Bài tập giảm đau lưng, đau thần kinh tọa

Tư thế Yoga – Tư thế cái bàn (Table pose)
Tháng Tư 2, 2015
Thông báo nghỉ lễ 30/04 – 01/05
Tháng Tư 5, 2015
Yoga trị liệu hen suyễn

Bài tập giảm đau lưng, đau thần kinh tọa

Điều trị đau lưng bạn cần phải có sự kiên nhẫn trong tập luyện. Tùy vào mức độ và thời gian tổn thương, tùy vào sự luyện tập chăm chỉ của mỗi người mà hiệu quả điều trị sẽ khác nhau.
Quan trọng là người bệnh cần tránh những tư thế sai có thể làm đau thắt lưng tái phát.

Đau lưng là chứng bệnh phổ biến nhất trong tất cả các bệnh về Cơ-Xương-Khớp. Mọi người đều có thể mắc phải do thói quen về tư thế. Một số bệnh lý như: thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống, xẹp hoặc trượt đốt sống do va chạm, chấn thương cũng gây ra đau thắt lưng, đau thần kinh tọa.

Bài tập giảm đau lưng, đau thần kinh tọa

Bài tập giảm đau lưng, đau thần kinh tọa

Bài tập hiệu quả cho bệnh đau lưng

Sau đây là sáu động tác cơ bản dành cho bệnh nhân tự tập tại nhà theo thứ tự như sau:

Động tác 1:

Người bệnh nằm ngửa, gập hông gập gối hai chân, hai tay đan chéo ép chân sát bụng, giữ lại 10 giây, nghỉ rồi lặp lại 15 lần.

Động tác 2:

Người bệnh quỳ gối và chống hai tay xuống nệm(đệm), tay phải giơ thẳng về phía trước kết hợp với chân bên trái duỗi thẳng ra sau giữ lại 10 giây rồi đổi bên, lặp lại 15 lần.

Động tác 3:

Người bệnh quỳ gối và chống hai tay xuống nệm(đệm), hạ từ từ hai mông chạm gót chân rồi giữ lại, hai tay cố gắng bò thẳng về trước, lúc nào mỏi thì nâng mông lên, lặp lại 15 đến 20 lần.

Động tác 4:

Người bệnh nằm ngửa, gập hông gập gối hai chân, hai bàn chân vẫn còn chạm đất, hai khuỷu tay chống xuống nệm(đệm), ưỡn ngực và cổ ra sau, giữ lại lúc nào thấy khó chịu nghỉ rồi lặp lại 10 đến 15 lần.

Động tác 5:

Người bệnh nằm ngửa, gập hông gập gối hai chân, hai bàn chân vẫn còn chạm đất, ấn lưng xuống nệm(đệm), giữ lại 10 giây, nghỉ rồi lặp lại 15 lần.

Động tác 6:

Người bệnh quỳ gối và chống hai tay xuống nệm(đệm), lưng cong lên như lưng con mèo, giữ lại 10 giây rồi hạ lưng xuống, lặp lại 15 lần.

Và những tư thế không nên áp dụng đối với bệnh nhân đau lưng:

– Không được khom cúi người để nâng đồ vật nặng từ dưới đất lên.

– Không khuân vác hay khiêng xách vật quá nặng lệch về một bên.

– Không vặn vẹo hay uốn éo cột sống quá nhanh.

– Hạn chế bật người ngồi dậy đột ngột khi đang nằm.

Để phòng ngừa và điều trị bệnh đau lưng và đau thần kinh tọa hiệu quả khuyến khích người bệnh nên tập các bài tập yoga trị liệu kết hợp sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên sẽ mang lại hiệu quả cho người bệnh từ bên trong cho tới bên ngoài mà không gây tác dụng phụ.

Theo Afamily

Đo chỉ số BMI