Bạn không còn buồn rầu, kích động, lo âu, bồn chồn. Bạn sẽ trở thành con người hoàn hảo, hoàn thiện. Bạn không còn điều gì thiếu sót, tràn đầy niềm vui, bình an, hạnh phúc.” Vậy, nếu đây là thực tế, thì điều gì xảy ra nếu như những trải nghiệm của bạn hoàn toàn mâu thuẫn với thực tế được đưa ra? Câu trả lời là gì? Lý do ra sao?  Tại sao lại nảy sinh sự mâu thuẫn phức tạp này? Vấn đề nảy sinh từ đâu?
  • Theo triết lý Yoga, nhân cách con người như những tinh thể pha lê trong suốt, nguyên chất. Những tinh thể này hoàn toàn có thể biến đổi màu sắc nếu như chúng bị đặt cạnh những vật thể có màu. Những vật thể đó có thể là một trái bóng màu xanh lá cây, hay một bông hoa màu đỏ,.. Những vật thể ấy đều có thể khiến cho các tinh thể trong suốt biến đổi màu sắc thành màu sắc của vật thể. Vì vậy, triết lý Yoga nói rằng nếu như trạng thái của bạn tương đồng, hoặc có liên quan tới điều gì đó, thì trạng thái của điều đó có thể ảnh hưởng, thậm chí chiếm hữu.
  • Như trường hợp của tinh thể pha lê, khi ta đã nhuốm màu sắc của vật thể khác, ta phải làm gì để một lần nữa trở nên trong suốt và thuần khiết, như chính trạng thái ban đầu của mình? Câu trả lời là TÁCH BIỆT. Điều ta cần làm là loại bỏ sự tương đồng giữa 2 cá thể: tinh thể và vật thể. Nếu như vật thể có màu đang đứng quá sát tinh thể, thì điều ta cần làm là đẩy vật thể có màu đó ra xa tinh thể. Khi đó, tinh thể sẽ lại một lần nữa được cách ly khỏi vật thể đa màu sắc_thứ đã ảnh hưởng tới tính chất của tinh thể, và lại một lần nữa  tinh thể quay về trạng thái trong suốt của mình. Tinh thể không còn chịu sự ảnh hưởng bởi thứ không có mối liên hệ với bản chất của nó. Điều này cũng tương đồng với bản chất của con người.

Xem thêm: Tâm lý học Yoga. Series Yoga toàn tập (P5)

Đo chỉ số BMI