Yoga xuất phát từ Ấn Độ, trải qua sự phát triển, Yoga đã phát triển ra toàn cầu và trở nên phổ biến ở nhiều nước. Tại Việt Nam, Yoga được biết đến như là một bộ môn mang đến lợi ích sức khỏe to lớn, nó có thể chữa lành cả thân tâm trí của người tập luyện. Tuy nhiên, cũng không ít người bị chấn thương khi tập Yoga, những trường hợp này thường là vì sai định tuyến. Vậy định tuyến là gì? Và nó quan trọng trong Yoga đến như thế nào? 


Không có định tuyến, Yoga sẽ không hoàn hảo.

Yoga định tuyến là gì? 

Cơ thể chúng ta có hàng trăm, hàng nghìn cơ quan khác nhau, mỗi cơ quan như xương khớp, cơ bắp ở từng bộ phận sẽ đảm nhiệm những nhiệm vụ khác nhau và có những giới hạn khác nhau. Ví dụ khớp cổ chân sinh ra để chịu trọng lực của cả cơ thể, xương khớp cổ tay thì hoàn toàn không thể chịu lực được của cả cơ thể như vậy. 


Yoga định tuyến giúp người tập hạn chế chấn thương.

Tương tự phần xương cổ chỉ có khả năng chịu trọng lượng của phần đầu, cơ lưng dưới thì chịu lực của toàn bộ phần thân trên. Yoga định tuyến tức là căn chỉnh những động tác phù hợp với chức năng, cũng như giới hạn của từng bộ phận. Nếu việc tập Yoga đúng định tuyến khiến cho cảm giác tập luyện của bạn gặp khó khăn, bạn có thể sử dụng thảm tâp định tuyến hoặc là tham gia tập các lớp nền tảng trước khi bước vào các lớp Yoga cộng đồng hoặc nâng cao hơn. Trong Yoga, bạn cứ đi chậm mà chắc, đừng vội vã mà tập sai định tuyến định. 

Tầm quan trọng của định tuyến trong Yoga. 

Tập Yoga giúp tăng cường sức khỏe, sức bền, cũng như sự dẻo dai của cơ thể. Thực hiện các tư thế Yoga sẽ giúp kéo giãn các bộ phận, dần dần tăng cường sự chắc chắn trong giới hạn của bản thân. Trong khi tập, bạn phải ưu tiên các yếu tố chính xác, thẳng hàng và định tuyến của các tư thế Yoga là rất quan trọng. Tập đúng định tuyến cũng sẽ giúp bạn phát huy tối đa tác dụng của Yoga đối với cơ thể. 


Bạn có thể sử dụng thảm định tuyến để xác định rõ các vị trí trong Yoga.

Một vài minh họa ví dụ các tư thế trong Yoga: 

  • Khi thực hiện tư thế gập trước, bạn cần phải thẳng lưng, vươn ngực ra phía trước, mở vai, rút bụng lại (hay còn gọi là gập phần thắt lưng, tuyệt đối không ưỡn mông về phía trước với các tư thế này). 
  • Tương tự ở tư thế gập sau, bạn phải cẩn thận khi dồn lực lên phần lưng yếu hơn như phần lưng dưới hoặc phần cổ. 
  • Với tư thế vặn xoắn, bạn phải thẳng xương sống, không vẹo gập sang hai bên. 
  • Đối với các tư thế đứng, người tập phải căn được lượng lực dồn lên dầu gối sao cho phù hợp. 

Định tuyến hướng cho người tập tới chính xác trong từng động tác, thực hiện hoạt động của các cơ quan nằm trong phạm vi giới hạn, tránh quá tải và gây ra những chấn thương. Mỗi cơ thể sẽ có giới hạn riêng, có người cơ xương khớp cứng nên đối với những động tác khó, bạn phải từ từ và cần có người hỗ trợ, đừng cố tập những động tác vượt giới hạn của mình để bị chấn thương nhé. 

Hỗ trợ từ thảm tập định tuyến. 


Thảm tập định tuyến độc quyền của Học viện Yoga Hương Anh.

Thảm tập định tuyến là “trợ thủ” đắc lực hỗ trợ người tập Yoga tập đúng định tuyến, trên mỗi thảm định tuyến, có phân chia từng vùng rõ ràng. Các đường kẻ định tuyến như là một bản chỉ dẫn thông minh, giúp cho người tập xác định vị trí đặt tay chân đúng kỹ thuật, thực hiện động tác chuẩn hơn và hạn chế tối đa các nguy cơ chấn thương.

Giải mã những kí hiệu trên thảm định tuyến: 

  • Đường canh góc 45 độ: Giúp điều chỉnh góc chân của người tập ở tư thế đứng.
  • Đường căn nhỏ hai bên: Giúp căn chỉnh tay chân của người tập khi vận động toàn thân.
  • Điểm trung tâm: Giúp cho người tập tìm được vị trí trung tâm của cơ thể khi khởi động, thiên đỉnh hay thở.
  • Đường đầu cuối: Giúp xác định vị trí và đặt tay chân của bạn luôn thẳng hàng với nhau.
  • Điểm đảo chiều: Giúp bạn đặt tay chân đúng vị trí khi thực hiện các động tác nằm ngửa

KẾT: 

Yoga là một bộ môn rèn luyện rất tốt cho cơ thể, nó ngoài rèn luyện thể chất, còn giúp bạn điều chỉnh được cả tâm trí, giúp người tập có suy nghĩ tích cực, giảm stress. Nhưng nếu bạn tập sai định tuyến, sẽ gặp những chấn thương không đáng có. 

Tham gia ngay các lớp học Định tuyến của Học viện Yoga Hương Anh để có nền tảng kiến thức đúng chuẩn định tuyến nhé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This field is required.

This field is required.