Bạn thuộc type người nào?

Tác dụng tuyệt vời của Yoga dưỡng sinh
Tháng Tám 5, 2015
Giáo viên Amy
Tháng Tám 5, 2015

Bạn thuộc type người nào?

Khi mới chân ướt chân ráo bước vào giới thể hình chuyên nghiệp, tôi như bị ngột thở vì có quá nhiều các chương trình tập luyện khác nhau, thực phẩm bổ sung, chế độ dinh dưỡng, sách vở và lượng thông tin khổng lồ về nghành công nghiệp này. Do có quá nhiều sự mâu thuẫn giữa các chế độ dinh dưỡng và luyện tập nên dường như tôi bị mất phương hướng và không biết mình phải làm gì. Kết quả là tôi mất gần 6 tháng trong phòng Gym mà chẳng đem lại kết quả khả quan nào, động lực trong tôi đang dần tan biến.

Bạn thuộc type người nào?

Tạng người người của bạn ảnh hưởng rất nhiều đến chế độ dinh dưỡng và chương trình tập luyện. Việc hiểu rõ về cơ thể của chính mình sẽ giúp bạn lên kế hoạch xây dựng cơ bắp cũng như chế độ dinh dưỡng phù hợp hơn.

Tôi cảm thấy mệt mỏi và chán nản, đã có lúc muốn từ bỏ tất cả. Trong phòng tôi, lúc đó có 1 anh bạn cho tôi một cuốn tạp chí và dặn tôi hãy nghiên cứu kĩ về các dạng tạng người. Kể từ đó tôi như được mở mang tầm mắt và tìm được lý do tại sao tôi không thể nào tăng được cân nặng.

Cơ địa tôi thuộc tạng người Ectomorph, cân nặng của tôi lúc bấy giờ chỉ khoảng 60kg. Khi mới bắt đầu tập Gym, tôi chẳng mấy quan tâm đến khái niệm tạng người là như thế nào. Giống những người mới bắt đầu khác, tôi cho rằng, cứ tập càng nhiều thì tôi sẽ càng ngày càng to ra. Với ý niệm đó trong đầu, tôi hấp tấp theo một giáo án dành cho Body-builder chuyên nghiệp. Và tôi tăng được 1.7kg trong vòng 6 tháng, một kết quả thảm hại.

Sau khi nghiên cứu kĩ cuốn tạp chí viết về tạng người, tôi dần dần hiểu được cơ thể của chính mình hơn và biết được cách thức nó hoạt động như thế nào, mức năng lượng chuyển hóa của tôi và quá trình tăng cân của mình. Là một Ectomorph, tôi cần tập trung nhiều hơn vào lượng Calories nạp vào, nghỉ ngơi nhiều và hạn chế tập Cardio. Đó chính là thời điểm tôi bắt đầu tăng cân thật sự mà tôi chưa hề nghĩ mình có thể làm được.

Vì vậy, việc xác định và hiểu được bạn thuộc tạng người nào là một điều rất quan trọng. Mỗi tạng người khác nhau yêu cầu các phương pháp tập luyện cũng như chế độ dinh dưỡng khác nhau. Sau đây là 3 dạng chính: Ectomorph, Mesomorph, và Endomorph cùng với đặc điểm của từng loại.

Ectomorph

Tạng người Ectomorph đặc trưng bởi các anh chàng gầy gòm với các khớp và cơ nhỏ. Thường tạng Ectomorph có chân dài và ốm. Vai thường có chiều rộng hẹp.

Đặc điểm để nhận dạng tạng Ectomorph:

 • Cấu trúc và khung xương nhỏ
 • Cực kì khó tăng cân
 • Ngực mỏng
 • Vai nhỏ
 • Ốm
 • Người gầy, cơ nhiều, mỏng
 • Chuyển hóa cơ bản cao

Những ai thuộc tạng người Ectomorphs sẽ thấy rất khó tăng cân. Do mức chuyển hóa cao nên họ đốt mỡ rất nhanh. Người thuộc dạng người này cần nạp mức Calories cao để tăng cân. Trong quá trình tập luyện chỉ nên tập trong thời gian ngắn và cường độ cao chủ yếu tập trung vào các nhóm cơ lớn. Các bạn Ecto nên xài thêm TPBS. Các bạn cũng nên ăn trước khi đi ngủ để tránh quá trình dị hóa cơ vào ban đêm. Tổng quan, tạng Ectomorphs mất mỡ rất nhanh cho nên việc xây dựng cơ nạc là rất dễ.

