8 lý do phái đẹp nên nâng tạ

5 bài thuốc chữa mụn rộp
Tháng Tư 22, 2015
Những thói quen gây hại khi tắm
Tháng Tư 23, 2015

8 lý do phái đẹp nên nâng tạ

Nếu chạy bộ và yoga là chương trình tập chính của bạn nhưng bạn lại không đạt được những kết quả như mình mong muốn, vậy tại sao bạn không thử qua phương pháp tập tạ.
Dưới đây trung tâm Yoga Hương Anh xin nêu ra 8 lý do tại sao những cục tạ lại có thể thống trị các phòng GYM!
Có thể bạn đã từng nghĩ đến việc nâng tạ, và thậm chí có thể bạn đã từng thực hiện điều đó. Mỗi khi chạm tới suy nghĩ đó, bạn thường cảm thấy thiếu tự tin, thiếu an toàn, và một chút sợ hãi.
Chắc chắn bạn đã nghe tới những lời khuyên chẳng mấy dễ chịu như: Tập tạ làm cho phái đẹp “đô” lên, nó khá nguy hiểm, gây tổn hại khớp xương, và một khi đã có cơ bắp, bạn không thể dừng việc nâng tạ hoặc tất cả số cơ bắp đó sẽ biến thành mỡ. Thật hết sức nhảm nhí! Nhưng tiếc là những suy nghĩ đó đã ăn sâu vào nếp nghĩ và vô tình trở thành rào cản khiến nhiều chị em không có cơ hội tiếp cận được với các lợi ích to lớn mà phương pháp tập tạ có thể mang lại.

1 trong 8 lý do phái đẹp nên nâng tạ

Đã đến lúc bạn cần gạt bỏ hết những đắn đo và lo lắng ấy đi. Thực tế là nâng mấy cục tạ chả làm bạn trở lên xấu xí đến như vậy đâu, mà ngược lại nó còn giúp cho bạn có được một cuộc sống lành mạnh hơn, cơ thể khỏe mạnh hơn.

Khi bạn ngồi lại và liệt kê ra các mục tiêu fitness của mình, có thể bạn sẽ thấy ngạc nhiên khi nhận ra rằng các bài tập sức mạnh không những giúp bạn đạt được những mục tiêu đó, mà thậm chí còn nhanh hơn so với chỉ tập các bài cardio đơn thuần.

Yoga và chạy bộ tất nhiên có vị thế riêng của chúng, nhưng vẫn chưa đủ. Dưới đây là tám lý do bạn nên ưu tiên các bài sức mạnh trong chương trình fitness của mình:

1. GIẢM BÉO HIỆU QUẢ HƠN

1 trong 8 lý do phái đẹp nên nâng tạ là giảm béo hiệu quả.Trái ngược với bài tập tim mạch, cử tạ luôn tiên phong trong cuộc chiến đốt cháy calo, cho dù rất nhiều người quan niệm rằng cử tạ chỉ làm tăng kích cỡ cho cơ bắp.

Lợi thế to lớn của các bài tập tạ là chúng giúp cơ thể đốt mỡ cả trong và sau khi tập. Sau một buổi tập tạ mệt nhọc, bạn sẽ tiếp tục tiêu thụ một lượng oxy bổ sung trong vài giờ, thậm chí vài ngày sau đó. Cái này gọi là EPOC (excess post-exercise oxygen consumption)

Khi cơ thể bạn sử dụng nhiều oxy hơn, quá trình trao đổi chất tăng lên đồng thời đốt cháy nhiều calo hơn.

1 trong 8 lý do phái đẹp nên nâng tạ

2. TĂNG CƠ BẮP, TĂNG LƯỢNG CALO TIÊU THỤ

1 trong 8 lý do phái đẹp nên nâng tạ là tăng cơ bắp, tăng lượng calo tiêu thụ. Khi bạn tăng sức mạnh và khối lượng cơ bắp, cơ thể của bạn sẽ sử dụng năng lượng hiệu quả hơn. Vận động cơ bắp hàng ngày từ một động tác đơn giản đến bài squat sẽ quyết định việc bạn đốt cháy bao nhiêu calo trong một ngày. Ngồi sử dụng ít calo hơn đứng, đứng sử dụng ít hơn so với đi bộ, đi bộ đốt cháy calo ít hơn tập tạ.

Vận động cơ bắp càng nhiều, calo bạn đốt cháy càng tăng. Nếu lượng cơ bắp bạn nhiều hơn, lượng vận động chắc chắn sẽ tăng, hệ quả tất yếu là lượng calo tiêu thụ cũng tăng theo.

3. NHỮNG ĐƯỜNG CONG GỢI CẢM

1 trong 8 lý do phái đẹp nên nâng tạ

1 trong 8 lý do phái đẹp nên nâng tạ là tạo cho phái đẹp những đường cong gợi cảm. Khi bạn luyện tập tăng cơ, vóc dáng “thắt đáy lưng ong” ngày càng rõ ràng hơn. Mặc dù các bài tập sức bền có thể giúp bạn giảm cân, tuy nhiên khối lượng mà bạn mất đi không chỉ có mỡ mà còn cả các mô cơ.
Nếu bạn đang mất đi mỡ và các mô cơ, cũng đồng nghĩa với việc bạn có thể mất đi những đường cong gợi cảm kia, trong khi các bài tập tạ lại giúp bạn xây dựng và duy trì chúng.

