Trước tiên phải khẳng định với các bạn rằng. Mỡ nội tạng chính là loại chất béo cứng đầu và nguy hiểm nhất đối với sức khỏe của chúng ta. Để hiểu rõ hơn về sự nguy hiểm của nó chúng ta hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này.
Mỡ nội tạng là gì?
Chất béo nội tạng (hay còn gọi là mỡ nội tạng) là một loại chất béo tích tụ trong cơ thể của chúng ta, nhưng sự tồn tại của nó không thể phá hiện được bằng cách sờ, nắn như lớp mỡ dưới da, mà nó là lớp mỡ bao quanh các cơ quan nội tạng.
Chất béo nội tạng là một loại chất béo nguy hiểm hơn rất nhiều lần so với lớp mỡ dưới da và việc loại bỏ nó cũng cực kỳ khó khăn. Nếu như lớp mỡ dưới da có thể loại bỏ bằng cách luyện tập thể thao, bài tập HIIT có tác dụng đốt mỡ, hoặc có thể sử dụng các biện pháp y học để cắt bỏ thì lớp mỡ nội tạng này lại không hề đơn giản như vậy.
Tại sao mỡ nội tạng lại nguy hiểm như vậy?
Trước tiên chúng ta cần biết về vai trò của loại mỡ này đối với có thể, loại mỡ này giúp bảo vệ các cơ quan nội tạng khỏi những ảnh hưởng của môi trường bên trong, Tuy nhiên, nếu vượt quá 15% tổng lượng chất béo trong cơ thể thì điều này đặc biệt nguy hiểm
Theo một nghiên cứu của bác sĩ Daniel Bubnis – thành viên nhóm cố vấn của trang MedicalNews, nếu lượng mỡ nội tạng vượt quá các chỉ số quy định thì sẽ tạo tiền đề cho các căn bệnh nguy hiểm phát triển như: Giãn tĩnh mạch vì nó có thể tăng áp lực quá mức trên chân, nhồi máu cơ tim vì khi tim bị bao phủ bởi chất béo và không thể thực hiện tốt chức năng của nó có thể dẫn đến hậu quả tai hại. Các bệnh về bản chất là ung thư: Rối loạn nội tiết tố, rối loạn các quá trình trao đổi chất trong cơ thể.
Sự khác nhau cơ bản giữa mỡ nội tạng và mỡ dưới da
Chất béo là chất cần thiết để duy trì hoạt động sống của cơ thể, làm ấm cơ thể. Chất béo được tích tụ lại do quá trình ăn uống hàng ngày của chúng ta và được lưu trữ ở dưới da. Nhưng do một chế độ ăn uống không kiểm soát dẫn tới lượng chất béo bị tích tụ không chỉ ở dưới da nưa mà còn tích tụ trực tiếp bao quanh các cơ quan nội tạng.
Tình trạng này nếu kéo dài có thể dẫn đến sự gia tăng chất béo xung quanh dạ dày, gan, túi mật, ruột, thận và bộ phận sinh dục. Chất béo nội tạng dư thừa dễ cản trở dòng chảy của máu và bạch huyết đến các cơ quan nội tạng, lưu thông khí trong phổi có thể kém đi, lượng oxy trong cơ thể trở nên mất cân bằng, dẫn đến khó thở và khó ngủ.
Nguyên nhân gây ra mỡ nội tạng
Đa phần sự tích tụ của mỡ nội tạng nguyên nhân là do gen di truyền. Nhưng chính lối sống tiêu cực của chúng ta cũng thúc đẩy sự phát triển nhanh chóng của mỡ nội tạng. Ví dụ, nhiều người biết rằng đàn ông (ngay cả khi họ có thân hình mảnh mai) cũng có thể có “bụng bia” nếu họ tiêu thụ quá nhiều bia. Bia ảnh hưởng xấu đến testosterone – là một hormone nam chống lại sự tích trữ mỡ dư thừa.
Đối với phụ nữ, sau thời kỳ mãn kinh, bất kể bạn có cấu trúc của hình dạng cơ thể như thế nào và khuynh hướng di truyền ra sao, cơ thể bạn hoàn toàn có thể giảm mạnh khả năng sản xuất estrogen và xác suất phát triển mỡ nội tạng tăng lên đáng kể.
Tóm lại mõ nội tạng sẽ xảy ra nhiều ở những người bị rối loạn nội tiết tố, rối loạn chuyển hóa và một lối sống lười vận động.
Đo lường mỡ nội tạng bằng cách nào?
Hãy đến các cơ sở ý tế, đây là cách tốt nhất để kiểm tra chính xác tình trạng mỡ nội tạng của bạn. Ngoài ra bạn có thể kiểm tra bằng cách sau, tuy rằng nó chỉ ở mức tương đối:
Bước 1: Hãy kiểm tra chỉ số vòng eo của bạn. Nếu là phụ nữ, vòng eo ở mức chấp nhận được là dưới 88 cm đối với nam giới con số này 93.
Bước 2: Tính hệ số giữa số đo vòng eo và số đo vòng hông bằng cách lấy số đo vòng eo chia cho số đo kích thước vòng hông. Đối với phụ nữ hệ số này là dưới 0.88 còn nam giới là dưới 0.95 là ổn.
Vậy làm thế nào để giảm mỡ nội tạng và hạn chế nó?
Điều đầu tiên bạn cần làm là phải xây dựng cho mình một chế độ ăn lành mạnh, hạn chế các thực phẩm chứa nhiều chất béo có nguồn gốc từ động vật, tăng cường các loại rau xanh, củ, quả.
Bạn cũng nên tránh chất béo trans – chất béo chuyển hóa thường được sử dụng trong việc chuẩn bị các loại bánh nướng xốp, bánh ngọt, bánh quy…
Hạn chế tối đa việc tiêu thụ đồ uống có cồn, nước ngọt có ga và đồ ăn nhanh. Ăn thức ăn giàu chất xơ để làm sạch ruột và lựa chọn các loại hạt, trái cây sấy khô, trái cây họ cam quýt… để thay thế cho các loại bánh mì có hại.
Và, quan trọng nhất, cố gắng dành thời gian để tập thể dục thường xuyên. Các hoạt động thể chất mạnh mẽ như là chạy, bơi lội, đi xe đạp, chơi bóng đá bài tập HIIT hoặc tennis… có thể có tác dụng đốt cháy mỡ nội tạng rất tốt. Kẻ thù chính của chất béo nội tạng là hoạt động. Di chuyển nhiều hơn và tuân theo các quy tắc ăn uống lành mạnh thì bạn sẽ chiến thắng loại chất béo này