Mesomorph

Tạng người này có cấu trúc xương lớn, mật độ nhiều và thân hình lý tưởng của 1 vận động viên. Mesomorph là dạng người phù hợp nhất cho Bodybuilding. Họ có thể dễ dàng tăng cân cũng như giảm cân. Trời phú cho họ sức mạnh bẩm sinh và một nền tảng vững chắc để xây dựng cơ bắp.

Đặc điểm để nhận dạng tạng Mesomorph:

 • Mạnh khỏe, cân đối, năng động
 • Thân thể cường tráng
 • Cơ rõ nét
 • Cơ thể có dạng hình tam giác (eo nhỏ, vai rộng)
 • Mạnh mẽ
 • Dễ tăng cơ
 • Tăng mỡ dễ hơn tạng Ectomorphs

Tạng người Mesomorph thích ứng tốt với chế độ tập nặng. Tăng cân thường rất nhanh ở những người mới bắt đầu. Nhược điểm ở tạng này là tăng mỡ dễ hơn tạng Ectomorphs. Vì thế, họ cần phải chú tâm nhiều hơn về lượng Calories nạp vào. Tạng người này nên kết hợp giữa Cardio và tập tạ thì sẽ đạt kết quả tốt nhất.

Endomorph

Tạng người này nhìn chắc chắn, và béo. Endomorphs rất dễ dàng tăng mỡ. Các bạn thuộc tạng này thường có cánh tay, cặp đùi lớn. Cơ bắp mạnh, đặc biệt là cơ đùi. Tạng Endomorphs có lợi thế ở các bài tập nặng đặc biệt là Squat.

Đặc điểm nhận dạng tạng người này:

 • Thân hình béo và tròn
 • Tăng cơ và mỡ rất dễ dàng
 • Thường có chiều cao khiêm tốn
 • Người có độ dày
 • Khó giảm mỡ
 • Khung xương lớn, vai và lưng to rộng kể cả chưa tập
 • Mức độ chuyển hóa chậm
 • Cơ không rõ nét

Tạng người Endomorphs rất dễ dàng tăng cân. Không may là phần lớn cân nặng chủ yếu là mỡ không phải cơ. Để giữ lượng Fat trong cơ thể thấp, các bạn thuộc tạng này cần tập Cardio phối hợp với tạ. Thường các bạn tạng người này không cần phải dùng thực phẩm bổ sung, miễn sao bạn cung cấp đủ lượng Proteins trong khẩu phần ăn là được.

Dạng Kết Hợp Các Tạng

Hầu hết mọi người đều không thuộc 1 tạng cụ thể nào, luôn có sự pha trộn giữa 2 tạng người. Các dạng kết hợp này có thể là “Ectomorph và Mesomorph” hoặc “Mesomorph và Endomorph”. Thường rất khó để xác định ai là 1 dạng chuẩn của một tạng nào đó, ví dụ bạn thuộc tạng Mesomorph nhưng lại có khả năng tăng cân như tạng Endomorph.

Vậy Bạn Thuộc Tạng Người Nào?

Từ những thông tin cung cấp bên trên, chắc hẳn bạn có thể tự xác định được mình thuộc tạng người nào. Qua đó, bạn có thể tối ưu hóa chế độ dinh dưỡng cũng như chương trình luyện tập của mình sao cho phù hợp rồi chứ?

Nhưng cuối cùng tôi muốn nhắn nhủ đến các bạn 1 điều rằng, không quan trọng bạn thuộc tạng người nào vì ai cũng có thể xây dựng được những khối cơ lớn, nét và cân đối. Thậm chí những bạn có thân hình gầy ốm vẫn có thể trở lên to con. Vâng, tôi biết nó rất khó nhưng nếu bạn sẵn sàng tập luyện chăm chỉ, điều đó sẽ biến thành sự thật. Tôi đã từng là một chàng trai gầy nhom mà bây giờ lúc đang ngồi viết bài này, tôi đã tăng được 30kg với lượng cơ nạc lớn.

Sưu tầm

Đo chỉ số BMI