Cách thực hiện Halasana ( Tư thế cái cày) và lợi ích

Halasana  là một asana. Tiếng Phạn: हेासन; Hala - Cày, Asana - Tư thế; Phát âm là - hah-LAHS-anna

Cũng giống như các tư thế yoga khác, Halasana được đặt tên như vậy bởi vì hình dạng cơ bản của tư thế giống như một chiếc cày điển hình được sử dụng ở Tây Tạng và Ấn Độ. Cái cày cũng là một biểu tượng thần thoại có trong nhiều câu chuyện từ Tây Tạng, Trung Quốc, Ấn Độ và Ai Cập. Thật thú vị khi biết rằng Vua Janaka đã tìm thấy một bé gái xinh đẹp khi anh đang cày ruộng. Anh nhận nuôi cô và đặt tên cô là Sita. Cô lớn lên và kết hôn với Rama. Câu chuyện này cho thấy cách thức cày được sử dụng để khám phá những kho báu ẩn giấu. Thực hành tư thế cày sẽ làm điều đó cho cơ thể của bạn. Asana này là một trong những tư thế hoàn thiện mà bạn sẽ thực hiện ngay từ đầu trong yoga. Nhưng chỉ khi chân bạn chạm đất, nó sẽ trở thành tư thế nâng cao. Đọc để biết thêm chi tiết.

Tốt nhất là tập yoga vào sáng sớm. Trong trường hợp bạn không thể thức dậy sớm, hoặc có rất nhiều việc lặt vặt để chạy khi bạn thức dậy, bạn có thể thực hành asana này vào buổi tối. Chỉ cần chắc chắn rằng dạ dày và ruột của bạn trống rỗng. Đó là một ý tưởng tốt để để lại một khoảng cách ít nhất bốn đến sáu giờ giữa bữa ăn của bạn và thực hành.

Cấp độ: Cơ bản / Trung cấp 
Phong cách: Hatha Yoga 
Thời lượng: 30 đến 60 giây 
Lặp lại: Không 
kéo dài: Vai, Cột sống 
Tăng cường: Cột sống, Cổ

Cách làm Halasana

Nằm ngửa, thẳng chân và chụm 2 chân. Hai tay đặt cạnh người, úp lòng bàn tay. Thả lỏng toàn bộ cơ thể.

Nâng 2 chân lên tạo thành phương thẳng đứng, sử dụng các cơ vùng bụng để giữ chân thẳng.

Ấn 2 tay xuống sàn tạo lực nâng mông và lưng lên. Từ từ hạ 2 chân qua đầu, cố gắng để ngón chân chạm sàn và duỗi các ngón chân, không nên ép các ngón chân xuống sàn.

Ngửa lòng bàn tay, gập khuỷu tay và đặt tay ở phía sau mạng sườn để chống lưng giống tư thế Sarvangasana.

Thả lỏng và giữ nguyên tư thế hoàn chỉnh lâu nhất có thể.

Sau đó từ từ hạ lưng và mông chạm sàn. Nâng chân về phương thẳng đứng.

Tiếp tục vận dụng cơ bụng để đưa chân về tư thế bắt đầu đồng thời giữ đầu gối thẳng.

Hơi thở : Hít vào trong tư thế nằm.Nín thở trong đồng thời thực hiện tư thế hoàn chỉnh. Hít thở chậm và sâu ở tư thế hoàn chỉnh. Nín thở trong đồng thời trở về tư thế bắt đầu.

Thời lượng : Người mới nên giữ tư thế này 15 giây. Từ từ tăng thêm vài giây mỗi tuần cho tới khi giữ được tư thế trong 1 phút. Người tập lâu năm có thể giữ tư thế hoàn chỉnh 10 phút hoặc lâu hơn.

Nhận thức : Về thể chất – tập trung vào vào vùng bụng, quá trình thả lỏng cơ bụng và cổ, quá trình hô hấp hoặc tuyến giáp.

Về tâm linh : tập trung vào luân xa manipura hoặc vishuddhi.

