Bí quyết tuyệt vời dành cho những huấn luyện viên Yoga yêu nghề

Trở thành một huấn luyện viên yoga là một quá trình, và việc dạy Yoga là cả một nghệ thuật. Một khi bạn đã chọn con đường trở thành huấn luyện viên yoga, điều bạn cần không chỉ là đam mê mà bạn luôn cần phải không ngừng học tập và khám phá. Giảng dạy Yoga là một công việc truyền cảm hứng và chia sẻ những trải nghiệm chứ không chỉ là việc hướng dẫn và chỉnh sửa các tư thế, vì vậy kỹ năng chuyên môn và khả năng truyền lửa chính là 2 yếu tố quan trọng nhất tạo nên một người huấn luyện viên yoga thành công.

Phải luôn giữ được một trạng thái cân bằng

Việc giữ cân bằng về mặt cảm xúc và tinh thần đầu tiên sẽ giúp bạn giữ được cho mình một lối sống lành mạnh, suy nghĩ tích cực điều này sẽ giúp bạn có thể truyền tải được nguồn năng lượng tới học viên của bạn. Ngoài ra, việc giữ thăng bằng còn có tác động tích cực đến kỹ năng giảng dạy bởi điều này sẽ giúp phương pháp dạy yoga của bạn trở nên gần gũi và dễ tiếp cận hơn.

Đơn giản hóa các bài tập

Một huấn luyện viên yoga thành công phải là người có thể truyền tải và hướng dẫn làm sao để học viên của mình để có thể dễ dàng lĩnh hội được. Cho dù bạn có thực hành tốt tới đâu nhưng điều quan trọng là bạn cần cải thiện khả năng sư phạm của mình.

Vì thế, để học viên dễ tiếp thu, bạn cần đơn giản hóa bài tập. Hãy thiết kế những bài học có độ chuyển từ từ để đảm bảo trạng thái thoải mái nhất cho học viên cho đến cuối buổi tập. Bạn cũng nên thường xuyên nói những lời tích cực, động viên để học viên không thấy sợ những động tác khó.

Yoga là bộ môn cổ xưa với nhiều triết lý phức tạp. Ngoài ra, bộ môn này sử dụng tiếng Phạn là ngôn ngữ chính. Do đó, khi giảng dạy về triết lý yoga, bạn nên nói một cách đơn giản, dễ hiểu và cung cấp nhiều ví dụ thực tế.

Trong lúc giảng dạy, bạn cũng có thể sẽ phải dùng một vài từ tiếng Phạn. Nếu không giải thích rõ ràng, học viên sẽ không hiểu bạn nói gì mà chỉ biết bắt chước và làm theo trong trạng thái mơ hồ.

Là một giáo viên dạy yoga chuyên nghiệp, bạn hãy từ từ giải thích các từ tiếng Phạn mà mình đã dùng cho học viên hiểu. Hãy chú ý đến giọng điệu và thái độ khi nói, làm sao để thể hiện sự bình tĩnh và động viên người học.

ĐỌC THÊM: CÁC LOẠI HÌNH YOGA VÀ Ý NGHĨA CỦA CÁC BÀI TẬP

Chú ý chỉnh sửa tư thế cho học viên

Hãy luôn giữ cho mình một phong cách giảng dạy tận tâm! Vì sao lại vậy, vì thực tế hiện nay có rất nhiều huấn luyện viên mắc phải căn bệnh lười, họ làm mẫu rất ít và thậm chí chỉ là ngồi " đếm " mà thôi. Tuy nhiên, bạn đừng lơ là việc này vì với học viên. Đây là điều rất quan trọng. Nếu bạn dạy yoga như vậy trong thời gian dài, học viên sẽ cảm thấy mình không được quan tâm, thậm chí tập sai có thể gây ra chấn thương.

Chú ý giảng dạy về tầm quan trọng của hơi thở

Hơi thở là khía cạnh quan trọng nhất của việc tập yoga. Bằng cách nâng cao nhận thức của học viên về hơi thở, bạn sẽ kích hoạt một sự thay đổi sâu sắc từ bên trong, từ đó giúp học viên cân bằng cho cơ thể và tâm trí.

Các bài tập về hơi thở nên là một phần chính trong lớp học yoga, bên cạnh các bài tập thiền và các động tác. Ngoài ra, bạn cũng nên khuyến khích học viên của mình luyện tập thường xuyên trong cuộc sống để cải thiện sự tập trung và nâng cao sức khỏe tinh thần.

Nâng cao khả năng chuyên môn

Trong sự nghiệp dạy yoga, chắc chắn bạn sẽ phải gặp nhiều đối tượng học viên khác nhau từ phụ nữ mang thai, người mới tập cho đến người bị chấn thương. Với mỗi đối tượng sẽ cần có những bài tập yoga phù hợp.

Do đó, bạn cần đầu tư thời gian để tham gia các hội thảo hoặc các khóa huấn luyện ngắn hạn để biết cách thiết kế giáo án phù hợp nhất cho từng đối tượng riêng biệt. Tuy nhiên, bạn đừng “bê nguyên xi” các bài giảng vào thực tế, tùy thuộc vào đối tượng hãy thiết kế cho linh hoạt nhé.

Việc không ngừng học tập và nâng cao kỹ năng chuyên môn là chìa khóa của sự thành công

Rèn luyện kỹ năng giao tiếp

Dạy yoga đòi hỏi bạn phải là một người giao tiếp tuyệt vời. Ngoài ra, bạn cũng nên suy nghĩ trước các tình huống có thể gặp phải trong lớp học và đưa ra cách giải quyết. Để tăng kỹ năng giảng dạy, bạn có thể luyện tập giảng dạy với bạn bè, gia đình hoặc đồng nghiệp.

Không ngừng tự luyện tập

Đừng nghĩ rằng mình đã là giáo viên thì không cần phải luyện tập. Tự luyện tập, tự nâng cao chuyên môn là phong cách của một giáo viên dạy yoga chuyên nghiệp.

Do đó, ngoài thời gian giảng dạy, bạn cần đầu tư thời gian vào việc luyện tập của riêng mình. Việc luyện tập thường xuyên còn giúp bạn cảm thấy yêu công việc và tự tin hơn. Và hãy nhớ rằng chỉ khi bạn tin tưởng chính mình thì mọi người mới tin tưởng vào bạn.

Học hỏi từ chính học viên của mình

Cuộc sống không bao giờ ngừng dạy chúng ta, dù là bên trong hay bên ngoài lớp học. Là một huấn luyện viên yoga, đừng bao giờ bỏ qua những đánh giá và đóng góp từ học viên, bất kể bạn có kinh nghiệm như thế nào.

Để mang lại sự hứng thú cho học viên và đổi mới các bài giảng, hãy lắng nghe và tiếp thu ý kiến của tất cả mọi người nhé. Huấn luyện viên yoga được xem là “người dẫn đường” để giúp học viên của mình thêm yêu bản thân, tăng sự nhận thức, kết nối giữa cơ thể và tâm trí.

ĐỌC THÊM: TẤT CẢ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI HỌC HUẤN LUYỆN VIÊN YOGA