7 tư thế Yoga để tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn

Các cuộc tấn công thường xuyên của cảm lạnh và sốt thông thường là đáng sợ. Một cơ thể mỏng manh, sức đề kháng thấp và cơ chế phòng thủ yếu khiến bạn thất vọng và bị loại khỏi lối sống năng động. Bị mắc kẹt trên giường cả ngày và đi làm là điều đáng lo ngại, và tất cả những gì bạn mong muốn là vượt qua một vài ngày mà không có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào. Trong một kịch bản như vậy, tăng cường miễn dịch tự nhiên là đặt cược tốt nhất, và 7 tư thế yoga này sẽ giúp bạn trở lại đúng hướng. Đọc để tìm hiểu làm thế nào.

Hệ thống miễn dịch làm gì?

Hệ thống miễn dịch là một mạng lưới rộng lớn và có tổ chức gồm các tế bào, mô và cơ quan bảo vệ cơ thể khỏi vi trùng, vi rút và vi sinh vật. Nó đóng một vai trò quan trọng trong việc giữ cho cơ thể bạn khỏe mạnh bằng cách ngăn ngừa nhiễm trùng. Một hệ thống rộng lớn như vậy cần một cơ chế hoạt động phức tạp và được kết nối tốt, và đó chính xác là cách hệ thống miễn dịch trong cơ thể bạn hoạt động. Đầu tiên, nó phát hiện và sau đó phản ứng với sự hiện diện của một phần tử kẻ thù trong cơ thể, và hoạt động thông qua một loạt các bước có hệ thống để chống lại nó. Đôi khi, hệ thống miễn dịch có xu hướng gặp trục trặc do nhiều lý do như căng thẳng, lối sống không hoạt động và thói quen ăn uống kém. Và, khi nó làm, nó không phải là một dấu hiệu tốt. Tin tốt là bạn có thể giúp khôi phục nó trở lại vinh quang trước đó bằng cách tập yoga phục hồi.

Đây là cách yoga và hệ thống miễn dịch được liên kết với nhau. Đối với bất cứ điều gì để làm tốt việc, cân bằng và ổn định là điều cần thiết. Điều tương tự cũng áp dụng cho hệ thống miễn dịch và khi mất cân bằng, hệ thống miễn dịch bị ảnh hưởng. Yoga cung cấp một cách tiếp cận nâng cao toàn diện cho cơ thể của bạn và có tác dụng tuyệt vời trong việc giảm mức độ căng thẳng, một lý do chính cho hệ thống miễn dịch yếu. Có những tư thế yoga cụ thể giúp củng cố và hỗ trợ hệ thống miễn dịch của bạn và thường xuyên luyện tập chúng sẽ giúp ngăn ngừa bệnh tật.

7 tư thế yoga tốt nhất giúp tăng cường hệ thống miễn dịch:

  1. Tadasana (tư thế núi)
  2. Vrikshasana (Tư thế cây)
  3. Padahastasana 
  4. Trikonasana (Tam giác đặt ra)
  5. Utkatasana (Chủ tịch tư thế)
  6. Bhujangasana (Cobra Pose)
  7. Matsyasana (tư thế cá)

1. Tadasana (Tư thế núi)

Tadasana- (Núi-Pose) 1

Tadasana, còn được gọi là Mountain Pose, là một tư thế cơ bản mà tất cả những asana khác xuất hiện. Do đó, nó được gọi đúng là 'mẹ' của tất cả các tư thế yoga. Tư thế Hatha Yoga cấp độ cơ bản này có thể được thực hiện bất cứ lúc nào trong ngày và nên được giữ trong ít nhất 10-20 giây hoặc ít nhất năm hơi thở sâu. Nếu bạn đang theo dõi Tadasana với các tư thế khác, hãy chắc chắn rằng dạ dày của bạn trống rỗng.

