“Giải đáp” Ăn nhiều trứng có tốt không (gà, vịt, vịt lộn) ? Ăn bao nhiêu là đủ?

Ăn nhiều trứng có tốt không? Trứng luôn được coi là một trong những loại thức ăn “siêu dinh dưỡng” lại có giá thành rẻ. Thành phần dinh dưỡng trong 1 quả trứng là vượt trội so với các món ăn khác.

Trứng là sự lựa chọn của nhiều người với mục đích nạp vào nhiều dinh dưỡng. Họ có thể là những vận động viên, dân tập thể hình hay những đứa trẻ đang trong giai đoạn phát triển.

Trứng rất tốt, nhiều dinh dưỡng lại rẻ nhưng liệu “ăn nhiều trứng có tốt không?”. Hương Anh sẽ “giải đáp” tất cả trong bài viết này.

Trứng – Thực phẩm “siêu dinh dưỡng” liệu có hoàn hảo?

1. Thành phần dinh dưỡng trong trứng

Trước tiên, hãy tìm hiểu cụ thể các thành phần dinh dưỡng trong trứng.

  • Trứng có tới hơn 13 loại vitamin (A, B1, B6, E,…) và khoáng chất (canxi, sắt, kẽm,…) cùng nhiều chất chống oxy hóa, lão hóa.
  • Chỉ 2 quả trứng là đủ lượng Choline cần thiết trong 1 ngày của cơ thể, giúp cơ thể hoạt động bình thường đồng thời kích thích sự phát triển tốt của trẻ sơ sinh.
  • Là nguồn cung cấp protein tự nhiên dồi dào, kích thích sự phát triển của cơ bắp. 100g trứng gà chứa tới 10,8g protein và con số này còn lớn hơn ở trứng vịt (13g) và trứng vịt lộn (13.6g).
  • Chứa nhiều axit amin, canxi giúp cải thiện chiều cao và cân nặng của trẻ.
  • Lượng chất béo trong trứng (gà, vịt, vịt lộn) rơi vào khoảng từ 12g đến 14,5g.
  • Điều đáng lưu ý: 100g trứng gà chứa 373 mg còn trứng vịt và trứng vịt lộn chứa tới 600 mg Cholesterol.
  • 1 quả trứng gà ~ 45g, 1 quả trứng vịt, trứng vịt lộn ~ 70g.

ăn nhiều trứng có tốt không

2. Lượng Cholesterol quá cao là điều đáng lo ngại

Con trai ăn nhiều trứng có tốt không? Với người khỏe mạnh, mỗi ngày họ cần khoảng 300 mg Cholesterol cho cơ thể. Mỗi quả trứng gà chứa khoảng 150g Cholesterol, vì vậy, mỗi ngày bạn chỉ được ăn tối đa 2 quả trứng gà hoặc 1 quả trứng vịt.

Lượng Cholesterol trong cơ thể quá cao sẽ dẫn đến vô vàn điều xấu. Ví dụ như bệnh mỡ máu, tiểu đường, xơ vữa động mạch, tai biến,… Vì vậy cần phải giới hạn việc nạp Cholesterol vào cơ thể.

Nhưng vẫn có những người ăn cả 10 quả trứng mỗi ngày và vẫn rất khỏe mạnh. Tại sao lại như vậy? Ngay bây giờ, ta sẽ cùng giải đáp: “Ăn nhiều trứng có tốt không?”.

Giải đáp: “Ăn nhiều trứng có tốt không?”

1. Ăn nhiều trứng có làm tăng Cholesterol?

Cholesterol được sản xuất hằng ngày trong gan, mỗi ngày từ 1,5g – 2g. Nhưng nếu ta đã cung cấp đủ lượng Cholesterol thì gan sẽ điều tiết và không sản sinh nó ra nữa.

Chính vì thế có những người ăn tới 10 quả trứng mỗi ngày mà vẫn rất khỏe mạnh. Vấn đề ăn nhiều trứng gà có tốt không còn tùy thuộc vào sức khỏe của mỗi người cũng như chế độ luyện tập hằng ngày của họ. Những người vận động mạnh, tập gym sẽ cần ăn nhiều trứng hơn để cơ thể có đầy đủ năng lượng cho buổi tập.

Trứng vịt, trứng vịt lộn chứa lượng Cholesterol gấp 2 lần trứng gà, vậy ăn nhiều trứng vịt có tốt không?

Các chất dinh dưỡng tập trung chủ yếu ở lòng đỏ trứng và cả Cholesterol cũng vậy. Thế nên mỗi ngày, bạn có thể ăn 1 lòng đỏ trứng và nhiều lòng trắng trứng để có thể cung cấp đủ năng lượng mà vẫn yên tâm về sức khỏe của mình.

con trai ăn nhiều trứng có tốt không

2. Số trứng nên ăn mỗi ngày theo từng nhóm tuổi:

  • Với người lớn: Nên ăn từ 3-4 quả/tuần, có thể từ 1 quả/ngày (hạn chế).
  • Trẻ 6 – 7 tháng tuổi: ăn 1/2 lòng trứng gà/bữa, 2 lần/tuần.
  • Trẻ 8 – 12 tháng tuổi: ăn 1 lòng đỏ/bữa, 3 lần/tuần.
  • Trẻ 1 – 2 tuổi: nên ăn 3 – 4 quả/tuần.
  • Trẻ từ 2 tuổi trở lên: có thể cho ăn 1 quả/ngày.

