Là một huấn luyện viên Yoga trong phương pháp giảng dạy thì luôn luôn cần một sự sáng tạo trong mỗi buổi đứng lớp, để có những bài giảng đầy thú vị và có nhiều chuyên môn để mang lại cho các học viên một buổi học hiệu quả nhất. Vậy làm thế nào để duy trì một nguồn cảm hứng dồi dào cho mỗi bài giảng ? Đó là một câu hỏi vô cùng khó với các huấn luyện viên mới. 

Vậy thì Hương Anh có lời giải đáp cho bạn rồi đây. Một trong những cách để sáng tạo chuỗi bài tập – phương pháp thiết kế giáo án theo “ TƯ THẾ ĐỈNH “

Lớp học Thiết kế chuỗi của Master Hồng Nguyễn

Hãy chọn một tư thế đỉnh – nâng cao để tất cả các học viên cố gắng và cùng hướng tới trong buổi tập ( chẳng hạn như tư thế Bánh Xe ), đó là một cách để tạo ra mục tiêu và để cho các học sinh nỗ lực cố gắng trong mỗi buổi tập.

CÁC BƯỚC ĐỂ THỰC HIỆN TRONG VIỆC XÂY DỰNG GIÁO ÁN 

Bước 1 : Hãy lựa chọn một tư thế Đỉnh: Bánh xe, Trồng Chuối, Bồ Câu ….v.v

Bước 2 : Liệt kê các tư thế nhỏ để có thể cấu thành nên tư thế đỉnh 

Để có thể tạo thành một chuỗi thực hành với tư thế đỉnh chúng ta nên chia nhỏ các động tác dễ để cho các Học viên thực hiện, cũng là bổ trợ cho tư thế đỉnh.

 Lớp nâng cao master Raja

Ví Dụ: Mục tiêu tư thế đỉnh của lớp là tư thế Bánh Xe thì học viên cần phải thực hiện những bài bổ trợ như sau 

  • Các bài bổ trợ mềm dẻo các cơ vùng lưng: Cây lau, Lạc đà, Bò mèo…
  • Các bài bổ trợ kích hoạt các cơ đùi trong :Ghế ảo, Cây Cầu…
  • Các bài bổ trợ làm mạnh cơ lõi : Plank, Tấm ván, Con thuyền…

Các huấn luyện viên cần hiểu rõ bài tập của các động tác vùng cơ nào là đang có và cơ nào đang duỗi.

Từ đó các huấn luyện viên mới có thể có thêm nhiều buổi để có thể chỉ dẫn cho các học viên thêm hiểu về động tác luyện tập các nhóm cơ ( có thể kéo dài các buổi lên đến 10-15 buổi để chỉ dạy các Học viên) tùy vào thời gian giảng dạy của huyến luyện viên ( 60 phút, 75 phút, 90 phút )

Bước 3 : Sắp xếp các tư thế vào các buổi tập 

 Lớp nâng cao Master Ravi

Hãy sắp xếp các buổi bài tập con vào các nhóm riêng theo những nguyên tắc sau :

  • Theo chiều năng lượng tăng dần từ thấp đến cao, lên đỉnh rồi lại xuống thấp ( theo sơ đồ hình sin)
  • Theo chiều từ cao xuống thấp: Tư thế nhóm đứng, nhóm quỳ, nhóm ngồi, nhóm nằm và nhóm đảo ngược 
  • Theo nguyên tắc các chiều cột sống…

Các giáo viên Yoga nên lưu ý phải có đầy đủ các bước: Khởi thế-Vào thế-Giữ thế-Trả thế. Chuỗi giáo án giảng dạy này cũng không ngoại lệ. Mục tiêu là giữ cân bằng cho cơ thể và sự cân bằng cho các nhóm cơ.

Trong thời gian đầu để có thể lên được bài giảng dạy theo cách này khá mất nhiều thời gian. Nhưng lại rèn lại cho bạn tính kế hoạch và có kỷ luật, điều đó sẽ giúp bạn rất nhiều cho thời gian về sau khi đã quen với phương pháp này.

Phương pháp sáng tạo chuỗi được giảng dạy chi tiết trong Khóa đào tạo huấn luyện viên Yoga 200H Quốc tế của Học viện Yoga Hương Anh. Mong đó cũng là một cách để bạn không bao giờ thiếu ý tưởng trong giảng dạy Yoga và đem lại được lợi ích tốt nhất cho Học viên của mình. Nếu có bất cứ thắc mắc nào hãy liên hệ Học viện Yoga Hương Anh để được hỗ trợ tốt nhất !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This field is required.

This field is required.