I . TIỂU SỬ

B.K.S ( Bellur Krishnamacharya Sunderaja ) Iyengar sinh ngày 14/12/1918 trong một gia đình Bà La Môn nghèo ở ngôi làng nhỏ Bellur ở Karnataka . Ông là con thứ 11 trong một gia đình 13 người con. Việc đi học của Ông bị hạn chế do một loạt bệnh thời thơ ấu bao gồm thương hàn, sốt rét và lao. Cha Ông qua đời khi Ông mới 9 tuổi  . 14 tuổi, Ông bị suy dinh dưỡng và sức khỏe suy giảm.

Không có sự lựa chọn nào khác, Ông đã học Yoga vì sức khỏe của mình. Người Thầy Yoga của Ông chính là anh rể, đạo sư, Yogi đáng kính Sri Tirumalai Krishnamacharya

II. THÀNH LẬP VIỆN RAMAMANI IYENGAR

Năm 1937 , ở tuổi 18 Ông được gia đình gửi đến Pune. Vào lúc này, Ông quyết tâm cống hiến hết mình cho Yoga

Năm 1938, quá trình luyện tập Yoga của Ông tập trung vào những chuyển động uyển chuyển và cực nhanh giữa các tư thế

Dần dần Ông nhận ra rằng cách luyện tập như vậy chỉ có thể áp dụng cho những người trẻ và có xu hướng không chính xác . Vì vậy, Ông bắt đầu giảm tốc độ luyện tập của mình để khám phá mọi khía cạnh của mỗi Asana.

Năm 1975, Ông đã thành lập Viện Ramamani Iyengar ( RIMYI ) ở Pune, được đặt theo tên người vợ Ramamani đã đột ngột qua đời vào năm 1973.

Từ đó cho đến khi qua đời, Ông đã sống và giảng dạy ở đó với hai người con của Ông là Geeta và Prashant

Với tư cách là người sáng lập, Ông đã đích thân tạo ra và giám sát chương trình giảng dạy nghiêm ngặt Iyengar Yoga. Hiện có vài nghìn giáo viên dạy Iyengar Yoga tại hơn 1 800 Học viện ở 40 Quốc gia.

Điều mà Ông yêu cầu ở hàng ngàn Học viên và đặc biệt là những người đã giảng dạy Iyengar Yoga là một sự thực hành có đạo đức và chân thành. Ông luôn nhấn mạnh rằng Yoga phải là một công việc chăm chỉ

Ông được các Học viên biết đến với cái tên Guruji, một người mang lại ánh sáng cho nơi có bóng tối. Trải qua quá trình giảng dạy của Ông là sự cống hiến suốt đời cho một tầm nhìn thực sự triệt để về tầm quan trọng tiềm tàng của Yoga đối với tất cả mọi người.

III. TÁC GIẢ NHỮNG TÁC PHẨM YOGA NỔI TIẾNG

Năm 1966, Ông xuất bản cuốn “ Light on Yoga ” để đưa Yoga ra khỏi bóng tối. Ở đó, Ông đã chứng minh qua các bức ảnh hơn 600 Asana mà Ông đã mô tả chi tiết với những lợi ích của chúng. Cuốn sách đột phá này đã được dịch sang 22 ngôn ngữ và vẫn là một yếu tố cần thiết cho bất kỳ ai đang tìm kiếm lời giới thiệu về chủ đề này

Light on Pranayama ( 1984 ) ; Light on Life ( 2005 ) … Đây chỉ là một trong số gần 200 cuốn sách mà Iyengar khám phá các khía cạnh của chủ đề rộng lớn đó là Yoga. Hiện cũng có hàng trăm bài báo, bài giảng và cuộc phỏng vấn được xuất bản. Đây là một thành tích đáng kinh ngạc đối với một người đàn ông bỏ học năm mười bốn tuổi mà không có bằng cấp

Cho đến cuối đời, Ông vẫn ở Viện của mình ở Pune, giảng dạy và học tập . Ông cũng đã khánh thành ngôi đền đầu tiên cho Hiền nhân Patanjali cổ đại ở đó. Patanjali được ghi nhận là người hệ thống hóa 196 bộ kinh bằng tiếng Phạn dựa trên nền tảng của Yoga. Iyengar đã xuất bản cuốn “ Light on the Yoga Sutras of Patanjali ”

IV. GIẢI THƯỞNG VINH DANH NHỮNG CỐNG HIẾN

Ấn Độ ghi nhận đóng góp xuất sắc của Iyengar bằng cách trao cho Ông giải thưởng Padmashri ( 1991 ) , Padmabhushan ( 2002 )

Năm 2012, Huy chương chất lượng IMC Juran danh giá, giải thưởng được trao cho “ những cá nhân đã đóng góp như một hình mẫu – trong việc truyền bá nhận thức tập trung vào chất lượng cuộc sống của họ ” đã được trao cho Iyengar

Cũng trong năm 2012, Ông được bầu chọn là một trong năm mươi người Ấn Độ vĩ đại nhất sau Gandhi ở đất nước hơn 1,22 tỷ dân.

Tháng 4 năm 2014, Ông đã đến Delhi để nhận Padma Vibhushan, Giải thưởng dân sự cao quý thứ 2 ở Cộng hòa Ấn Độ. Được phỏng vấn sau buổi lễ, Iyengar tuyên bố với sự khiêm tốn đặc trưng : “ Trong cuộc sống, chúng ta có rất nhiều trách nhiệm. Nó không có nghĩa là từ bỏ. Chúng ta đang sống trong xã hội này và nhiệm vụ của chúng ta là phải trả lại cho xã hội của chúng ta. Từ bỏ đến với tôi khi tôi 96 tuổi. Từ bỏ có nghĩa là từ bỏ sự hưởng thụ hạnh phúc thế gian. Nhưng tôi tràn đầy hạnh phúc bên trong ”

V. IYENGAR YOGA VÀ YOGA TRỊ LIỆU

Iyeangar nhận ra rằng chúng ta có thể làm được nhiều điều để tăng cường sức mạnh chống lại bệnh tật thông qua việc tập luyện Yoga khi đang khỏe mạnh. Khi bị bệnh, chúng ta có thể làm nhiều điều để giảm bớt hoặc thậm chí loại bỏ bệnh tật.

Tại Viện RIMYI và hơn thế nữa, Iyenagar đã làm việc cùng với các Bác sỹ phương Tây để tìm kiếm cách chống lại bệnh tật bằng cách tích cực tham gia vào việc điều trị bệnh tật hoặc tình trạng bệnh của bệnh nhân

VI. NGÀY MẤT

Ngày 20/08/2014 Ông đã qua đời ở tuổi 95, tại thành phố Pune, Ấn Độ. Ông bị bệnh trong ba tuần nhưng đã từ chối vào bệnh viện. Ông được chuẩn đoán là bị suy đa cơ quan nội tạng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This field is required.

This field is required.