Bạn có nên tự tập yoga trị liệu tại nhà?

Bài tập yoga trị liệu đem tới những tác dụng gì?
Tháng Một 17, 2017
Đi tìm bài tập yoga trị liệu bệnh đau cổ vai gáy hiệu quả nhất
Tháng Một 20, 2017

Bạn có nên tự tập yoga trị liệu tại nhà?

Tại Việt Nam, số lượng người tham gia tập yoga đã lên tới con số vài trăm nghìn người. Đó là dấu hiệu vừa đáng mừng lại vừa đáng lo. Cùng với tác động tuyệt vời mà yoga mang lại thì nhiều người lại chủ quan tự tập yoga trị liệu tại nhà nên đã gây ra rất nhiều hậu quả đáng tiếc vì tập sai cách.

Tầm quan trọng của yoga trị liệu

Yoga trị liệu xuất hiện như một món quà quý giá mà người Ấn Độ cổ xưa đã để lại. Trong yoga thường được chia ra làm nhiều những trường phái khác nhau như khí công, dưỡng sinh. Hơn nữa, bộ môn này cũng có một số nét tương đồng khá giống với phật giáo nhằm giải thoát con người, đạt tới cảnh giới tĩnh tâm.

Bạn có nên tự tập yoga trị liệu tại nhà, yoga trị liệu tại nhà

Ngoài việc tới trung tâm yoga chuyên nghiệp để tập luyện, nhiều người lại chọn cách tự tập yoga trị liệu tại nhà thông qua video hướng dẫn trên băng đĩa, sách hướng dẫn hoặc học qua mạng mà không hề biết rằng nếu như tập sai cách càng khiến cho bệnh ngày càng nặng thêm, thậm chí gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Đừng chủ quan khi tự tập yoga trị liệu tại nhà

Rất nhiều trường hợp vì tự tập yoga trị liệu tại nhà nhằm nâng cao sức khỏe, ngại tới phòng tập vì sợ lãng phí mà gặp phải trường hợp đáng tiếc.

Bà Trang Nhung ( 52 tuổi, tại Hà Nội) do mắc bệnh xương khớp nhiều năm nên tự lên mạng mày mò tập yoga, sau 1 tuần tập luyện chẳng những bệnh không khỏe lên mà đầu óc thấy choáng váng, toàn thân đau buốt. Trong một lần tập bà bỗng nằm sõng soài dưới đất khiến người nhà phải hốt hoảng đưa vào viện cấp cứu. Các bác sĩ kết luận rằng bà bị đau đầu gối, cột sống lưng, cổ vai, cẳng chân vì những động tác lặp lại nhiều, không phù hợp. Thực hiện sai động tác nên càng làm bệnh trầm trọng hơn.

yoga trị liệu tại nhà

Chuyên gia trong lĩnh vực yoga cũng cảnh báo rằng, khi tập yoga trị liệu rất cần phải có huấn luyện viên, giáo viên có nhiêu năm kinh nghiệm hướng dẫn để tránh việc tập sai tư thế, hạn chế những chấn thương có thể xảy ra. Hơn tập, bài tập thở trong yoga cũng vô cùng quan trọng nếu như không được hướng dẫn đúng cách thì việc tập luyện cũng không đạt hiệu quả.

Yoga vốn là một con dao hai lưỡi. Nếu như tập luyện kiên trì, có phương pháp thì sẽ trở thành tiên dược. Còn nếu như tự tập yoga trị liệu tại nhà mà sai cách nó sẽ trở thành liều thuốc độc hại chính bản thân bạn. Hãy tham gia lớp tập yoga tại trung tâm yoga để việc chữa trị bệnh đạt kết quả ngay từ hôm nay nhé!

Đo chỉ số BMI