8 nhánh Yoga. Series Yoga toàn tập (P6)

Tâm lý học Yoga. Series Yoga toàn tập (P5)
Tháng Chín 5, 2016
Yama ( Đạo lý ).Series Yoga toàn tập (P7)
Tháng Chín 6, 2016

8 nhánh Yoga. Series Yoga toàn tập (P6)

 • Maharishi đã chỉ ra rằng Astanga (ashta + anga) theo tiếng Phạn, phải là 8 nhánh trong Yoga, chứ không phải 8 cấp bậc. Do đó, Astanga không thể là một chuỗi các cấp bậc để đạt tới đỉnh cao trong Yoga. Ông đã chỉ ra nhánh_nghĩa là sự mở rộng mang tính tự nhiên. Các nhánh phát triển theo sự phát triển tự nhiên của cơ thể người. 8 nhánh chính là những khía cạnh trong Yoga, là sự mở rộng của Yoga. Theo đó Maharishi lý giải:

         “Các nhánh trong thể sinh ra phát triển cùng nhau. Nếu một nhánh phát triển, thì các nhánh còn lại cũng phát triển song song. Cả 8 nhánh cùng phát triển. Chúng phát triển liên tục cho tới khi tất cả các nhánh đát tới giá trị cao nhất, còn thể phát triển toàn diện.

 • Do vậy, 8 nhánh chính là những phẩm chất và đặc tính của Yoga. Chúng phát triển trong cuộc sống của con người, trở nên trưởng thành và hoàn thiện hơn.
 • Maharishi nói rằng 8 nhánh này cấu thành nên phần trọng tâm của Yoga. để hiểu Yoga 1 cách thấu đáo, ta buộc phải quan tâm tới các nhánh này.

         8 nhánh này cấu thành nên phần trọng tâm trong Yoga. Việc chú ý tới các nhánh này giúp ta lĩnh hội cấu trúc của Yoga. Yoga Sutras_cuốn kinh Yoga, cuốn sách mang tới kiến thức toàn diện về Yoga. Nhà hiên triết Patanjali chính người đã nghiên cứu tất cả những khía cạnh của cuộc sống truyền tải phần thân Yoga, trạng thái cuộc sống trong sự hợp nhất, tóm gọn lại trong 8 nhánh Yoga.

 • Với những tưởng như vậy, hãy cùng nhìn vào những chú giải Maharishi đề cập trong mỗi nhánh nhằm hiểu được chúng bao hàm những điều . 8 nhánh đó bao gồm:
 1. Yama- Nhà cầm quyềnquản 8 khía cạnh trong Yoga, kết dính các khía cạnh này với nhau.
 2. NiyamaLuật lệ, dựa vào đó nhà cầm quyền sử dụng như công cụ để quản .
 3. Asana- Sự vững vàng, ổn định của một khối thống nhất.
 4. Pranayama- sự vận động, động của hành động.
 5. PratyaharaNhững trải nghiệm đáp ứng nhu cầu về mặt xúc cảm.
 6. DharanaCông cụ duy trì sự thống nhất.
 7. DhyanaThiền luyện.
 8. Samadhi- Ý thức mang tính trừu tượng. Sự hợp nhất của những nhận thức mang tính nhân với tri thức trụ.

Xem thêm: Yama ( Đạo lý ).Series Yoga toàn tập (P7)

Đo chỉ số BMI