Lợi ích của Yoga đối với người cao tuổi

Chúng ta đã nghe nói rất nhiều và không thể chối cãi về những lợi ích của yoga đối với sức khỏe. Vậy người cao tuổi, những người với một hệ cơ xương khớp và các cơ quan đã bị bào mòn khá nhiều theo thời gian thì có phù hợp để tập luyện bộ môn này hay không? Và nên tập luyện như thế nào để duy trì và cải thiện sức khỏe tổng thể?

Một trong những điều tuyệt vời về yoga là nó rất phù hợp với mọi đối tượng khác nhau với mọi khả năng thể chất và nhu cầu đa dạng. Mặc dù hình ảnh phổ biến của yoga là một người trẻ tuổi uốn dẻo cơ thể một cách dễ dàng, những người lớn tuổi và kém linh hoạt có thể áp dụng một bài tập Yoga và đạt được những lợi ích nhất định

Yoga có phù hợp cho người cao tuổi?

Trong hầu hết các trường hợp, người cao niên hoàn toàn có thể tập yoga. Nhiều người có lịch trình bận rộn chỉ tìm ra thời gian cho các hoạt động như yoga khi nghỉ hưu. Mặc dù xu hướng trở thành ít vận động khi nghỉ hưu là nhiều hơn. Nghỉ hưu là thời điểm hoàn hảo để có những thói quen lành mạnh sẽ thúc đẩy tuổi thọ.

Yoga rất phù hợp cho người cao tuổi

Người cao tuổi nên tập yoga như thế nào?

Những loại yoga phụ thuộc vào tuổi tác, mức người cao tuổi cần là tập thể dục và khả năng thể chất. Nếu bạn tập thể dục cho lần đầu tiên (hoặc sau một kỳ nghỉ dài) hoặc đã bị mất trương lực cơ đáng kể bạn nên bắt đầu với một bài thực hành Hatha nhẹ nhàng. Mặc dù có thể học yoga từ sách và video, cách tốt nhất vẫn là được hướng dẫn từ một giáo viên trong một lớp học yoga. Tham dự lớp học sẽ cho phép bạn nhận được nhiều nhất tinh thần của yoga với ít rủi ro chấn thương nhất.

Người cao tuổi nên tập Yoga như thế nào

Lợi ích của Yoga

Những lợi ích của yoga cho người cao niên cũng tương tự như đối với dân số nói chung: tăng trương lực cơ, sự cân bằng, sức mạnh và cải thiện tâm trạng. Thông qua tập thở, dung tích phổi tăng lên. Nếu bạn muốn ngủ ngon hơn, cải thiện vóc dáng, giảm căng thẳng thì tập yoga có thể giúp chống lại điều đó. 

Lợi ích của Yoga với người cao tuổi

Nhưng hãy nhớ rằng những lợi ích sẽ không nhìn thấy ngay sau khi một lớp học yoga duy nhất. Thường xuyên tham dự ít nhất ba lớp học trong tuần sẽ cho phép bạn tận hưởng những điều kỳ diệu mà yoga mang lại.

ĐỌC THÊM: LỢI ÍCH CỦA YOGA ĐỐI VỚI PHỤ NỮ