Dhyana (sự tin tưởng, thiền định về Chúa). Series Yoga toàn tập (P14)

“Bế giảng” khoá cơ bản Backbend
Tháng Chín 8, 2016
5 dấu ấn giáo viên yoga đích thực
Tháng Chín 9, 2016

Dhyana (sự tin tưởng, thiền định về Chúa). Series Yoga toàn tập (P14)

Từ tiếng Anh có nghĩa tương đương với dhyanameditation – thiền, mà Maharishi mô tả như “giá trị sâu sắc của nắm giữ”. Ông giải thích rằng Dharana là duy trì trong khi Dhyana là tiến trình cơ bản của Dharana.

Điểm khác biệt quan trọng giữa 2 điều này là Dharana tương ứng lên tâm chí – các khía cạnh hoạt động tâm trí của chúng ta nghĩ rằng – trong khi thiền tương ứng với trí tuệ, phân biệt các khía cạnh của chức năng tâm thần. Maharishi đưa ra ví dụ cho việc chúng ta có thể hiểu được phân biệt trí não và trí thông minh là như thế nào – và trước đó là giữa dharaṇa và dhyana.

Hãy tưởng tượng chúng ta ra cửa hàng và mua một bó hoa. Sự thúc đẩy để suy nghĩ và đi lại xung quanh, tìm từ hoa này sang hoa khác, điều này được cho là do tâm trí; Sự thúc đẩy để quyết định mua loài hoa nào là do trí thông minh.  the impulse to decide which flower to purchase is the intellect. Trí thông minh phân biệt và lựa chọn, trí não là suy nghĩ. Maharishi giải thích:

Cái sự thúc đẩy để bắt đầu thay đổi từ cái này sang cái khác, nói không với cái này,nói với cái này? Đây giai đoạn im lặng, yên tĩnh của cuộc sống nội tâm cái chúng ta gọi trí thông minh.  Đây trí thông minh lặng lẽ quyết định, phân biệt. lặng lẽ phân biệt giá trị của trí thông minh do sự rưc rỡ về mức độ của tâm trí. Tâm trí suy nghĩ. nhảy từ lĩnh vực này sang lĩnh vực khác, nhưng động lực thúc đẩy để thay đổi từ cái này sang cái khác trí thông minh, quyết định giá trị. Đó chính chức năng của trí não.

Vậy nên tâm trí thuộc về Dharaṇa bởi vì nó lưu giữ các trải nghiệm của chúng ta và trước đó lưu giữ cảnh giới hoàn toàn siêu việt của Yoga. Tuy nhiên, sự siêu việt thuộc về trí thông minh, bởi vì trí thông minh quyết định đi từ mức độ thấp đến tuyệt vời của sự hấp dẫn. Tuy vậy đây là sự tự động và tự phát, vì tiến trình diễn ra hoàn toàn tự nhiên.

Dhyana nghĩa là thờ cúng, hoặc thiền định sâu và trừu tượng. Đây là sự trầm tư hoàn hảo. Nó liên quan đến việc tập trung vào một điểm chú ý với mục đích để biết được sự thật về nó. Khái niệm này cho rằng khi một người dồn sự tập trung tâm trí của họ vào một đối tượng tâm thức thì sẽ được chuyển đổi thành hình dạng của đối tượng đó. Do đó, khi một người tập trung vào thần thánh (Chúa), họ trở nên có  phản xạ về vấn đề này nhiều hơn và họ biết bản chất thật sự của họ. “Cơ thể, hơi thở, các giác quan, tâm trí, nguyên nhân, bản ngã của anh ấy là sự tích hợp đầy đủ trong đối tượng thiền định của anh ấy  – Tâm linh vũ trụ.“

Trong thiền, ý thức là sự tiếp tục thống nhất bằng cách kết hợp những hiểu biết rõ ràng về sự phân biệt giữa các đối tượng và giữa các lớp tinh tế của nhận thức. “Chúng ta học để khác biệt giữa tâm trí của sự nhận biết, ý nghĩa của sự nhận biết, đối tượng nhận biết, giữa từ ngữ, ý nghĩa của chúng, và ý tưởng, ý nghĩa của tất cả các cấp độ tiến hóa của tự nhiên.”

Như việc chúng ta tinh chỉnh sự tập trung của bản thân mình và trở nên có ý thức hơn về tự nhiên, về thực tế, chúng ta nhận biết được rằng thế giới là hư không. “Thứ có thật duy nhất và cá nhân vũ trụ, hoặc Chúa, được che kín bởi Maya ( sức mạnh huyền ảo). Khi tấm mạng được gỡ bỏ, tâm trí trở nên rõ ràng hơn. Không hạnh phúc và nỗi sợ hãi – kể cả nỗi sợ cái chết – đều biến mất. Đây là ranh giới của sự tự do, hay Moksha, là mục tiêu của Yoga. Mục tiêu này có thể đạt được bằng cách tìm hiểu liên tục về bản chất của sự vật. “Thiền trở thành công cụ của chúng ta để nhìn mọi thứ rõ rang hơn và nhận biết thực tế vượt ngoài những ảo tưởng che mờ tâm trí của mình”.

Đo chỉ số BMI