Chuỗi thực hiện : Nếu có thể, thực hiện tư thế này ngay sau tư thế sarvangasana. Để chuyển từ tư thế sarvangasana (tư thế cây nến) sang Halasana (tư thế cái cày), nhẹ nhàng đưa hai bàn chân qua đầu để giữ thăng bằng, từ từ bỏ tay khỏi lưng và hạ xuống sàn như trong tư thế bắt đầu, lòng bàn tay úp xuống. Thả lỏng cơ thể rồi dần dần hạ chân về phía qua đầu, giữ 2 chân thẳng và chụm lại, cho đến khi các ngón chân chạm sàn. Cách trở lại tư thế ban đầu như đã miêu tả ở trên.

Sau tư thế Halasana, có thể thực hiện tư thế matsyasana, ushtrasana hoặc supta vajrasana trong khoảng nửa tổng thời gian thực hiện sarvangasana và halasana. Halasana là bài tập chuẩn bị tốt cho tư thế paschimottanasana.

Chống chỉ định :

Đây là một số điểm bạn cần lưu ý trước khi thực hiện asana này.

  1. Tránh thực hành asana này nếu bạn có những vấn đề sau: Tiêu chảy , Kinh nguyệt , Chấn thương cổ

  2. Nếu bạn đang bị huyết áp cao và hen suyễn, hãy hỗ trợ chân bằng đạo cụ trong khi bạn thực hành asana này.

  3. Nếu bạn đang mang thai, chỉ làm điều này asana nếu bạn đã thực hành nó trong một thời gian dài. Đừng bắt đầu luyện tập khi bạn có thai.

  1. Khi bạn chạm chân xuống đất, asana này sẽ trở thành tư thế yoga nâng cao. Bạn phải thực hiện asana này dưới sự hướng dẫn của một giáo viên yoga có kinh nghiệm.

Lợi ích : Chuyển động của cơ hoành trong suốt quá trình thực hiện tư thế này giúp mát-xa các cơ quan nội tạng, kích thích tiêu hóa, điều trị táo bón, suy nhược cơ thể, cải thiện lá lách và tuyến thượng thận, kích thích sản sinh insulin tuyến tụy và cải thiện chức năng gan và thận. Tư thế này cũng có tác dụng làm săn chắc các cơ vùng bụng, giảm co thắt cơ lưng, cải thiện các dây thần kinh cột sống, tăng cường chức năng hệ thần kinh giao cảm, tăng tuần hoàn máu tới toàn bộ cơ thể. Ngoài ra tư thế còn giúp điều chỉnh hoạt động của tuyến yên giúp cân bằng tỉ lệ trao đổi chất, đồng thời cải thiện chức năng hệ miễn dịch.

Biến thể 1 : Trong tư thế hoàn chỉnh, bước chân ra phía sau hết mức có thể cho đến khi cơ thể được kéo căng tuyệt đối và giữ khóa cằm khi thực hiện tư thế. Hít thở bình thường trong khi giữ tư thế.

Lợi ích : Biến thể này giúp kéo căng vai và lưng trên, bao gồm cả vùng cổ, đem lại sự dẻo dai hơn cho phần lưng trên.

Biến thể 2 : Trong tư thế hoàn chỉnh, bắt đầu bước các ngón chân về phía đầu, giữ thẳng 2 chân và chụm chân lại, đưa hai tay qua đầu nằm lấy ngón chân, thẳng 2 tay. Hít thở bình thường và giữ tư thế thoải mái lâu hết mức có thể.

Lợi ích : Biến thể này giúp kéo căng vai và tăng sự dẻo dai cho cột sống.

Bây giờ bạn đã biết cách thực hiện tư thế Halasana, bạn còn chờ gì nữa? Với thực hành, bạn sẽ học cách làm asana này mà không cần dùng quá nhiều lực cơ bắp vì bạn sẽ nâng cột sống của mình vì nó nhanh nhẹn, và không dùng lực. Điều này sẽ đảm bảo thực hành an toàn. Halasana sẽ tăng cường sức khỏe và sức sống của bạn.-->
sdt