4. GIẤC NGỦ CHẤT LƯỢNG HƠN

1 trong 8 lý do phái đẹp nên nâng tạ là tạo giấc ngủ chất lượng hơn. Tập tạ giúp bạn cải thiện đáng kể chất lượng giấc ngủ, giúp bạn chìm vào giấc ngủ nhanh hơn, sâu hơn, và ít tỉnh dậy vào nửa đêm hơn.

Một nghiên cứu được công bố trên International SportMed Journal cho thấy tập tạ hoặc tập các bài tập cường độ cao vào buổi sáng ảnh hưởng lớn đến chất lượng giấc ngủ và kéo dài thời gian của giấc ngủ (trong đêm tiếp sau đó).

5. TĂNG NĂNG LƯỢNG TIÊU THỤ

1 trong 8 lý do phái đẹp nên nâng tạ là tăng năng lượng tiêu thụ. Như đã nói ở trên, tập tạ làm tăng việc tiêu hao năng lượng hàng giờ sau khi tập luyện. Một nghiên cứu được xuất bản bởi Viện Y tế Quốc gia (Hoa Kỳ) cho thấy lượng năng lượng tiêu thụ tăng có tính ổn định (chronic), ngay cả sau một buổi tập tạ nhẹ và ảnh hưởng tích cực đến sự cân bằng năng lượng và quá trình oxy hóa chất béo.

6. TRÁI TIM KHỎE MẠNH

1 trong 8 lý do phái đẹp nên nâng tạ là có trái tim khỏe mạnh. Cử tạ (pumping iron) có thể làm giảm nguy cơ bệnh tim và đã được chấp thuận như một phương pháp lành mạnh cho những người có nguy cơ từ Hiệp hội Tim mạch Mỹ. Một nghiên cứu trên Tạp chí Strength and Conditioning phát hiện ra rằng những người tập tạ ít có nguy cơ mắc các bệnh tim mạch như những người sở hữu “eo bánh mì”, mỡ máu cao, huyết áp cao và đường huyết cao.
Một nghiên cứu khác được tiến hành bởi các nhà nghiên cứu ở Brazil phát hiện ra rằng mặc dù nhịp tim của những bệnh nhân tăng lên trong các bài tập nặng, huyết áp và nhịp tim (ở trạng thái nghỉ ngơi) được giảm đáng kể vào sáng hôm sau.

 

1 trong 8 lý do phái đẹp nên nâng tạ

7. KHUNG XƯƠNG CHẮC KHỎE

1 trong 8 lý do phái đẹp nên nâng tạ là tạo khung xương chắc khỏe. Theo tuổi già, xương khớp và cơ bắp của bạn dần yếu đi. Phụ nữ mãn kinh có nguy cơ mắc bệnh loãng xương cao hơn do cơ thể không còn tiết ra estrogen. Tập tạ là cách rất tốt nhằm ngăn chặn việc xương mất dần khối lượng và nó làm giảm nguy cơ loãng xương.
Một nghiên cứu tiến hành tại Đại học McMaster phát hiện ra rằng sau một năm tập tạ, phụ nữ mãn kinh tăng khối lượng xương cột sống tới 9%. Việc tập tạ càng sớm, bạn càng có cơ hội duy trì khung xương chắc khỏe về sau.

8. GIẢM STRESS

1 trong 8 lý do phái đẹp nên nâng tạ là giảm stress. Tập thể dục nói chung là một cách tuyệt vời giúp bạn kiếm soát căng thẳng. Các nhà nghiên cứu đã liên tục phát hiện ra rằng những người thường xuyên luyện tập sức mạnh có xu hướng kiểm soát căng thẳng tốt hơn và ít phản ứng tiêu cực trước những tình huống căng thẳng như những người không tập thể dục.
Ngoài ra, các nghiên cứu về cử tạ cho người cao tuổi còn cho thấy cường độ tập tạ vừa phải sẽ giúp cải
thiện trí nhớ và khả năng nhận thức. Vậy việc tiếp theo bạn cần làm là: Xả hơi, nâng tạ.

1 trong 8 lý do phái đẹp nên nâng tạ

HỠI CÁC QUÝ CÔ, HÃY NÂNG TẠ LÊN NÀO!

Tất cả chúng ta đều muốn cảm thấy mạnh mẽ, kiên định và tự tin trong tất cả mọi thứ chúng ta làm: Từ việc mặc vừa quần jean, di chuyển đồ nặng trong nhà, nô đùa với trẻ em, đương đầu với những căng thẳng trong công việc. Tập tạ có thể mang lại rất nhiều lợi ích tới tất cả các khía cạnh trong cuộc sống của bạn. Vì vậy hãy xếp ngay nó vào chương trình fitness để giúp bạn có được sống lành mạnh hơn và tự tin hơn!
Địa chỉ trung tâm Yoga Hương Anh
Cơ sở 1: Số 149A, Phố Huế, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Cơ sở 2: Số 3 – 5 Chùa Vua, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Số điện thoại:
Hotline: 0936 657 555
Website:huonganhspa.vn
Facebook: Fanpage

webthehinh.com

Đo chỉ số BMI