Covid 19 là hồi chuông nhắc nhở vấn đề chăm sóc sức khỏe

Đến thời điểm hiện tại Covid-19 vẫn đang hoành hành khắp thế giới và đưa tới những hậu quả vô cùng nghiêm trọng về mọi mặt của đời sống xã hội. Ở Việt Nam chúng ta tuy việc giãn cách xã hội đã được nới lỏng hơn so với trước nhưng những lo ngại về đợt bùng phát tiếp theo vẫn chưa hoàn toàn chấm dứt. Đây chính là hồi chuông cảnh báo và nhắc nhở mọi người nên chú tâm về việc chăm sóc sức khỏe.

18h ngày 3/5, Bộ Y tế ghi nhận một ca dương tính nCoV, là chuyên gia dầu khí người Anh được cách ly ngay khi nhập cảnh, nâng tổng ca nhiễm tại Việt Nam lên 271. Tính đến ngày 4/5, Việt Nam có đến 18 ngày không xuất hiện ca lây nhiễm trong cộng đồng. Tuy nhiên, nhiều ca khỏi bệnh tái nhiễm khiến mọi người lo lắng. Câu hỏi được nhiều người đặt ra lúc này: làm sao bảo vệ bản thân khỏi dịch khi chưa có vaccine? Khi nào thế giới mới hết ca nhiễm?...

Khi dịch chưa có thuốc đặc trị, khả năng tái nhiễm vẫn là ẩn số, mọi người nên bảo vệ bản thân bằng cách giữ vệ sinh sạch sẽ, nâng cao sức đề kháng thông qua thể dục, thể thao và chế độ dinh dưỡng hợp lý.

Theo các bác sĩ, sức đề kháng có vai trò quan trọng như hệ miễn dịch, ngăn ngừa các tác nhân xâm nhập cơ thể như vi khuẩn, virus, nấm, ký sinh trùng... Người có sức đề kháng tốt sẽ giảm thiểu khả năng nhiễm bệnh, người đã nhiễm bệnh có thời gian hồi phục nhanh hơn. 

Bên cạnh điều chỉnh chế độ ăn uống, nghỉ ngơi điều độ, tránh xa các chất có cồn, thuốc lá... các bộ ngành cũng ủng hộ người dân luyện tập thể thao, nâng cao hệ miễn dịch. Ông Mai Bá Hùng, Phó Giám đốc Sở Văn Hóa và Thể Thao TP HCM - cho biết:  "Việc ít tập luyện thể dục, thể thao sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe và tinh thần. Nói chung, luyện tập là phương pháp cốt lõi để nâng cao sức khỏe, có sức đề kháng tốt để đối phó dịch".

Nhiều chuyên gia y tế thế giới nhận định những người hay uống rượu bia, mắc bệnh béo phì, người lớn tuổi hoặc có bệnh lý nền... dễ nhiễm nCoV so với người bình thường. Vì thế, những đối tượng này cần chú ý điều chỉnh kịp thời chế độ vận động, nâng cao sức khỏe.

Việc tập luyện là vô cùng cần thiết, đối với những người chưa từng tập luyện trước đây hoặc có thể trạng kém nên bắt đầu với những bài tập nhẹ nhàng với cường độ trung bình nếu cần thiết có thể sử dụng thêm các công hỗ trợ, các bài tập có thể kể đến như đi bộ nhẹ nhàng, yoga, và các bài tập thở nhằm tăng cường chức năng của hệ hô hấp.

Với những người có thể trạng bình thường thì có thể bắt đầu với cường độ cao hơn một chút như các bài tập yoga nâng cao, nâng tạ hay chạy bộ.

"Bắt đầu hành trình nâng cao sức khỏe không dễ dàng. Nó đòi hỏi sự kiên trì, phải làm quen với việc vận động, rồi từ từ nâng độ khó của các bài tập, với cường độ và dụng cụ phức tạp hơn. Nếu tạo được thói quen tập luyện, chúng ta sẽ yên tâm hơn về sức đề kháng của cơ thể. Ngoài ra, tập luyện cũng giúp tinh thần thoải mái và cuộc sống tích cực hơn".

 -->
sdt