Giảm đau các vùng cơ sau mỗi buổi tập

Nếu bạn bắt đầu một chương trình hoặc hoạt động thể dục mới, có khả năng bạn sẽ bị đau cơ. Đừng nản lòng. Mặc dù có thể gây khó chịu, nhưng tình trạng cứng cơ hoặc đau nhức là bình thường. Đau nhức cơ khởi phát chậm (DOMS) thực sự là một dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn đang dần thích nghi với việc tập luyện. Đó là cách bạn trở nên mạnh mẽ hơn.

Tình trạng cứng hoặc đau nhức xảy ra do tập thể dục gây ra những tổn thương cho các cơ. Cơn đau có xu hướng xảy ra trong vòng một hoặc hai ngày sau khi tập thể dục và có thể ảnh hưởng đến bất kỳ ai, từ người mới bắt đầu đến vận động viên ưu tú.

Mức độ đau nhức tùy thuộc vào hình thức tập luyện, cường độ và nền tảng thể lực của từng cá nhân. Nếu bạn bắt đầu một chương trình tập thể dục mới, thay đổi thói quen hiện tại hoặc tăng cường độ các buổi tập, bạn có thể gặp phải DOMS.

Điều tốt là nó không tồn tại lâu. Bạn sẽ cảm thấy tốt hơn trong vòng vài ngày và lần sau khi bạn thực hiện cùng một bài tập, cơ thể của bạn sẽ có khả năng đối phó tốt hơn với các nhu cầu thể chất đặt ra. Ngoài ra còn có nhiều cách để giảm nguy cơ và mức độ nghiêm trọng của tình trạng cứng cơ. Nếu bạn đang phải vật lộn với tình trạng đau nhức cơ bắp, đây là những gì bạn có thể làm.

1. Khởi động trước khi tập:

Khởi động kỹ là điều cần thiết trước bất kỳ buổi tập thể dục nào. Khởi động giúp tâm trí và cơ thể của bạn sẵn sàng cho việc tập thể dục. Nếu cơ thể của bạn được chuẩn bị sẵn sàng, các cơ sẽ có thể đáp ứng các yêu cầu của môn thể thao hoặc hoạt động. Khởi động làm giảm nguy cơ chấn thương và cho phép bạn tập luyện chăm chỉ hơn, do đó cải thiện hiệu suất của bạn.

Khởi động làm nóng cơ thể là một cách giúp cho buồi tập của bạn trở nên tốt hơn

 

2. Bắt đầu hợp lý:

Nếu bạn đang bắt đầu một bài tập thể lực hoặc môn thể thao mới, điều tốt nhất bạn cần làm là bắt đầu một cách hợp lý. Cách tiếp cận nhẹ nhàng và dần dần với việc tập luyện nhẹ nhàng sẽ cho phép cơ thể bạn có thời gian cần thiết để thích nghi với bài tập mới, điều này sẽ giảm thiểu mọi cơn đau nhức hoặc cứng khớp.

3. Uống nước đều đặn:

Mất nước có thể làm cho tình trạng đau nhức cơ trở nên trầm trọng hơn, vì vậy điều quan trọng là phải uống đủ nước trước, trong và sau khi tập thể dục. Đảm bảo rằng bạn có đủ lượng nước để có thể sử dụng trong suốt quá trình tập luyện. Nước cũng có thể giúp thải độc tố ra ngoài. Bạn có thể theo dõi mức độ hydrat hóa bằng cách kiểm tra màu sắc của nước tiểu, nếu nó sẫm màu hơn, bạn cần phải uống nhiều hơn. Các chất bổ sung protein tăng cường phục hồi cũng có thể giúp ích khi chúng bắt đầu quá trình phục hồi cơ bắp.

Uống nước giúp thải độc, tăng cường quá trình phục hồi cơ bắp

4. Uống thức uống có chứa Caffein:

Một nghiên cứu cho thấy rằng uống caffeine có thể giúp giảm đau nhức cơ bắp sau khi tập luyện. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng lượng caffeine tương đương khi uống khoảng hai tách cà phê giúp giảm gần 50% cơn đau cơ sau khi tập luyện.

Cafe chứa một lượng caffein giúp chúng ta tỉnh táo, giảm chứng đau cơ sau khi luyện tập

5. Nghỉ ngơi để phục hồi:

Nghỉ ngơi đầy đủ và ngủ ngon là cách điều trị hiệu quả nhất. Thực hiện một số bài tập thể dục nhẹ nhàng, chẳng hạn như chạy bộ đều đặn, có thể giúp lưu thông máu đến các cơ. Chườm đá và xoa bóp cũng có thể giúp giảm bớt cơn đau.

Nghỉ ngơi hoặc thực hiện một số bài tập nhẹ nhàng giúp lưu thông máu đến các cơ

Hi vọng qua bài viết này, các bạn sẽ có thêm cái nhìn khách quan hơn về chứng đau cơ có sau mỗi buổi tập!!

Xem thêm: Cafe giúp giảm cân ???

                  Cách chuẩn bị một bữa ăn hiệu quả cho buổi tập. -->
sdt