Làm thế nào để tập Yoga tại nhà đúng cách

Yoga là một bộ môn tập luyện mang lại vô vàn lợi ích dành cho người tập, nhưng việc tự tập luyện Yoga tại nhà đôi khi sẽ chưa mang lại những hiệu quả mong muốn vì phần lớn người tập thường có tâm lý chủ quan, không chú trọng nguyên tắc như khi có sự hướng dẫn tập luyện trực tiếp từ các HLV Yoga tại trung tâm. Điều này có thể khiến bạn gặp chấn thương dẫn tới quá trình tập luyện bị gián đoạn. Vậy làm thế nào để vừa có thể tập luyện Yoga tại nhà lại vừa đạt được những lợi ích của Yoga, chúng ta hãy cùng Hương Anh Yoga tìm hiểu vấn đề này trong bài viết dưới đây nhé.

NGUYÊN TẮC ĐỂ TẬP YOGA TẠI NHÀ ĐẠT HIỆU QUẢ CAO

1. Thời gian tập Yoga

Thời gian tập Yoga tối thiểu nên từ 30 phút, tối ưu trong 60 phút, trong đó bao gồm quá trình khởi động và thư giãn sau các bài tập. Việc tập luyện Yoga vào khung giờ sáng sẽ làm cơ thể dẻo dai, chuẩn bị cho một ngày hoạt động tối ưu, tập Yoga vào buổi chiều nên chọn các động tác kéo dãn có tác dụng thư dãn cơ thể sau một ngày mệt nhoài. Nếu tập Yoga vào buổi sáng chúng ta nên tiến hành các bài thở trước khi đi vào các động tác Asana còn nếu tập vào buổi tối thì chúng ta nên làm ngược lại.

2. Bước vào buổi tập với cái bụng rỗng

Yoga cũng giống như các bộ môn khác, các chuyên gia thường khuyến cáo không nên ăn trước khi tập 2 tiếng đồng hồ. Vì thế buổi sáng là thời điểm tập yoga tốt nhất.

3. Bất kỳ ai cũng có thể tập Yoga

Cơ thể con người được cấu tạo khác nhau và khả năng trí tuệ cũng như năng lực tập trung ý chí của mỗi người cũng không hề giống nhau, do đó các động tác cần được chỉ dẫn riêng biệt cho từng người. Chẳng hạn, tư thế cây cầu không thích hợp với người bị đau lưng, bệnh tim mạch, huyết áp thấp, đau đầu.

Vì vậy, sẽ rất nguy hiểm khi tập yoga mà không có sự hướng dẫn chỉ bảo cặn kẽ của các nhà chuyên môn y tế hay thể thao. Đặc biệt, khi bạn tập Yoga tại nhà thì cần có sự chỉ dẫn, tư vấn của những huấn luyện viên chuyên nghiệp để có thể tập Yoga tại nhà đúng cách, tránh cho người bệnh gặp các sự cố nguy hiểm trong quá trình tập.

4. Khởi động kỹ và đúng cách

Để một buổi tập luyện trở nên hiệu quả nhất thì chúng ta không được bỏ qua bước khởi động. Có rất nhiều bỏ qua hoặc có cũng chỉ là qua loa, mà đa phần họ đều không hiểu được tầm quan trọng của giai đoạn này.

Trước khi tập, bạn hãy khởi động khoảng 15 phút với các động tác xoay các khớp, căng cơ… Quá trình này là rất cần thiết để giúp các cơ giãn ra, dần thích nghi với cường độ tập luyện tăng cao sau đó, giảm thiểu tối đa chấn thương gặp phải khi tập. Khi các cơ giãn, trở nên mềm dẻo và linh hoạt hơn, bạn sẽ cảm thấy dễ dàng hơn trong việc thực hiện các asana khó. Nếu không khởi động, cơ gân chưa giãn, còn cứng, cơ thể chưa được làm nóng lên thì khi tập chấn thương cơ, gân, xương là điều rất dễ xảy đến.

ĐỌC THÊM: KHỞI ĐỘNG, YẾU TỐ QUAN TRỌNG NHẤT ĐỂ TRÁNH CHẤN THƯƠNG

5. Tập luyện chăm chỉ, không chạy theo phong trào

Quá trình tập luyện Yoga bao gồm 5 bước, bao gồm: ngồi thiền đúng cách và tập thở, khởi động, tập các asana, xoa bóp 1 số bộ phận trong cơ thể và thư giãn. Việc luyện tập đòi hỏi sự chậm rãi, cẩn thận và chính xác trong từng động tác. Vì vậy để có thể luyện tập yoga có hiệu quả người tập cần phải có sự nhẫn nại, kiên trì và thậm chí cố gắng trong cả đời người để có thể đi đến cùng.

Ngay các văn bản cổ xưa của Yoga cũng nói rằng môn này không thể đạt hiệu quả đối với những người phàm tục, lười biếng. Tất cả mọi người hiện đang luyện tập hay có dự định luyện tập yoga cần phải tâm niệm chú ý rằng tập Yoga không phải là một trò chơi ở phòng khách hay một trào lưu nhất thời, càng không thể tập theo ý thích nhất thời hay theo ý muốn của người khác. Cần tập Yoga đều đặn, hàng ngày, đúng quy trình và tuân thủ nguyên tắc để đạt được hiệu quả như mong muốn.

6. Thảm tập Yoga

Để luyện tập Yoga tại nhà đúng cách, bạn nên đầu tư một tấm thảm tập Yoga. Không nên tập asana trên nền đất trống bởi như vậy có thể bị cảm lạnh và những chất do cơ thể tiết xuất ra khi tập asana có thể bị phá huỷ. Hơn thế, thảm tập cũng cần phải được thường xuyên làm vệ sinh để tránh những chất bẩn, mồ hôi bám dính làm trơn trượt bề mặt thảm, dễ xảy ra sự cố trong quá trình luyện tập yoga.

LÝ DO BẠN NÊN THAM GIA CÁC LỚP TẬP LUYỆN YOGA CỦA HƯƠNG ANH

Vì chúng tôi mang đến cho bạn một chương trình tập luyện được xây dựng bài bản cùng sự giảng dạy của những chuyên gia Yoga hàng đầu Ấn Độ với sự tương tác qua lại trong suốt buổi học nhờ sự giúp đỡ của đội ngũ phiên dịch viên kinh nghiệm.

Tham gia vào một cộng đồng cực lớn, Đó thực sự là một điều tuyệt vời! Khi tham gia vào cộng đồng các học viên tham dự chương trình học Online tại nhà của Hương Anh Yoga bạn không chỉ được giao lưu, kết nối cùng các học viên, giảng viên trong nước mà còn cả những giảng viên và học viên nước ngoài. Đó thực sự là một cơ hội để bạn có thể tìm hiểu sâu hơn về Yoga, cũng như khám phá thêm về văn hóa, con người của các vùng đất khác nhau. Điều mà bạn sẽ có ít cơ hội để khám phá hơn tại các phòng tập.

Với đa dạng các loại hình tập luyện, Hương Anh mang đến cho bạn tất cả các loại hình tập luyện mà bạn mong muốn với những giảng viên khác nhau từ Quốc tế và Việt Nam. 

ĐỌC THÊM: TẬP YOGA ONLINE TẠI NHÀ, MỘT XU HƯỚNG TẤT YẾUsdt