Theo Tiến sĩ Daryl Gioffre, một chuyên gia dinh dưỡng nổi tiếng, người đứng sau “vòng eo con kiến” của nữ diễn viên Kelly Ripa hay thân hình rắc chắc của chàng MC X Factor Mỹ – Mario Lopez tiết lộ về 3 lý do “ngăn trở” việc giảm cân của nhiều người.
Thời gian rộng rãi ở phòng tập, tiết kiệm khi vào bếp
Không có gì sai khi chọn gym, yoga, zumba hay các môn khác để đốt cháy lượng mỡ thừa. Nhưng sau khi mướt mồ hôi, không ít người có khuynh hướng chọn ăn các món đóng hộp hoặc chế biến sẵn để tiết kiệm thời gian. Theo tiến sĩ Gioffre, thời gian bạn dành trong nhà bếp quan trọng chẳng kém ở phòng tập. Phải luôn nhớ rằng “tập luyện và ăn uống lành mạnh luôn phải song hành”.
Chế độ ăn sẽ chiếm 70% và tập thể dục chỉ có 30% trong việc giảm cân. Nói theo một cách khác, bạn là những gì bạn ăn vào người (“you are what you eat”)
Khi cơ thể vận động không chỉ kích thích sự trao đổi chất, nâng cao hệ thống miễn dịch mà còn giúp tâm trạng thay đổi theo hướng tích cực. Nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc bạn được phép đưa thức ăn C.R.A.P (hoàn toàn tinh chế và chế biến) vào cơ thể. “Các thức phẩm như đường, ngũ cốc tinh chế làm tăng insulin, lưu giữ chất béo dẫn đến trạng thái dễ mệt mỏi, và giảm động lực đến phòng tập của bạn” – Tiến sĩ Gioffre nói.
Chuyên gia cũng chia sẻ thêm, tập luyện chỉ nên chiếm một phần trong ngày, bên cạnh đó bạn nên tập trung thực hiện chế độ ăn ưu tiên thực phẩm có tính kiềm. Con số lý tưởng nhất là chọn 80% thức ăn có tính kềm như các loại rau xanh, bông cải, trái cây, đậu, dầu dừa,.. . Và chỉ nạp 20% thực phẩm có tính axit gồm thịt, thực phẩm chế biến, đường, bơ sữa, đồ uống có caffeine… vào cơ thể. Dựa vào con số này, bạn sẽ cân nhắc được nên dành bao nhiêu thời gian cho việc nấu nướng mỗi ngày.
Suy nghĩ ăn chất béo làm cho bạn béo
Nỗi ám ảnh về chất béo dường như luôn thường trực đối với những ai trót quá cân. Với họ, không có tính từ “tốt” hay “xấu” mà tất cả chất béo đều là “thủ phạm” làm nên lớp mỡ thừa. Nhưng đó là một hiểu lầm sai hại. Dù vội vã giảm cân đến đâu, cơ thể vẫn cần chất béo. Quan trọng hơn, chất béo thật sự có tác dụng trong việc giảm so đo vòng eo vì giúp kiểm soát cơn thèm ăn và thúc đẩy quá trình trao đổi chất.
Theo Gioffre, bạn nên tuyệt đối tránh chất béo đồng phân trans (thức ăn nhanh, gia vị, khoai tây chiên, bánh ngọt, bơ thực vật,…), hạn chế chất béo bão hòa (phần mỡ của các loại thịt, sữa nguyên chất, pho mai, thực phẩm chế biến sẵn) và tích cực ăn chất béo lành mạnh (dầu thực vật, cá, hạt,…)
Tin tưởng vào thực phẩm “Ăn kiêng”
Không gì trấn an sự nghi ngờ tốt hơn dòng chữ trên nhãn hiệu: “không đường” hoặc “dành cho người ăn kiêng”. Nhưng thực tế, khi đường được bỏ ra, thì các chất tạo ngọt nhân tạo như aspartame và sucralose thường được thêm vào. Đây là cách các nhà sản xuất đánh lừa, để thực phẩm vẫn có vị ngon lành lại hài lòng các tín đồ giảm cân. Những chất này kích thích sự thèm ăn, vì vậy bạn có thể ăn chúng nhiều hơn suốt cả ngày.
Cũng tương tự như vậy đối với các thực phẩm có nội dung “low-carb” hoặc “không có chất béo”. Đường, natri,.. thường được tìm thấy trong danh sách thành phần để thêm hương vị, làm cho các thực phẩm này không chỉ kém lành mạnh mà còn khiến bạn nhanh đói. Khi sử dụng các thực phẩm “ăn kiêng” này, hãy chuẩn bị tâm lý, chặng đường giảm cân của bạn sẽ còn rất dài