Lựa chọn giày đúng cách

Nếu bạn muốn chạy bộ, điều cần thiết là phải nghĩ đến giày dép. Có một đôi giày phù hợp có thể tạo ra sự khác biệt lớn cho sự tiến bộ và hiệu suất của bạn. Luyện tốt sẽ giảm nguy cơ chấn thương và bạn sẽ có nhiều khả năng đạt được mục tiêu chạy của mình hơn. Đôi giày tốt dành cho bạn chắc chắn phải là phần quan trọng nhất trong bộ tài liệu tập luyện của bạn.

Nhưng với rất nhiều kiểu dáng và mẫu mã ngoài kia, việc lựa chọn một đôi giày chạy bộ phù hợp có thể là một nhiệm vụ khó khăn. Đừng choáng ngợp. Hướng dẫn của chúng tôi sẽ giúp bạn chọn một phong cách phù hợp với bạn.


1. HỎI Ý KIẾN CỦA CHUYÊN GIA

Ghé thăm cửa hàng chạy bộ hoặc thể thao địa phương của bạn, nơi bạn có thể nhận được lời khuyên từ các nhân viên chuyên môn. Họ sẽ tư vấn cho bạn về cách chạy và giúp bạn tìm một đôi giày phù hợp với nhu cầu, phong cách chạy và hình dáng của bạn.

2. PHÂN TÍCH DÁNG ĐI

Nhiều cửa hàng cung cấp dịch vụ phân tích dáng đi. Đây là nơi bạn được quay video khi bạn chạy trên máy chạy bộ trong vài phút. Đoạn phim được phân tích ở dạng chuyển động chậm để xác định cách bạn chạy. Người phân tích video sẽ xem xét chuyển động của chân bạn khi nó chạm đất. Họ sẽ đo mức độ nghiêng, là độ lăn tự nhiên của bàn chân. Chậm lại là khi bàn chân cuộn vào trong quá nhiều và chùng xuống là khi bàn chân không cuộn đủ về phía trước. Khi bạn có thông tin này, bạn sẽ biết nên thử loại giày nào. Cho dù bạn là một vận động viên chạy nhiều kinh nghiệm hay mới tham gia môn thể thao này, phân tích dáng đi sẽ xác định phong cách chạy của bạn, vì vậy bạn sẽ có thể chọn giày phù hợp với phong cách chạy của mình.

3. SUY NGHĨ VỀ KHU VỰC TẬP CHẠY

Trước khi bạn mua bất kỳ đôi giày nào, điều quan trọng là phải cân nhắc xem bạn sẽ chạy ở đâu. Bạn có thể đang chạy trên máy chạy bộ, đường mòn, đường nhỏ, .... Bạn cần mua những đôi giày phù hợp với địa hình. Giày chạy bộ phù hợp với các loại môi trường khác nhau. Ví dụ như những giày có đinh tán không phù hợp để chạy trên đường.

4. ĐI ĐỂ THOẢI MÁI

Đảm bảo bạn chọn một đôi giày thoải mái ngay khi thử. Đừng nghĩ rằng bạn sẽ có thể chọn bừa chúng vì điều này sẽ gây khó chịu và có khả năng gây ra các vết phồng rộp gây đau đớn khiến bạn không thể chạy được.

5. HÃY ĐẦU TƯ THÔNG MINH

Khi bạn phải đối mặt với rất nhiều sự lựa chọn khác nhau, thật dễ dàng để tìm ra lựa chọn an toàn nhất, rẻ nhất. Bạn sẽ không phải bỏ ra một số tiền quá lớn, nhưng việc đầu tư vào một đôi giày chạy bộ tốt là điều đáng giá.

6. QUÊN THAY GIÀY CỦA BẠN

 

Phải mất bao lâu để bạn có thể thay thế một đôi giày, điều đó sẽ phụ thuộc vào phong cách chạy, trọng lượng và sự lựa chọn địa hình của bạn. Nói chung, bạn nên thay thiết bị huấn luyện của mình sau mỗi 400 đến 500km. Nếu bạn chạy trong những đôi giày tập cũ nát, bạn sẽ có nguy cơ bị chấn thương.

 -->
sdt