Luật Thi đấu môn Yoga: Sân bãi, trang phục, âm nhạc và ánh sáng thi đấu

Luật thi đấu môn Yoga về sân bãi, trang phục, âm nhạc và ánh sáng thi đấu

(Luật thi đấu môn Yoga - Liên đoàn Yoga Việt Nam)

Điều 7: Khu vục thi đấu

1. Sàn thi đấu: là một mặt phẳng cứng, hình chữ nhật hoặc hình vuông, mặt sân không có chướng ngại vật(hình). Các đơn vị tổ chức giải thi đấu thay đổi kích thước sân thi đấu phù hợp với quy mô của giải đấu, nhưng với kích thước tối thiểu phải tuân theo diện tích tối thiểu đã được quy định.

Có thể dùng một sân diện tích tối thiểu lớn nhất cho các phần thi đấu, hoặc có thể làm nhiều sân phục vụ các phần thi đấu khác nhau.

2. Đương biên: Tất cả những đường biên được kẻ cùng một màu (Thường là màu trắng hoặc mầu tương phản với màu thảm đấu), rộng 5cm và dễ nhìn. Bất cứ chướng ngại vật nào kể cả ghế ngồi dành cho các VĐV. đều phải đặt cách sân thi đấu ít nhất là 2m (Trừ trọng tài).

Khu vực ghế ngồi của đội sẽ được bố trí ở bên ngoài sân, cũng như khu vực để  các VĐV khởi động chuẩn bị cho phần thi đấu.

3. Thảm thi đấu: Thảm thi đấu phải bằng phẳng, không có chướng ngại, sạch sẽ. Trong trường hợp sân thi đấu là sàn gỗ thì có thể dùng thảm yoga chuyên dụng một màu không hoa văn hoạ tiết.

Điều 8: Quy định tiêu chuẩn diện tích thi đấu

1. Diện tích thi đấu tối thiếu cho mỗi VĐV trong nội dung thi đấu tư thế Yoga (asana) cá nhân phải là 2m², phần diện tích khoảng trống bên ngoài diện tích thi đấu tối thiểu là 2m được tính từ mép của đường biên (trừ trọng tài).

2. Phần sân thi đấu nội dung thi đấu Yoga nghệ thuật yêu cầu diện tích tối thiểu là 36m².

Giải thích:

I. Tuyệt đối không được có tấm ngăn, biển, cột quảng cáo..., trong vòng 2m bên ngoài khu vực an toàn của thảm đấu.

II. Thảm sử dụng ở mặt tiếp xúc với sàn đấu không được trơn, ướt, nhưng ở mặt trên của thảm phải có độ ma sát phù hợp. Thảm tập yoga của cá nhân VĐV mang theo được phép sử dụng trong trường hợp thảm do ban tổ chức không đảm bảo yêu cầu. Trọng tài trưởng sàn phải chắc chắn rằng thảm và sàn đấu đạt tiêu chuẩn để phục vụ thi đấu của các VĐV.

III. Mô phỏng bục thi đấu

Bục nhỏ: Kích thước 3m x 3m x 0.5m (dài x rộng x cao):

Sàn thi đấu nhỏ

Bục to: Kích thước 6m x 6m x 0.5m (dài x rộng x cao):

Sàn thi đấu 6m

Điều 9: Trang phục thi đấu của VĐV hành đó

1. Trang phục của VĐV khi thi đấu phải phù hợp với từng nội dung thi , từng nhóm vũ điệu hay bài biểu diễn ;

2. Trang phục phải phù hợp với thuần phong mỹ tục , không được mặc đồ quá hở hang hoặc phản cảm . Phải che những phần cơ thể nhạy cảm của VĐV : Nam mặc quần và áo ôm sát , không được cởi trần ; Nữ mặc bộ đồ ôm sát hoặc quần ôm sát và áo Bra thể thao . Những vùng nhạy cảm trên cơ thể phải được che phủ bằng chất liệu không trong suốt . Nếu chất liệu được sử dụng có màu da , phải có trang trí .