Lợi ích: Tadasana giúp khôi phục lại sự cân bằng và điều hòa hệ thống tiêu hóa. Nó ổn định hơi thở của bạn, tăng nhận thức, giảm căng thẳng và cải thiện lưu thông máu. Tadasana trục xuất sự buồn tẻ và giữ cho bạn sảng khoái. Nó làm tăng năng lượng của bạn và hài hòa cơ thể và tâm trí của bạn.

Để biết thêm về tư thế và cách thực hiện, bấm vào đây: Tadasana

2. Vrikshasana (Tư thế cây)

Vrikshasana- (Cây-Pose) 1

Vrikshasana còn được gọi là Tree Pose vì nó đại diện cho lập trường ổn định và cân bằng của cây. Tốt nhất nên thực hiện tư thế Hatha Yoga cho người mới bắt đầu này vào buổi sáng khi bụng đói và đầu óc minh mẫn, nhưng nếu bạn cảm thấy rất có xu hướng tạo tư thế cho một giờ nghỉ giải lao giữa buổi chiều hoặc trước bữa tối, hãy tìm thời gian phù hợp nhất cho bạn. Cân bằng bản thân, cố gắng giữ vững một phút trên mỗi chân, trong khi thở sâu.

Lợi ích: Vrikshasana củng cố cột sống của bạn và hỗ trợ phối hợp thần kinh-cơ bắp. Nó cải thiện khả năng tinh thần của bạn và giữ cho bạn ổn định. Nó tiếp thêm sinh lực cho toàn bộ cơ thể bạn bằng cách kéo dài nó, tăng sức chịu đựng và giữ cho bạn tập trung. Nó giúp tăng sự tự tin của bạn và thư giãn hệ thống thần kinh.

Để biết thêm về tư thế và cách thực hiện, bấm vào đây: Vrikshasana

3. PADAHASTASANA

Padangusthasana- (Big-Toe-Pose)

Padahastasana. Nó được thực hành trong Surya Namaskar hoặc Sun Salutation. Padahastasana mát-xa và làm săn chắc các cơ quan tiêu hóa đồng thời tăng độ dẻo dai cho bắp chân và gân kheo của bạn. Nó cũng có thể giải phóng vata (không khí) dư thừa từ bụng của bạn và cải thiện lưu thông máu.

Lợi ích: Tư thế này giúp massage và làm khỏe các cơ quan tiêu hóa, giảm sự đầy hơi, táo bón và chứng khó tiêu. Kích thích và giúp các dây thần kinh cột sống trở nên khỏe mạnh. Gập người về phía trước giúp tăng cường khí lực, cải thiện quá trình trao đổi chất và khả năng tập trung, hữu ích với các bệnh về mũi, họng.

Hình thức động của tư thế padahastasana cũng giúp giảm bớt cân nặng dư thừa.

Để biết thêm về tư thế và cách thực hiện, bấm vào đây: Padangusthasana

4. Trikonasana 

Trikonasana- (Tam giác-Pose)

Trikonasana, còn được gọi là Triangle Pose, được đặt tên như vậy vì nó giống với một hình tam giác. Đây là một trong những tư thế yoga tốt nhất cho hệ thống miễn dịch. Giữ tư thế yoga kiểu Vinyasa cho người mới bắt đầu này trong 30 giây hoặc năm đến mười nhịp thở sâu. Tốt nhất là thực hiện asana vào buổi sáng khi bạn có năng lượng, và thức ăn được tiêu hóa hoàn toàn. Nhưng, cũng như các tư thế khác, hãy tìm thời gian nào phù hợp nhất với bạn - 2-3 giờ trước hoặc sau bữa ăn.

Lợi ích: Trikonasana có thể cải thiện lưu thông trong cơ thể bạn. Nó có thể hỗ trợ tiêu hóa, giảm huyết áp, và cải thiện sự tập trung và cân bằng. Nó làm dịu tâm trí của bạn và giảm căng thẳng.

