HÃY ĂN NHƯ MỘT YOGI: CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG DỰA TRÊN NGUYÊN LÝ AYURVEDIC (P2)

Xem thêm: Chế độ dinh dưỡng dựa trên nguyên lý Ayurvedic (p1)

Giá trị bữa ăn

 

Khi cô 21 tuổi, Sianna Sherman trở thành một người ăn thuần chay như là một phần trong thực hành ahimsa của cô. Trong bảy năm, cô theo một chế độ ăn không có động vật, bao gồm hai năm trong chế độ ăn kiêng, bao gồm phần lớn ngũ cốc nguyên hạt, rau quả tươi, đậu, đậu và thực phẩm lên men. Sherman đã trải qua một vài năm thử nghiệm với chế độ ăn uống thực phẩm tươi sống với lời hứa tăng sức sống và Prana (sức sống); tại một thời điểm khác, cô tuân theo nguyên tắc chế độ ăn kiêng Ayurvedic.

Tuy nhiên, ở một nơi nào đó, Sherman, người đã dành phần lớn thời gian của năm trên đường, phát hiện ra rằng cô cần một loại nhiên liệu khác để hỗ trợ cơ thể của mình khi cô cống hiến mình để dạy người khác. Cô thấy rằng để giữ cho năng lượng của mình lên, cô cần phải bước ra khỏi chế độ ăn uống nghiêm ngặt và chỉ đơn giản là lắng nghe trực giác của mình.

Trực giác đó, Sherman nói, đã ăn nhiều ngũ cốc, rau, cá và sữa. Cô bây giờ chủ yếu ăn các loại thực phẩm hữu cơ, địa phương, theo mùa. "Tôi cố gắng ăn gần nguồn thức ăn của mình để khoảng cách từ trái đất đến bàn bếp được bắc cầu với lòng biết ơn và nhận thức lớn hơn", cô nói. "Lựa chọn của tôi không chỉ phục vụ bản thân mà còn phục vụ trái đất và thế giới một cách chân thực."

Ana Forrest, người sáng lập của Forrest Yoga, cũng bắt đầu khám phá chế độ ăn uống Yogic bằng cách tập trung vào ahimsa. Bà nói: "Tôi rất bị thu hút bởi chủ nghĩa ăn chay và triết lý bất bạo động trong nhiều năm, nhưng chế độ ăn uống khiến tôi bị bệnh". "Tôi bị dị ứng với ngũ cốc. Tôi tăng cân, bộ não của tôi tắt, và ruột của tôi ngừng hoạt động. Và thực hành yoga của tôi không cải thiện."

Vì vậy, với cơ thể của mình la hét cho một chế độ khác nhau, Forrest đã chọn một chế độ ăn uống ăn tạp, một trong đó bao gồm chủ yếu là thịt, đặc biệt là trò chơi, và rau quả. Nhưng, cô ấy nói, điều này không có nghĩa là cô ấy không thể thực hành ahimsa. "Vì tôi ăn động vật," cô nói, "Tôi tôn vinh nai sừng tấm, trâu, hoặc nai bằng cách không lãng phí lực lượng sống của nó hoặc của tôi. Tôi sử dụng vũ lực đó để chữa lành bản thân và người khác, và dạy dỗ, truyền cảm hứng và giúp mọi người tiến hóa Đạo đức của tôi về những gì để ăn đến sự thật cá nhân của tôi. Ăn theo cách làm suy yếu sức khỏe và suy nghĩ của bạn là vô đạo đức. Và sự thật là một chế độ ăn uống ăn tạp sinh lý có tác dụng đối với tôi. "

Là một học viên Ayurvedic, Blossom nhìn thấy thịt đỏ thường xuyên làm thuốc cho thể chất của mình. Ông vẫn theo một chế độ ăn chay chủ yếu, mặc dù: "Đó là những gì nuôi dưỡng tôi một cách cân bằng nhất", ông nói. Và khi anh ta ăn thịt, anh ta chăm sóc nó rất cẩn thận, chỉ chọn thịt sản xuất hữu cơ và nhân tạo.

Không ngạc nhiên, việc giải thích của ahimsa được tranh luận rộng rãi trong cộng đồng Yoga. Cuộc sống, ví dụ, đã được cam kết một chế độ ăn uống không có động vật trong nhiều thập kỷ. Ông trở thành người ăn chay vào những năm 1970; kể từ năm 1987, ông đã là một người thuần chay. "Sự đau khổ của một người là sự đau khổ của người khác", Life nói, người tích cực khuyến khích các Yogi xem thuần chay là sự lựa chọn chế độ ăn uống duy nhất thực sự tôn vinh ahimsa. "Trong Kinh Thánh Yoga, nó không nói là không no cho bạn hoặc những người trông giống bạn. Nó chỉ nói không gây hại."

Thức ăn tự do

 

Rõ ràng, với những quan điểm đa dạng về những gì nuôi dưỡng cơ thể và tinh thần, phát triển một chế độ ăn uống phản ánh đạo đức của bạn và tôn trọng nhu cầu thể chất của bạn có thể là thách thức. Cuối cùng hầu hết các Yogi sẽ đồng ý rằng một phần của thực hành là phát triển nhận thức về những gì bạn ăn. Đó là giá trị dành thời gian giáo dục chính mình không chỉ về các chế độ ăn uống có thể bạn có thể làm theo mà còn về nguồn gốc và tài sản của thực phẩm bạn mua. Và điều quan trọng là phải lắng nghe bản thân để bạn biết loại thực phẩm nào có thể phục vụ bạn tốt nhất trong từng thời điểm. Nhưng, khi bạn khám phá các thông số của chế độ ăn kiêng của riêng bạn, hãy cho phép sự linh hoạt nào đó. "Hãy nhớ rằng, yoga là về tự do, kể cả tự do khỏi niềm tin và ý tưởng mạnh mẽ của riêng bạn", Kraftsow nói. "Vì vậy, không bị bắt trong chúng."

Ví dụ, Blossom nhớ lại rằng một lần, trong khi đi du lịch đến một sự kiện yoga, thực phẩm duy nhất anh có thể tìm thấy là atisô chiên với nước sốt trang trại. "Thay vì nhăn mũi của chúng tôi," ông nói, "chúng tôi cầu nguyện trên nó. Và nó đã được nuôi dưỡng sâu sắc."

Để bắt đầu hình thành chế độ ăn kiêng của bạn, hãy suy nghĩ về những lời dạy nào tốt nhất cộng hưởng với bạn và cách bạn có thể đưa những giáo lý đó vào hành động. Nếu ahimsa là một đầu mối trong hệ thống giá trị của bạn, hãy khám phá cách thức lựa chọn thực phẩm của bạn có thể gây hại ít nhất có thể cho bản thân bạn, những sinh vật khác và hành tinh. Nếu bạn bị thu hút bởi các nguyên tắc của yoga bhakti, bạn có thể muốn làm cho mọi món ăn trở thành một món cúng dường - âm thầm cảm ơn món ăn khi bạn chuẩn bị nó và cung cấp nó như là dinh dưỡng cho Divine trong mọi thứ trước khi bạn ăn nó.

Hoặc nếu bạn đang tập trung vào lòng từ bi cho người khác, bạn có thể muốn nhấn mạnh việc chia sẻ các bữa ăn mới nấu, tự nấu với bạn bè khi cần. "Khi bạn nhận được tất cả những yếu tố này liên quan đến hệ thống giá trị cá nhân của bạn," Blossom nói, "đó là chế độ ăn kiêng."

Theo tờ Yoga Journal- Dayna Macy



-->
sdt