3. Các VĐV phải mặc trang phục co giãn 4 chiều ôm sát cơ thể trong phần thi tư thế Yoga ( yoga asana ) , trên trang phục chỉ có biểu tượng hoặc cờ quốc gia của VĐV nằm ở ngực trái của áo và kích thước tổng thể 12cm x 8cm ( trong đó có thể có các nhãn mác của nhà sản xuất hoặc đơn vị tài trợ mới được có trên áo ) . Ngoài ra , số hiệu nhận biết Ban tổ chức cung cấp phải được đeo ở lưng áo .

Một VĐV có thể có các bộ trang phục khác nhau trong các phần thi khác nhau .

Trang phục áo cho nữ VĐV không được ngắn hơn áo bra trong tập thể thao , A quần không được ngắn hơn 20cm .

Trang phục cho nam VĐV phải có áo ôm sát và quần không ngắn hơn 25cm . Trang phục không tin các hình ảnh , hoa văn , Logo , biểu ngữ ... không phù hợp với văn hoá và pháp luật Việt Nam .

4. Ban Tổ chức có thể cho phép đeo mác hoặc nhãn hiệu của các nhà tài trợ .

5. Vận động viên phải để tóc gọn gàng không bị vướng khi thi đấu . Trong thi đấu VĐV phải cắt ngắn móng tay và không đeo đồ kim loại hoặc các vật sắc nhọn .

6. Vận động viên phải hoàn toàn chịu trách nhiệm đối với bất kỳ chấn thương nào xảy ra với bản thân trong quá trình thi đấu do lỗi kỹ thuật hoặc trang phục.

Điều 10: Trang phục của trọng tài

1. Trọng tài mặc đồng phục chính thức do Ban tổ chức qui định .

2. Tất cả các giải thi đấu yoga thuộc hệ thống giải thi đấu của Liên đoàn Yoga Việt Nam tổ chức , các Tổng trọng tài và Trọng tài khi điều hành giải đấu sẽ mặc đồng phục được quy định như sau :

- Nam : Bộ Vest đen hoặc xanh đen , áo sơmi trắng , cà vạt không được gắn kẹp cài , đi giầy “ tây ” .

- Nữ : Bộ Vest đen hoặc xanh đen , áo sơ mi trắng tránh đi giày cao gót nhọn và quá cao .

Điều 11: Âm nhạc

1. Thời gian và tốc độ nhạc Trong tất cả các giải đấu thời gian tối đa là 2 phút 30 giây ( đối với nội dung thi đấu đơn và đôi ) và 3 phút 30 giây ( đối với nội dung tập thể ) , tốc độ căn cứ theo khả năng thi đấu của VĐV tuy nhiên vẫn phải theo khung tiêu chuẩn chấm điểm và nội dung thi đấu đó quy định .

2. Thể loại âm nhạc Trong tất cả các giải đấu âm nhạc phải mang tính chất đặc trưng của bài biểu diễn , phù hợp với tiết tấu nội dung thi đấu .

Bản nhạc cần rõ nội dung và phù hợp thuần phong mỹ tục Việt Nam ( cần xác định và ghi rõ nguồn bài hát và bản nhạc ) . Khuyến khích sử dụng nhạc Việt Nam .

Bản nhạc phải do từng đơn vị chuẩn bị và đăng ký trước khi giải đấu bắt đầu . Trình tự đăng ký bản nhạc với Ban tổ chức mỗi giải đấu là bắt buộc , trừ trường hợp được chấp thuận trước bằng văn bản của Ban Tổ chức .

Điều 12: Ánh sáng Ánh sáng được sử dụng trong thi đấu yoga là ánh sáng trắng.

Độ sáng tối thiểu từ 1000 đến 1200 luych cách mặt sàn 1,2 m .

Tia sáng chiếu thẳng từ trên trần nhà xuống .

(Luật thi đấu môn Yoga - Liên đoàn Yoga Việt Nam)

 

Xem thêm:

Luật thi đấu môn Yoga: Nội dung và hình thức thi đấu

Luật thi đấu Yoga: Trọng tài (Quyền hạn và trách nhiệm) 

Luật thi đấu Yoga: Xử lý khiếu lại trong thi đấu Yoga

Luật thi đấu Yoga: Hệ thống  6 nhóm tư thế trong thi đấu Yoga

Giới thiệu Luật thi đấu môn Yoga - Liên đoàn Yoga Việt Namsdt