Để biết thêm về tư thế và cách thực hiện, bấm vào đây: Trikonasana

5. Utkatasana 

Utkatasana- (Ghế-Pose)

Utkatasana, còn được gọi là Ghế Pose, giống như ngồi trên ghế - chỉ khó khăn hơn một chút vì bạn không sử dụng ghế và thay vào đó sử dụng cơ thể của bạn mà không có ghế thực sự. Để nhận được lợi ích lớn nhất từ ​​Utkatasana, hãy giữ nguyên tư thế trong ít nhất 30-60 giây hoặc 5-10 nhịp thở sâu.

Lợi ích: Utkatasana có thể cải thiện sức mạnh, năng lượng và sự cân bằng của bạn. Nó kích thích trái tim của bạn và mát xa các cơ quan bụng khi bạn tham gia vào lõi của bạn. Để duy trì năng lượng, hãy tập luyện Utkatasana thường xuyên.

Để biết thêm về tư thế và cách thực hiện, bấm vào đây: Utkatasana

6. Bhujangasana 

Bhujangasana- (Rắn hổ mang)

Bhujangasana, còn được gọi là Cobra Pose, giống như chiếc mũ trùm đầu của một con rắn hổ mang. Bhujangasana là một phần của thực hành Suryanamaskar. Giữ tư thế Ashtanga Yoga ở mức cơ bản này trong 15-30 giây hoặc 5-10 nhịp thở.

Lợi ích: Bhujangasana có thể kích thích hệ thống tiêu hóa và lưu thông của bạn. Nó mở ra trái tim và phổi của bạn, giúp giảm căng thẳng. Nó làm tăng tính linh hoạt của cột sống của bạn, nâng cao tâm trạng của bạn, kích thích cốt lõi của bạn và tăng cường năng lượng của bạn.

Để biết thêm về tư thế và cách thực hiện, bấm vào đây: Bhujangasana

7. Matsyasana

Matsyasana- (Cá-Pose)

Matsyasana, còn được gọi là Fish Pose, có ý nghĩa gì đó trong cơ thể bạn khi nó có xu hướng trở nên rối loạn, giống như cách chúa tể Vishnu lấy hình đại diện của Matsya để xua tan mọi điều xấu trên trái đất. Tương tự như các tư thế khác, giữ tư thế Hatha Yoga này trong 15-30 giây hoặc năm nhịp thở sâu.

Lợi ích: Matsyasana kích thích cốt lõi và tiêu hóa của bạn. Nó có thể làm giảm căng thẳng ở vai và cổ. Nó có thể giúp điều hòa nhịp thở và kích thích tuyến cận giáp. Matsyasana cung cấp cho cơ quan tiêu hóa của bạn một massage tốt và giữ cho lo lắng, táo bón và mệt mỏi.

Để biết thêm về tư thế và cách thực hiện, bấm vào đây: Matsyasana

Những tư thế yoga này cung cấp rất nhiều lợi ích ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch của bạn tốt hơn, trực tiếp hoặc gián tiếp. Một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh giữ cho bạn phù hợp như một fiddle. Yoga sẽ ngăn ngừa bệnh tật bằng cách làm cho hệ thống miễn dịch của bạn mạnh mẽ hơn. Vì vậy, bạn chắc chắn nên cho nó một shot.

Câu trả lời của chuyên gia cho câu hỏi của độc giả

Làm thế nào để tăng cường hệ miễn dịch?

Thực hành yoga hàng ngày, thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh, duy trì cân nặng tối ưu và tránh xa rượu và hút thuốc để tăng cường hệ miễn dịch.

Giấc ngủ quan trọng như thế nào để tăng cường miễn dịch?

Ngủ đủ giấc là điều cần thiết để giữ cho hệ thống miễn dịch của bạn mạnh mẽ. Nếu bạn bị thiếu ngủ, bạn có nhiều khả năng bị cảm lạnh khi tiếp xúc với virus.

Làm thế nào để tiêm chủng làm việc?

Tiêm vắc-xin đưa một loại vi trùng hoặc độc tố yếu vào cơ thể bạn để chuẩn bị chống lại vi-rút và phát triển cơ thể chiến đấu sẽ giúp cơ thể bạn chống lại căn bệnh này.-->
sdt