Đó là lời giải đáp cho câu hỏi: “Ăn nhiều trứng có tốt không?”. Hy vọng, các bạn sẽ hiểu và có được chế độ ăn hợp lý nhất, an toàn mà đầy dinh dưỡng.

Nên ăn loại trứng nào: Trứng gà, trứng vịt, trứng vịt lộn?

Thành phần dinh dưỡng trong mỗi loại trứng sẽ khác nhau nên để lựa chọn nên ăn loại trứng nào cũng không hề đơn giản.

Ăn trứng vịt lộn có tốt không khi mà lượng cholesterol của nó gấp 2 lần trứng gà. Không chỉ có lượng Cholesterol mà cả lượng protein cùng một số dưỡng chất khác cũng nhiều hơn hẳn.

Cụ thể:

ăn nhiều trứng gà có tốt không

Vì vậy, không thể đưa ra câu trả lời chính xác cho câu hỏi: “nên ăn loại trứng nào?”. Nó còn phụ thuộc vào lượng dinh dưỡng trong bữa ăn của bạn, phụ thuộc vào lượng Cholesterol trong cơ thể,…

Tốt hơn hết, hãy ăn kết hợp các loại trứng với nhau theo từng bữa ăn. Vừa để nguồn dinh dưỡng được đa dạng cũng vừa để ngon miệng hơn trong mỗi bữa ăn.

Ăn nhiều trứng có tốt không hay nên ăn loại trứng nào là tùy thuộc vào chế độ dinh dưỡng và sức khỏe của bạn!

Lưu ý: tránh xa những cách chế biến trứng độc hại này!

Cách chế biến trứng cũng là yếu tố quan trọng quyết định lượng dinh dưỡng trong mỗi quả trứng. Hãy nhớ kỹ và đừng biến trứng từ thực phẩm “siêu dinh dưỡng” thành một món ăn độc hại.

1. Ăn trứng sống, trứng lòng đào

Trong trứng gà sống chứa rất nhiều vi khuẩn gây hại, gây tiêu chảy. Chúng chỉ bị tiêu diệt khi trứng gà đã được nấu chín.

Hơn nữa, protein trong trứng gà sống rất khó hấp thu, làm chậm ức chế thần kinh, gây khó tiêu.

ăn nhiều trứng vịt có tốt không

2. Luộc trứng quá chín

Trứng bị luộc quá chín sẽ xuất hiện những vùng màu xanh xám ở bề mặt lòng vàng. Trứng lúc này sẽ chứa nhiều chất sắt và rất khó để hấp thu. Điều này cũng làm trứng trở nên khó ăn hơn.

3. Các món ăn kỵ với trứng gà

Ăn nhiều trứng có tốt không còn phụ thuộc vào nhiều món ăn ăn kèm với nó!

+ Đậu tương: men phân giải protein trong đậu làm cho cơ thể khó hấp thu các dưỡng chất trong trứng gà.

+ Thịt chó: 2 thực phẩm này ăn cùng nhau sẽ gây tiêu chảy.

+ Quả hồng: Nếu đã ăn trứng gà, tuyệt đối không được ăn thêm quả hồng. Nếu không sẽ dẫn đến ngộ độc thực phẩm, viêm dạ dày, viêm đường ruột.

+ Nấu trứng gà với đường: Ở nhiệt độ cao, đường sẽ làm tiêu diệt các axit amin trong trứng gà và gây hiện tượng máu đông.

+ Nấu trứng gà với mì chính: Mì chính sẽ làm giảm lượng chất dinh dưỡng có trong trứng gà.

4. Ngâm trứng vừa luộc chín trong nước lạnh

Trứng gà được nấu chín đồng nghĩa với việc lớp màng ngăn vi khuẩn của trứng gà đã biến mất.

Việc thay đổi nhiệt độ đột ngột khi ngâm trứng chín vào nước lạnh sẽ khiến vi khuẩn dễ dàng xâm nhập vào trứng và cũng làm trứng nhanh hỏng hơn.

ăn nhiều trứng vịt lộn có tót không

5. Trứng gà luộc đã để qua 1 đêm

Trứng gà luộc sau khi để qua một đêm sẽ hình thành nhiều vi khuẩn sản sinh từ các chất dinh dưỡng trong trứng. Điều này sẽ làm cơ thể khó hấp thu các chất dinh dưỡng hơn và cũng hề không tốt cho sức khỏe.

Kết bài:

Qua bài viết này, chúng ta đã giải đáp được câu hỏi: “Ăn nhiều trứng có tốt không?”. Cùng với đó, hãy nhớ tránh xa những cách chế biến trứng độc hại, làm tan biến những dinh dưỡng “thần kỳ” trong quả trứng.

Chúc bạn đọc sẽ có những phút giây làm đẹp và tập luyện hiệu quả. Đăng ký ngay gói tập Hương Anh Fitness & Gym Center để có cơ hội trải nghiệm hệ thống phòng tập chất lượng và đội ngũ PT chuyên nghiệp của chúng tôi nhé!

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết tại huonganhyoga.vn/fitness để tìm thêm thông tin hữu ích cho mình!!



-->
sdt